Ồ ạt bán tháo, nhiều cổ phiếu bắt đầu về vùng giá bán ngắn hạn, kỳ vọng sẽ có sự hồi phục

(ĐTCK) Sau nhiều phiên giao dịch giằng co với thanh khoản thấp, thị trường chứng khoán bắt đầu có dấu hiệu bị bán ra khi trong nước đón nhận các tin không tích cực về xuất hiện ca nhiễm mới dịch Covid-19 ngoài cộng đồng.
Ồ ạt bán tháo, nhiều cổ phiếu bắt đầu về vùng giá bán ngắn hạn, kỳ vọng sẽ có sự hồi phục

Đóng cửa phiên sáng ngày 27/07/2020, chỉ số VN-Index giảm 39,78 điểm, tương ứng giảm 4,8%, xuống 789,38 điểm; chỉ số VN30 đóng cửa 735,93 điểm, giảm 36,36 điểm, tương ứng giảm 4,71%.

Trên sàn HOSE, có 365 mã giảm điểm (trong đó 87 mã sàn), 25 mã tăng điểm và 24 mã tham chiếu, độ rộng thị trường nghiêng về mã giảm điểm.

Ồ ạt bán tháo, nhiều cổ phiếu bắt đầu về vùng giá bán ngắn hạn, kỳ vọng sẽ có sự hồi phục ảnh 1

Biểu đồ chỉ số VN-Index bắt đầu có RSI<30

VN-Index đánh rơi tất cả các hỗ trợ quan trọng tại vùng 816 và 800 điểm với lực bán gia tăng áp đảo trên diện rộng. Kỳ vọng hiện tại chủ yếu ở dòng tiền bắt đáy nâng đỡ xuất hiện khi nhiều cổ phiếu về vùng quá bán trong thời gian nhanh chóng, nhưng tâm lý bi quan và thông tin không rõ ràng về tình hình kiểm soát dịch bệnh là mối lo ngại chính.

Thị trường giảm điểm bị thôi thúc bởi hai nguyên nhân chính:

Thứ nhất, nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt như khu công nghiệp với SZC, SZL, D2D … nhóm phân bón như DPM, BFC, DCM .. ra báo cáo tăng trưởng tốt nhưng đồng loạt bị nhà đầu tư chốt lời ngắn hạn. Điều này được giới đầu tư giải thích rằng do giá cổ phiếu đã và đang phản ảnh trước khi ra báo cáo, việc ra báo cáo tốt và giá cổ phiếu vùng giá cao là cơ hội cho nhà đầu tư chốt lời ngắn hạn.

Thứ hai, sau giai đoạn giao dịch giằng co kéo dài, dòng tiền suy giảm làm tâm lý nhà đầu tư khá thận trọng. Thị trường thiếu thông tin hỗ trợ, bất ngờ đón nhận những thông tin lo ngại dịch bệnh có thể quay trở lại Việt Nam. Điều này đã làm cho tâm lý nhà đầu tư đang yếu tiếp tục gặp thách thức về lo ngại triển vọng kinh tế tương lai là khó dự đoán. Chính vì vậy, kích hoạt dòng tiền bán ra của giới đầu tư trên diện rộng.

Như vậy có thể thấy, diễn biến ca nhiễm mới ngoài cộng đồng ở Đà Nẵng đang trở nên phức tạp, việc giãn cách xã hội sẽ khiến cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ở Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam sẽ ảnh hưởng do đây là thành phố có đóng góp nền kinh tế lớn thứ 3 tại Việt Nam. Đây chính là các rủi ro và gây áp lực ngược đối với nền kinh tế, cũng như doanh nghiệp từ đó nhà đầu tư phải xác định lại triển vọng doanh nghiệp những tháng cuối năm có thể thay đổi.

Sau khi giảm điểm mạnh, nhiều chỉ số và các cổ phiếu bắt đầu về vùng giá bán ngắn hạn khi các chỉ số RSI dưới 30, điều này đặt ra những kỳ vọng thị trường và chỉ số có thể sớm có đợt hồi phục kỹ thuật.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,395.33

-0.2 (-0.01%)

 
VNIndex 1,395.33 -0.2 -0.01%
HNX 387.0 2.12 0.55%
UPCOM 99.37 -0.07 -0.07%