Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ

(ĐTCK) Tăng chi tiêu quốc phòng, luận tội, bức tường biên giới Mexico và các chuyến thăm lịch sử. Nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump đã được ghi vào lịch sử với nhiều khoảnh khắc đặc biệt

“"Tôi đã đi lên từ một doanh nhân thành đạt, một ngôi sao truyền hình hàng đầu để trở thành Tổng thống Mỹ ngay trong lần tranh cử đầu tiên. Tôi nghĩ điều này cho thấy, tôi không tài giỏi, nhưng là một thiên tài, rất ổn định".

Đây là cách mà Donald Trump đáp trả những lời chỉ trích nhắm vào mình vào năm 2018. Ông đã trở thành người đứng đầu Nhà Trắng duy nhất trong lịch sử Mỹ chưa từng tham gia chính trị hay quân sự, và là nhà lãnh đạo thứ ba bị luận tội.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 1

Ngày 20/1/2017, lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 45 của Mỹ - Donald Trump - diễn ra. Đệ nhất phu nhân Melania tại vũ hội truyền thống sau lễ nhậm chức đã mặc một chiếc váy trắng, do bà cùng với nhà thiết kế Hervé Pierre (cựu giám đốc sáng tạo của thương hiệu Carolina Herrera) tạo ra. Sau đó bà đã tặng chiếc váy cho Bảo tàng lịch sử quốc gia Mỹ. Ảnh: AP.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 2

Việc xây dựng bức tường ngăn cách biên giới với Mexico là một trong những lời hứa khi tranh cử của Tổng thống Mỹ thứ 45 của ông Trump. Bất đồng về nguồn vốn cho dự án này đã dẫn đến việc chính phủ Mỹ ghi nhận thời gian đóng cửa lâu nhất từ ​​trước đến nay - 35 ngày.

Dù rằng lúc tranh cử, ông Trump nói sẽ bắt Mexico phải trả tiền xây tường. Tuy nhiên, nhiều mức ước tính khác nhau đã được đưa ra bởi các cơ quan chính thức - dao động từ 12 tỷ USD đến 70 tỷ USD.

Trong ảnh, ông Trump (trái) với Cảnh sát trưởng Biên phòng Mỹ Rodney Scott đang đứng tại bức tường biên giới Mỹ - Mexico ở San Luis, Arizona ngày 23/6/2020. Ảnh Reuters.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 3

Ngày 16/6/2017, ông Trump quyết định thắt chặt chính sách của Washington đối với Cuba và hủy bỏ một phần các thỏa thuận đạt được dưới thời Barack Obama. Đặc biệt, ông đã chính thức hủy bỏ chính sách 'chân ướt, chân ráo' cho phép những người Cuba trốn sang Mỹ được sinh sống trong vòng 1 năm không cần visa, áp đặt những hạn chế đối với người Mỹ đến Cuba và cấm hợp tác kinh doanh với quân đội Cuba. Ông tuyên bố, Cuba đã nhận được quá nhiều nhượng bộ, nhưng "bây giờ những ngày đó không còn nữa". Ảnh: AP.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 4

Ngày 19/9 /2018, ông Trump đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Florence ở Bắc và Nam Carolina. Cơn báo khiến 43 người thiệt mạng và gây thiệt hại hơn 22 tỷ USD. Ảnh: AP.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 5

Tháng 5/2017, ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Nhà thờ Mộ Thánh và Bức tường phía Tây ở Jerusalem, Israel. Cùng năm, ông công nhận thành phố này là thủ đô của Israel và tuyên bố dời đại sứ quán Mỹ khỏi Tel Aviv, làm dấy lên các cuộc biểu tình ở Palestine. Ảnh: Reuters.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 6

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm Nhật Bản ngày 6/11/2017. Ảnh: Reuters.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 7

ÔngTrump và bà Melania đến thăm Bệnh viện nhi Quốc gia ở Columbus, Ohio vào ngày 24/8/2018. Ảnh: AP.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 8

Trong chuyến thăm Mỹ chính thức vào tháng 4/2018, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) đã tặng ông Trump một cây sồi từ miền Bắc nước Pháp, nơi quân đội Mỹ đã đổ bộ trong Thế chiến thứ hai. Đáp lại, Tổng thống Mỹ và Đệ nhất phu nhân đã trao cho nhà lãnh đạo Pháp một chiếc ghế bọc trong Phòng Xanh của Nhà Trắng, một album ảnh chụp trong chuyến thăm của ông và một chiếc bát bạc của Tiffany & Co. có chữ ký của họ. Ảnh: Reuters.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 9

