OCB: Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai IBM Netezza

OCB: Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai IBM Netezza

(ĐTCK) Những khó khăn của nền kinh tế đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của ngành ngân hàng và hiện nay, không ít nhà băng phải tiết kiệm chi phí để vượt qua thách thức, thì với Ngân hàng Phương Đông (OCB) lại chọn thời điểm này để đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ thông tin (CNTT). Theo OCB, muốn đem đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, đòi hỏi phải có nền tảng công nghệ, nhất là khi nhu cầu của khách hàng ngày càng cao.

OCB: Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai IBM Netezza ảnh 1

 

Không ngừng đầu tư công nghệ

Ngày 20/7, Lễ ký kết hợp tác giữa OCB và IBM Việt Nam trong việc triển khai giải pháp quản lý thông tin, bao gồm kho dữ liệu IBM Netezza và giải pháp phân tích kinh doanh IBM Cognos, đã diễn ra tại Khách sạn Sofitel (TP. HCM).

OCB là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai toàn diện gói giải pháp IBM Netezza. Ngoài ra, nằm trong gói giải pháp quản lý thông tin, IBM sẽ tư vấn và cung cấp cho OCB giải pháp tích hợp dữ liệu IBM InfoSphere Data Stage, giải pháp mô hình cơ sở dữ liệu ngân hàng IBM Data-warehouse Model, cùng các dịch vụ về phần mềm cho mô hình cơ sở dữ liệu ngân hàng, nhằm hỗ trợ đắc lực cho OCB trong việc phát triển kinh doanh bền vững và phục vụ tốt nhất nhu cầu của thị trường. OCB sẽ đưa vào triển khai trên toàn hệ thống từ tháng 9/2012.

IBM Netezza là giải pháp kho dữ liệu chuyên dụng phục vụ cho phân tích kinh doanh mới được triển khai tại thị trường Việt Nam, bao gồm: cơ sở dữ liệu, máy chủ và bộ phận lưu trữ được “đóng gói” thành một thiết bị duy nhất, mang đến cho OCB một giải pháp kho dữ liệu dẫn đầu thị trường, với nhiều ưu điểm như thời gian triển khai ngắn (lắp đặt và triển khai trong 24 giờ), khả năng mở rộng cao (dung lượng dữ liệu người dùng lên tới hàng Petabytes), cùng với yêu cầu về nhân lực và quản trị đơn giản hơn rất nhiều, chi phí đầu tư phù hợp.

“Trong nghiệp vụ tài chính ngân hàng, quản lý tốt thông tin về khách hàng, cũng như hoạt động kinh doanh là một yếu tố then chốt tạo nên thành công. OCB hiện đang hợp tác chặt chẽ với đối tác chiến lược là Tập đoàn BNP Paribas trong lĩnh vực CNTT, sự hợp tác này đã mang laị thành công trong công tác tái cấu trúc tổ chức và hoạt động CNTT nhằm phục vụ kinh doanh hiệu quả. Nay với việc OCB tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ hiện đại, qua việc sử dụng gói giải pháp kho dữ liệu IBM Netezza và giải pháp phân tích kinh doanh IBM Cognos, sẽ là đòn bẩy trong việc tổ chức, quản lý và phát triển kinh doanh, nhằm nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế và hoạt động ngân hàng đang trong giai đoạn khó khăn”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho biết.

OCB: Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai IBM Netezza ảnh 2Ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc OCB (bên trái) và ông Võ Tấn Long - Tổng giám đốc IBM Việt Nam (bên phải) tại buổi lễ ký kết

Đem lại tiện ích tốt nhất cho khách hàng

Với IBM Netezza, toàn hệ thống OCB sẽ có một kho dữ liệu thống nhất, tự động truy xuất, tập hợp dữ liệu từ những nguồn riêng lẻ và rời rạc, quản lý tập trung trong kho dữ liệu và hoạt động mạnh mẽ cho các nhu cầu lập báo cáo thường và báo cáo chuyên sâu, đưa ra thông tin chuẩn xác và rút ngắn thời gian đưa ra báo cáo từ nhiều ngày xuống còn vài phút. Ngoài ra, IBM Netezza còn được thiết kế để sẵn sàng cho những hoạt động phân tích kinh doanh ở mức độ cao.

Cùng với IBM Netezza, các giải pháp khác nằm trong danh mục quản lý thông tin mà IBM cung cấp sẽ giúp OCB có một nền tảng công nghệ phục vụ việc lưu trữ, quản lý, sử dụng, chiết xuất thông tin toàn diện, nhanh chóng, chính xác, giải quyết và tận dụng thành công thách thức về dữ liệu lớn, đưa thông tin trở thành tài sản chiến lược của Ngân hàng trong quá trình phát triển, mở rộng kinh doanh.

