Ông Joe Biden nới rộng khoảng cách dẫn trước sau việc Tổng thống Trump nhiễm bệnh

(ĐTCK) Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã nới rộng khoảng cách dẫn trước sau khi Tổng thống Donald Trump xét nghiệm dương tính với Covid-19 và đa số người Mỹ cho rằng Tổng thống có thể tránh được lây nhiễm nếu ông coi trọng virus hơn, theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố vào Chủ nhật (4/10).
Ông Joe Biden nới rộng khoảng cách dẫn trước sau việc Tổng thống Trump nhiễm bệnh

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện trực tuyến bằng tiếng Anh trên khắp nước Mỹ và thu thập câu trả lời từ 1.005 người lớn ở Mỹ, bao gồm 596 cử tri.

Cuộc thăm dò dư luận quốc gia diễn ra vào ngày 2-3/10 cho thấy, rất ít dấu hiệu về sự ủng hộ gia tăng dành cho Tổng thống Trump ngoài nhóm những người ủng hộ cốt lõi của ông, một số người trong số họ đã tập trung bên ngoài Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, nơi tổng thống nhập viện.

Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ mức độ nghiêm trọng của đại dịch như một thứ gì đó sẽ tự biến mất, gần đây nhất cũng chỉ trích Biden vì đeo khẩu trang, ngay cả khi Covid-19 đã lây nhiễm cho hàng triệu người và buộc các doanh nghiệp và trường học phải đóng cửa.

Trong số những người trưởng thành dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3/11, cuộc thăm dò cho thấy 51% ủng hộ Joe Biden, trong khi 41% nói rằng họ bỏ phiếu cho Trump, 4% khác đang chọn một ứng cử viên khác và 4% khác nói rằng họ chưa quyết định.

Ông Biden đã gia tăng khoảng cách dẫn trước lên đến 10 điểm phần trăm so với mức dẫn trước khoảng 1 đến 2 điểm phần trăm trong vài tuần qua.

Theo Reuters, còn khoảng một tháng nữa trước cuộc bầu cử, Joe Biden đã duy trì lợi thế hơn trong việc đảm bảo số phiếu phổ thông trên toàn quốc. Nhưng để đắc cử, một ứng cử viên phải chiếm ưu thế ở đủ tiểu bang để giành được Đại cử tri đoàn, và các cuộc thăm dò của các bang cho thấy ông Trump gần như tương đương ông Biden ở các bang chiến trường.

Hầu hết người Mỹ đang rất lo lắng về loại virus này và cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy 65%, trong đó 9/10 thành viên Đảng Dân chủ và 5/10 thành viên Đảng Cộng hòa đều cho rằng “nếu Tổng thống Trump xem xét virus một cách nghiêm túc hơn, thì có lẽ ông ấy đã không bị bị lây nhiễm”.

Trong số những người được thăm dò ý kiến, 57% người Mỹ cho biết họ không tán thành phản ứng của Tổng thống Trump đối với đại dịch, tăng khoảng 3% so với một cuộc thăm dò diễn ra vào cuối tuần trước.

Hiện tại vẫn chưa rõ việc Tổng thống Trump nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc tranh luận tổng thống tiếp theo, dự kiến sẽ ​​diễn ra vào ngày 15/10.

Cuộc tranh luận Phó tổng thống đầu tiên giữa đảng viên Đảng Dân chủ Kamala Harris và đảng viên Đảng Cộng hòa Mike Pence sẽ diễn ra vào thứ Năm (8/10).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,484.84

-8.19 (-0.55%)

 
VNIndex 1,484.84 -8.19 -0.55%
HNX 460.58 1.96 0.42%
UPCOM 114.34 -0.27 -0.24%