Ông Trump trong nhiệm kỳ của mình đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với việc phân bổ chi tiêu quốc phòng không công bằng giữa các thành viên NATO. Trước khi gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào tháng 7/2018, những thành viên của NATO lo ngại, ông Trump sẽ không đồng ý ký vào văn bản cuối cùng hoặc thậm chí tuyên bố rằng Mỹ sẽ rời khỏi liên minh. Tuy nhiên, sau cuộc gặp, nhà lãnh đạo Mỹ đã ký thông cáo chung và đạt được các thỏa thuận với các đối tác nhằm tăng chi tiêu quốc phòng. Ảnh: Getty Images.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 10

Ngày 14/8/2018, ông Trump ký ngân sách quốc phòng của Mỹ cho năm tài chính 2019 là 716 tỷ USD - kỷ lục trong lịch sử Mỹ. Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, ngân sách quốc phòng chỉ tăng, tuy nhiên, so với GDP, chi tiêu quốc phòng giảm.Ảnh: Tổng thống Mỹ ngày 13/8/2018 trong chuyến thăm căn cứ quân sự Fort Drum, New York. Ảnh: Reuters.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 11

Ngày 30/6/2019, ông Donald Trump đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tại khu phi quân sự ở biên giới Bắc và Nam Hàn. Ông Trump đã bước qua lằn ranh biên giới biên giới và trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm CHDCND Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 12

Nhà lãnh đạo Mỹ chào mừng cậu bé 11 tuổi Frank Giachio vào ngày 15/9/2017. Cậu bé đã viết một bức thư cho ông Trump, trong đó cậu đề nghị được cắt cỏ tại Nhà Trắng và được mời đến "làm việc" trong Vườn hồng một ngày với nhân viên của National Park Service. Ảnh: Reuters.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 13

Trong chuyến thăm thứ hai của nhà lãnh đạo Mỹ tới Vương quốc Anh vào năm 2019, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở trung tâm thủ đô London. Tháng 7/2019, bức thư của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch đã bị rò rỉ cho báo chí. Trong thư, Kim Darroch gọi ông Trump là một "kẻ vụng về và bất tài".

Darroch sau đó đã buộc phải từ chức và Bộ Ngoại giao Anh cũng cam kết trừng phạt những kẻ phạm tội làm rò rỉ thông tin mật. Trong ảnh, người đứng đầu Nhà Trắng gặp gỡ Nữ hoàng Anh Elizabeth II cùng các vị khách trước bữa tiệc cấp cao tại Cung điện Buckingham ở London, ngày 3/6/2019. Ảnh: AP.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 14

Ông Donald Trump tham dự buổi bắn pháo hoa Ngày Độc lập Mỹ 2020 trên Núi Rushmore, nơi tưởng niệm những nhà sáng lập ra nước Mỹ - George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Ảnh: AP.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 15

Trước bài phát biểu quốc hội thường niên của tổng thống vào ngày 4/2/2020, ông Trump đã từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Sau bài phát biểu, Pelosi đã xé nội dung bài phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ và tuyên bố, đó là "điều lịch sự nhất" mà bà có thể làm được trong tình huống đó. Tháng 9/2019, Pelosi tuyên bố bắt đầu thủ tục luận tội ông Trump về hành vi đóng băng viện trợ quân sự cho Ukraine, song nỗ lực nhằm loại bỏ ông Trump khỏi vị trí quyền lực nhất nước Mỹ đã thất bại. Ảnh: Reuters.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 16

Tổng thống Mỹ kiểm tra thiệt hại do lốc xoáy ở Tennessee ngày 6/3/2020. Thảm họa thiên nhiên đã bị phá hủy hơn 50 ngôi nhà, khiến 25 người thiệt mạng, 150 người bị thương. Ảnh: Reuters.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 17

Donald Trump và Melania Trump dự lễ khai mạc NASCAR Daytona 500 tại Bãi biển Daytona, Florida vào ngày 16/2/2020. Vợ chồng Tổng thống đã lái xe dọc theo đường cao tốc trong chiếc limousine "The Beast" của họ. Ảnh: Reuters.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 18

Nhà lãnh đạo Mỹ bắt bóng do vận động viên bóng chày nổi tiếng Mariano Rivera ném trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng. Ngày 23/7 /2020, ông Trump có buổi gặp gỡ các vận động viên để đánh dấu khai mạc Giải vô địch bóng chày Major League. Ảnh: Getty Images.

Ông Donald Trump và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ ảnh 19

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence quan sát vụ phóng tên lửa SpaceX Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon từ Cape Canaveral, Florida ngày 30/5/2020. Ảnh: Reuters.

Tin bài liên quan