Ông Quách Mạnh Hào

Ông Quách Mạnh Hào

Ông Quách Mạnh Hào: Nên rút ngắn thời hạn thanh toán xuống T+2

"Cơ quan quản lý nên rút ngắn thời hạn thanh toán xuống còn T+2 thay vì T+3 như hiện nay".

 

Ngày 16/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức buổi họp báo triển khai các giải pháp đối với thị trường chứng khoán.

 

Theo đó, Ủy ban Chứng khoán cho biết đang nghiên cứu đưa vào giao dịch các sản phẩm ETF tại các sở giao dịch chứng khoán, có phương án trình trong năm 2012. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện triển khai lệnh thị trường, kéo dài thời gian giao dịch trong năm 2012.

 

Ngoài ra, dự kiến sẽ triển khai sản phẩm mới như quỹ mở, công ty đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư bất động sản, quỹ hưu trí tự nguyện nhằm phát triển nhà đầu tư có tổ chức và tạo cầu cho thị trường chứng khoán. Dự kiến Thông tư quỹ mở sẽ ban hành trong quý IV/2011 và các loại hình quỹ khác ban hành trong khoảng quý I-III/2012...

 

Bình luận về gói giải pháp này, ông Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Thăng Long nói với Reuters: “Nhìn chung, gói giải pháp được Ủy ban Chứng khoán đưa ra sẽ có ảnh hưởng tích cực tới thị trường chứng khoán. Điều này cũng có thể sẽ thu hút dòng tiền mới của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trong điều kiện các nền tảng vĩ mô ổn định”.

 

“Nếu nhiều loại hình quỹ và các sản phẩm phái sinh được thực thi vào năm tới, cùng với việc kéo dài thời gian giao dịch, đó hẳn là tin tốt bởi vì nhà đầu tư sẽ có nhiều công cụ để phòng ngừa rủi ro và tất nhiên sẽ tăng tính thanh khoản cho thị trường”, ông Hào nói.

 

Ông Hào cũng cho biết, cơ quan quản lý nên rút ngắn thời hạn thanh toán xuống còn T+2 thay vì T+3 như hiện nay, đồng thời cho phép nhà đầu tư được cùng mua và bán các cổ phiếu trong cùng phiên giao dịch.

 

Nếu những quy định của Chính phủ có hiệu lực, thì niềm tin của nhà đầu tư vào đồng Việt Nam sẽ tốt lên và thị trường chứng khoán có thể sẽ tăng vọt (boom), ông Hào nói với Reuters.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%