Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn với TASS.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn với TASS.

Ông Putin: Donald Trump phàn nàn với tôi vì Mỹ chi quá nhiều tiền cho ngân sách quốc phòng

(ĐTCK) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những chia sẻ chi tiết về cuộc trò chuyện với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về khoản ngân sách chi tiêu dành cho quốc phòng của Mỹ năm 2020.

Trong cuộc phỏng vấn với TASS cho dự án “20 câu hỏi cùng Vladimir Putin”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, Mỹ đang "quá tay" trong chi tiêu quốc phòng.

"Donald nói với tôi rằng, họ có một ngân sách quân sự điên rồ cho năm tới, theo tôi nhớ, 738 tỷ USD", ông Putin nói.

Theo ông Putin, nhà lãnh đạo Mỹ đã "kể điều này với một sự tiếc nuối".

"Ông ấy nói rằng khoản chi phí này quá lớn. Và đây là điều buộc phải thực hiện. Như ông ấy nói, ông ấy tuyệt nhiên là một người ủng hộ giải trừ quân bị", Tổng thống Nga giải thích.

Cuối năm 2019, ông Trump đã đặt bút phê chuẩn đạo luật Đạo luật chi tiêu quốc phòng 2020 (NDAA), đồng ý với khoản ngân sách 738 tỷ USD, tăng thêm 2,8% so với năm ngoái. NDAA bao gồm các điều khoản gây tranh cãi như kêu gọi trừng phạt nhằm vào Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, và việc thành lập quân chủng mới.

Cụ thể, NDAA 2020 vấp phải sự phản đối của nhiều nước do bao gồm các lệnh trừng phạt nhằm vào dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Nord Stream 2" và "TurkStream", thông qua việc đóng băng tài sản, hủy bỏ thị thực của các nhà thầu liên quan đến 2 dự án trên.

NDAA cũng dự định thành lập Lực lượng Vũ trụ, quân chủng chính quy thứ sáu của quân đội Mỹ bên cạnh Lục quân, Hải quân, Không quân, Thủy quân lục chiến và Lực lượng Bảo vệ bờ biển.

NDAA cũng vấp phải ứng tiêu cực từ Trung Quốc khi thể hiện sự ủng hộ đối với người biểu tình ở Hồng Kông và ngoài ra, còn chứa các đoạn liên quan đến lĩnh vực thương mại mà theo ý kiến của phía Bắc Kinh là "xâm phạm quyền của các doanh nghiệp Trung Quốc".

Tin bài liên quan

VNIndex

995.5

1.31 (0.13%)

 
VNIndex 995.5 1.31 0.13%
HNX 147.63 -0.55 -0.37%
UPCOM 66.69 0.26 0.39%