Ông Joe Biden có thể mang lại chiến thắng cho các nhà đầu tư châu Á

Ông Joe Biden có thể mang lại chiến thắng cho các nhà đầu tư châu Á

(ĐTCK) Chiến thắng của Joe Biden trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump theo công bố của truyền thông đã chứng minh lợi ích cho các nhà đầu tư Mỹ khi thị trường chứng khoán tiếp tục đà tăng điểm trong tuần qua.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư ở châu Á cũng có thể được hưởng lợi từ nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden khi những thay đổi trong chính sách và sự phù hợp toàn cầu cao hơn mang lại tin tốt cho các thị trường trong khu vực, theo các chuyên gia CNBC.

Chứng khoán châu Á đã tăng vọt vào tuần trước nhờ tin tức từ các hãng truyền thông lớn thông báo chiến thắng của cựu Phó tổng thống Joe Biden. Chỉ số MSCI khu vực châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) đã tiếp tục tăng kể từ khi thông tin này công bố.

Nền tảng đầu tư StashAway có trụ sở tại Singapore cho biết, đà gia tăng gần đây cho thấy sự chuyển hướng sang “tâm lý chấp nhận rủi ro” với việc các nhà đầu tư giao dịch tài sản trú ẩn an toàn đã chuyển sang định hướng tăng trưởng trong bối cảnh lạc quan mới.

Kỳ vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Trung

Có lẽ kết quả kỳ vọng nhất đối với các thị trường quốc tế dưới chính quyền Biden sẽ là sự thiết lập lại quan hệ Mỹ - Trung.

Mặc dù ông Joe Biden không được kỳ vọng sẽ thúc đẩy cải thiện các chính sách thương mại quốc tế với Trung Quốc, nhưng cách tiếp cận của ông có thể sẽ ít nặng tay hơn so với Tổng thống Trump.

Freddy Lim, Giám đốc đầu tư StashAway cho biết, trong khi Tổng thống Trump dựa vào chủ nghĩa đơn phương và thuế quan, ông Joe Biden dự kiến ​​sẽ loại bỏ thuế và áp dụng một cách tiếp cận hợp tác hơn.

“Nếu Joe Biden có thể áp dụng một chính sách nới lỏng hơn, nhiều ngành công nghiệp ở Đông Á, không chỉ Trung Quốc, sẽ được hưởng lợi”, ông đánh giá.

Reo Liao, một nhà phân tích tại sàn giao dịch IG Markets cũng cho rằng, mối quan hệ Mỹ - Trung được cải thiện sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhiều thị trường khác ngoài Mỹ và Trung Quốc.

“Nếu Biden có thể áp dụng một chính sách nới lỏng hơn đối với thương mại toàn cầu như dỡ bỏ nhiều thuế quan thương mại hơn và cho phép các đối tác thương mại lớn của Mỹ giao dịch với Mỹ theo cách ít cứng rắn hơn, nhiều ngành công nghiệp ở Đông Á, không chỉ Trung Quốc, sẽ được hưởng lợi từ động thái này”, Reo Liao đánh giá.

Cổ phiếu hàng tiêu dùng, bất động sản, năng lượng hưởng lợi

“Cổ phiếu hàng tiêu dùng, đặc biệt là các nhà sản xuất các sản phẩm từ trung cấp đến cao cấp như điện tử, may mặc và ô tô có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự thay đổi chính sách này”, Liao cho biết, đồng thời lưu ý rằng, các ngành dẫn đầu về xuất khẩu là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất thuế quan.

Lorraine Tan, Giám đốc nghiên cứu thị trường cổ phiếu của Morningstar châu Á cũng đồng tình với quan điểm trên. Bà cho biết, các công ty như nhà sản xuất hành lý Samsonite sẽ thấy “lợi ích trực tiếp vật chất từ ​​việc giảm thuế quan của Mỹ”.

Trong một lưu ý được công bố vào tháng trước, Morningstar cho biết, chứng khoán châu Á có thể bị định giá thấp hơn khoảng 7%. Ngoài các doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng, Bà Tan cho biết, Morningstar nhìn thấy những cơ hội đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và bất động sản, với các nhà phát triển bất động sản Sun Hung Kai ở Hồng Kông và CapitaLand Mall Trust là những lựa chọn hàng đầu.

Trong khi đó, cổ phiếu công nghệ có thể phải đối mặt với một con đường khó khăn sắp tới trong bối cảnh quy định gia tăng ở cả Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, sự thúc đẩy toàn cầu đối với 5G có khả năng chứng minh một chiến thắng cho các công ty công nghệ lớn của châu Á bao gồm SK Hynix, Yageo, Tencent và Alibaba, bà Tan cho biết.

Tập trung giải quyết đại dịch

Sự thay đổi trong chính quyền Mỹ được đặt trong bối cảnh của đại dịch Covid-19. Do đó, sức khỏe của nền kinh tế và triển vọng đầu tư rộng lớn hơn sẽ vẫn phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến của virus trong những tháng tới và vào năm 2021.

“Covid-19 vẫn là động lực chính cho hiệu suất thị trường chứng khoán trong 6 tháng tới. Chúng tôi có thể thấy một số điều bất thường do tin tức về vắc xin không đồng đều trong vài tháng tới và nguy cơ ngừng hoạt động kéo dài”, báo cáo của Morningstar cho biết.

“Mặc dù chúng tôi đã thấy thị trường được cải thiện, nhưng chúng tôi nhận thấy đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và chúng tôi cho rằng bây giờ điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải thận trọng hơn và đa dạng hơn trong phân bổ danh mục đầu tư”, Freddy Lim của StashAway cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,372.63

-5.14 (-0.37%)

 
VNIndex 1,372.63 -5.14 -0.37%
HNX 316.24 -2.49 -0.79%
UPCOM 90.22 0.67 0.74%

Lịch sự kiện

22/06/2021
23/06/2021
24/06/2021
25/06/2021
28/06/2021
29/06/2021
30/06/2021
01/07/2021
05/07/2021
07/07/2021
14/07/2021
20/07/2021
21/07/2021
23/07/2021