“Khi giao dịch với OCB, khách hàng sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho Ngân hàng, trong đó có các thông tin cá nhân. Như vậy, để quản lý được một lượng lớn thông tin của khách hàng, thì Ngân hàng cũng phải nghiên cứu để có thể đưa ra các giải pháp tài chính phù hợp cho từng đối tượng khách hàng khác nhau. Vì thế, việc tích lũy thông tin của khách hàng rất quan trọng đối với OCB. Từ đó, OCB sẽ cung cấp các sản phẩm phù hợp cho từng đối tượng khách hàng”, ông Đoàn Quốc Long, Phó tổng giám đốc phụ trách khối CNTT nói.

Ông Võ Tấn Long, Tổng giám đốc IBM Việt Nam chia sẻ: “IBM cam kết mang những kinh nghiệm toàn cầu và kinh nghiệm chuyên biệt trong lĩnh vực ngân hàng để đồng hành cùng OCB trên chặng đường hiện đại hóa hệ thống CNTT doanh nghiệp, đưa CNTT thành lĩnh vực chiến lược giúp OCB nâng cao hiệu suất hoạt động, tối ưu hóa quy trình nghiệp vụ, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và tăng cường sức cạnh tranh”.

Theo đánh giá của Tổng giám đốc IBM Việt Nam, việc đẩy mạnh đầu tư vào CNTT của OCB thể hiện quyết tâm cũng như mục tiêu của Ngân hàng trong việc nỗ lực đem lại các giải pháp tài chính, dịch vụ, sản phẩm tốt nhất cho khách hàng của mình. Khi các giải pháp công nghệ trên được triển khai, OCB sẽ có lợi thế trong việc cung ứng dịch vụ chất lượng cao cho người sử dụng.

Trước bối cảnh thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, để thực hiện được mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu, OCB đã có tầm nhìn và chiến lược để có thể hiện thực hóa mục tiêu của mình trong các giai đoạn tiếp theo, nên Ngân hàng đẩy mạnh đầu tư CNTT.

Với quyết tâm và tự tin đạt mục tiêu vào Top 15 ngân hàng dẫn đầu thị trường Việt Nam năm 2015, với mạng lưới 200 điểm giao dịch, chiếm 5% thị phần của ngành và khẳng định vị thế ở hai phân khúc: dân cư có thu nhập khá và các doanh nghiệp, phục vụ trên 1 triệu khách hàng…, OCB đã không ngừng đầu tư công nghệ để có thể đem lại các dịch vụ tài chính - ngân hàng tiện ích nhất cho khách hàng khi nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao. Kế hoạch đầu tư vào CNTT của OCB đã được ĐHCĐ thông qua trong kỳ đại hội thường niên năm 2012, với mức vốn khoảng 50 triệu USD.

IBM Việt Nam và OCB đã có quan hệ hợp tác chặt chẽ 4 năm gần đây trong việc cùng xây dựng hệ thống quản trị ngân hàng lõi, trên nền tảng hạ tầng CNTT mạnh mẽ, bằng các giải pháp lưu trữ và hệ thống máy chủ IBM cung cấp. Việc OCB sử dụng giải pháp kho dữ liệu IBM Netezza và giải pháp phân tích kinh doanh IBM Cognos khẳng định vị thế, uy tín và tiềm năng phát triển của OCB, gia tăng niềm tin của khách hàng.      

 

  • OCB đang và sẽ từng bước khẳng định vị thế và phát triển bền vững với bối cảnh hội nhập cao của nền kinh tế, thông qua việc thay đổi toàn diện tổ chức hoạt động theo hướng năng động, hiện đại, với sự tham dự của cổ đông chiến lược BNP Paribas - một trong 6 tập đoàn tài chính - ngân hàng lớn mạnh nhất thế giới.
  • OCB nhận được sự tín nhiệm của các tổ chức tài chính quốc tế như JICA - Nhật Bản, tăng hạn mức tài trợ lên 130 tỷ đồng và IFC - thành viên thuộc Ngân hàng Thế giới, tăng mức tài trợ lên 45 triệu USD. Vốn chủ sở hữu của OCB đạt 3.600 tỷ đồng, tổng nguồn vốn hoạt động đạt 24.000 tỷ đồng, tổng tài sản tăng gấp 110 lần so với ngày đầu thành lập, hệ thống kênh phân phối gồm 94 đơn vị tại hầu hết các tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước.

 

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%