Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: UN).

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: UN).

Ông Putin đề nghị cấp vắc xin Covid-19 miễn phí cho nhân viên Liên Hợp Quốc

Phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi vắc xin Covid-19 do Nga sản xuất, đồng thời đề nghị cung cấp miễn phí vắc xin này cho nhân viên Liên Hợp Quốc.

Theo hãng tin TASS, phát biểu trực tuyến tại kỳ họp thứ 75 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22/9, Tổng thống Putin nói: "Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục hợp tác với tất cả các quốc gia, tổ chức quốc tế, bao gồm cả việc cung cấp vắc xin Covid-19 của Nga được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho các quốc gia khác".

“Nga sẵn sàng cung cấp cho Liên Hợp Quốc tất cả những hỗ trợ cần thiết, đặc biệt, chúng tôi sẵn sàng cung cấp vắc xin Covid-19 miễn phí cho nhân viên của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi đã nhận được đề nghị của các đồng nghiệp tại Liên Hợp Quốc về vấn đề này và chúng tôi sẵn sàng đáp ứng”, chủ nhân Điện Kremlin nói thêm.

Hôm 11/8, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin ngừa Covid-19 với tên gọi Sputnik V.

Đây là vắc xin do Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya của Nga nghiên cứu, phát triển. Tuy chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3, song Moscow khẳng định vắc xin này là an toàn và hiệu quả.

Giới chức Nga nói rằng, nước này đã nhận được đề nghị cung cấp khoảng 1,2 tỷ liều vắc xin Covid-19 từ nhiều nước và đang trong quá trình đàm phán với hơn 10 quốc gia ở Trung Đông, Nam Mỹ và châu Á.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm qua, ngoài vấn đề đại dịch Covid-19 và vắc xin, Tổng thống Putin cũng đề cập đến hàng loạt vấn đề quan trọng khác như kiểm soát vũ khí.

Ông kêu gọi, Nga và Mỹ cùng nhau giải quyết nhanh chóng các vấn đề liên quan đến gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), vốn sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,393.8

-1.53 (-0.11%)

 
VNIndex 1,393.8 -1.53 -0.11%
HNX 388.29 1.29 0.33%
UPCOM 99.6 0.23 0.23%