Ảnh Internet

Ảnh Internet

Ông chủ “biệt tích”, tài sản Công ty Nhật Cường còn lại gì?

(ĐTCK) Viện kiểm sát đề nghị Công ty Nhật Cường phải có trách nhiệm nộp lại 221 tỷ đồng, nhưng hiện nay, tài khoản công ty gần như “trống trơn”.

Chiều 29/11, TAND Cấp cao tiếp tục xét hỏi làm rõ đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án Công ty Nhật Cường buôn lậu, thu lời hơn 221 tỷ đồng.

Trong vụ án này, chủ mưu được xác định là Bùi Quang Huy (Giám đốc Công ty Nhật Cường) hiện đang bỏ trốn.

Nỗi niềm của nhân viên

Trước tòa, bị cáo Lê Hoài Phương – nhân viên Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc thừa nhận có sai phạm. Song bị cáo khẳng định chỉ là nhân viên, làm công ăn lương, không được chia lợi nhuận.

“Bị cáo nhận lương 10 triệu đồng, không hưởng thêm đồng nào. Tòa buộc bị cáo nộp 5 tỷ đồng là quá lớn”, bị cáo Phương xin giảm hình phạt và hủy phần dân sự.

Bị cáo Ngô Đức Tùng, nhân viên lái xe Công ty Nhật Cường cho rằng, bản thân chủ quan vì thấy mỗi khi nhận hàng đều có giấy tờ hợp pháp của hải quan. Bị cáo tha thiết xin không phải bồi thường 10 tỷ đồng.

Còn theo lời khai của bị cáo Trần Ngọc Ánh – cựu Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, mức án 13 năm tù là nặng. Số tiền hưởng lợi bất chính từ hoạt động buôn lậu, ông chủ Nhật Cường là người hưởng lợi và đã dùng tiền này mua nhiều tài sản. Những tài sản này đã bị cơ quan điều tra phong tỏa.

“Bị cáo chỉ là người làm thuê, không được hưởng lợi từ hoạt động buôn lậu của Công ty Nhật Cường, bị cáo không thể chịu trách nhiệm thay cho ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn”, bị cáo Ánh trình bày.

Bị cáo Ánh cũng mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét đến thái độ ăn năn hối lỗi, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra của mình.

“Xin HĐXX cho bị cáo được hưởng lượng khoan hồng, dù chỉ 1 ngày hay 1 tuần thôi”, lời bị cáo.

Bị cáo Đỗ Quốc Huy (cựu Giám đốc bán hàng Công ty Nhật Cường) bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt án tù 9 năm vì tội Buôn lậu cũng đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt và miễn trách nhiệm bồi thường dân sự cho mình vì cho rằng, ông chủ Bùi Quang Huy mới là người được hưởng lợi từ việc buôn lậu, còn bị cáo không được hưởng lợi gì.

Trong phần trình bày của mình, Nông Văn Lư (nhân viên Công ty Nhật Cường) cho hay, bị cáo đã “choáng váng, hoảng loạn” khi nghe HĐXX cấp sơ thẩm nhắc đến số tiền buộc bị cáo phải bồi thường.

Bị cáo Hoàng Văn Phong, trưởng ngành hàng Apple Công ty Nhật Cường cho rằng, quy kết của tòa sơ thẩm không sai nhưng mong tòa phúc thẩm xem xét bản chất của bị cáo. Bản thân bị cáo sống lương thiện, không vi phạm quy định pháp luật kể cả luật giao thông, trong công việc luôn cầu thị. Bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên, thực chất là làm công việc văn phòng, phiên dịch…

Còn bị cáo Phạm Văn Hiệp cũng nói hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhà cửa không có.

“Tòa sơ thẩm bắt bị cáo bồi thường 3 tỷ đồng là bước đường cùng với bị cáo”.

Ông chủ “biệt tích”, tài sản Công ty Nhật Cường còn lại gì? ảnh 1

Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm

Công ty Nhật Cường còn lại gì?

Chiều nay, đại diện VKS cũng nêu quan điểm luận tội. Theo VKS, Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy là Giám đốc, trực tiếp điều hành các hoạt động. Huy thành lập Công ty Nhật Cường Quảng Châu. Từ năm 2014 - 2019, Huy trực tiếp chỉ đạo nhân viên giao dịch mua bán trái phép 2.502 đơn hàng, tổng giá trị thanh toán là 2.927 tỷ đồng. Sau đó, Huy liên hệ thuê các đường dây vận chuyển hàng hóa về Việt Nam tiêu thụ thông qua các cửa hàng, thu lợi 221 tỷ đồng.

VKS khẳng định, Công ty Nhật Cường tham gia tố tụng với vai trò người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Mặt khác, các bị cáo trong vụ án này đều là người làm công ăn lương, không được ăn chia lợi ích. Các bị cáo khác thuộc các đường dây vận chuyển cũng chỉ được hưởng tiền công vận chuyển.

Do đó, trách nhiệm bồi thường thuộc về Công ty Nhật Cường.

Xét kháng cáo xin giảm án của các bị cáo, đại diện VKS chỉ chấp nhận giảm án cho bị cáo Nguyễn Bảo Trung do bị cáo này đã nộp lại 2 tỷ đồng. Với các bị cáo còn lại, VKS xác định mức án sơ thẩm là phù hợp, không chấp nhận giảm án.

Theo cáo trạng, hiện đối tượng Bùi Quốc Huy đã bỏ trốn. Khi khám xét công ty, cơ quan công an đã thu giữ, tạm giữ một số tài liệu của Công ty Nhật Cường gồm 774,3 triệu đồng; 1.901 sản phẩm các loại gồm điện thoại di động, đồng hồ Apple Watch, máy tính xách tay, CPU máy tính, máy tính bảng, camera, phụ kiện các loại và 1.157 điện thoại Iphone các loại…

Tin bài liên quan

VNIndex

1,438.94

-13.9 (-0.97%)

 
VNIndex 1,438.94 -13.9 -0.97%
HNX 421.21 -24.13 -5.73%
UPCOM 109.36 -2.86 -2.61%