NYSE có nữ chủ tịch đầu tiên sau 226 năm

(ĐTCK) Khi Sàn Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) được sáng lập vào năm 1792, phụ nữ khắp nước Mỹ còn chưa có quyền bỏ phiếu, viết di chúc hay thậm chí không được đứng tên sở hữu bất động sản. Hiện tại, sau 226 năm, lần đầu tiên một phụ nữ sẽ trở thành người lãnh đạo NYSE – sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên thế giới.
 Stacey Cunningham

Stacey Cunningham

Intercontinental Exchange Inc, Tập đoàn hiện đang sở hữu và điều hành 16 sàn giao dịch chứng khoán, 5 trung tâm thanh toán bù trù trên toàn cầu, trong đó có NYSE, đã thông báo việc bổ nhiệm Stacey Cunningham, 43 tuổi, trở thành Chủ tịch mới của Sàn Giao dịch chứng khoán New York. Bà Cunningham sẽ đảm nhận vị trí này kể từ ngày hôm nay (25/5). Trước đó, Stacey Cunningham là Giám đốc hoạt động (COO) của NYSE Group.

“Với tư cách là COO, Stacey Cunningham đã thành công trong việc quản lý hoạt động kinh doanh chứng khoán, chứng khoán phái sinh và ETF của Tập đoàn, cũng như khẳng định được bản sắc là một người lãnh đạo tập trung vào khách hàng và giành được sự tôn trọng của các đồng nghiệp. Hơn nửa thế kỷ sau khi Muriel Siebert trở thành người phụ nữ đầu tiên giành được ghế lãnh đạo tại NYSE, Stacey Cunningham sẽ là đại diện tiếp theo cho thế hệ lãnh đạo mới tại NYSE Group”, Jeff Spercher, Chủ tịch và CEO của Intercontinental Exchange cho biết. 

Từ thực tập sinh tới chủ tịch

Stacey Cunningham không chỉ gây ấn tượng bởi làm nên lịch sử khi là lãnh đạo nữ đầu tiên của NYSE sau 226 năm, mà còn sở hữu những câu chuyện đáng kinh ngạc.

Năm 1994, khi đang là sinh viên ngành kỹ sư công nghiệp tại Đại học Lehigh, Cunningham đã tới thực tập tại Sàn Giao dịch chứng khoán New York. Thời điểm đó, sàn chứng khoán là nơi hoàn toàn vắng bóng phụ nữ. Thậm chí, sau đó 3 thập kỷ, nhà vệ sinh nữ tại NYSE vẫn chỉ là nơi được cải tạo tạm từ quầy điện thoại, bởi hầu như không có phụ nữ.

Bất chấp những trở ngại, Cunningham vẫn cảm thấy yêu thích bầu không khí nơi đây. Hai năm sau khi thực tập tại NYSE, bà trở thành nhân viên giao dịch tại sàn.

“Tôi trở thành người phụ nữ hiếm hoi tại sàn giao dịch, nhưng chuyện này cũng không có gì ghê gớm. Tôi nghĩ rằng, bất cứ khi nào có một người phụ nữ vượt qua những giới hạn hoặc thiết lập lại các rào chắn, cô ấy đã định nghĩa chính mình và mọi người khác sẽ đi theo”, Cuningham trả lời phỏng vấn tờ The Street vào đầu năm 2018.

Năm 2005, sự nghiệp của Cunningham rẽ hướng đột ngột, khi bà rời phố Wall để tới Hiệp hội Giáo dục ẩm thực và hoàn thành công việc tại nhà hàng Ouest. Sau quãng thời gian làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, Cunningham quay trở lại làm việc cho sàn Nasdaq từ năm 2007 – 2012, sau đó quay về nơi bắt đầu sự nghiệp là NYSE.

“Cô gái dũng cảm”

Tháng 4/2017, giới chức Mỹ quyết định đặt bức tượng đồng “Fearless Girl” (Cô gái dũng cảm) đối diện với bức tượng Charging Bull – chú bò tót đã trở thành biểu tượng của Phố Wall, nhằm ủng hộ tinh thần và sức mạnh của nữ giới. Kể từ đó tới nay, hai “nhân vật” này trở thành thành viên không thể thiếu của Phố Wall, bởi nó đại diện cho bản lĩnh, quyền lực của nam giới và phụ nữ.

Trong bối cảnh này, quyết định bổ nhiệm Stacey Cunningham đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cả ngành công nghiệp tài chính, nơi nam giới vẫn là số đông chiếm phần áp đảo. Trong số 21 lãnh đạo cấp cao của Intercontinental Exchange, công ty mẹ của NYSE, chỉ có 4 người phụ nữ, trong đó có Cunningham.

Thậm chí, ngay hiện tại, chỉ có duy nhất một nhân viên nữ làm việc toàn thời gian ở vị trí chuyên viên môi giới tại NYSE. Với tình trạng này, Cunningham cho biết, bà kỳ vọng sàn giao dịch chứng khoán sẽ ngày càng trở nên đa dạng hơn và mọi việc phải được bắt đầu bằng truyền đi thông điệp tích cực về nghề tài chính tới các cô gái trẻ.

Thử thách trước mắt

Một trong những khó khăn lớn nhất mà tân Chủ tịch NYSE phải đối mặt đó là khẳng định sức mạnh của các sàn giao dịch trong kỷ nguyên công nghệ. Nếu cách đây 22 năm, sàn NYSE và Nasdaq kiểm soát hầu hết khối lượng cổ phiếu giao dịch tại Mỹ thì ngày nay, khối lượng công việc đã giảm hơn 20%. Chưa kể, không ít doanh nghiệp không mặn mà việc lên sàn, bởi nhiều công ty công nghệ đã tìm được phương pháp khác nhanh chóng, thuận tiện hơn để huy động vốn.

Cunningham nhận thức rõ những thử thách này và cho biết, bà đã sẵn sàng để đối diện với chúng.

“Vẫn còn nguồn lực vốn tư nhân rất lớn ngoài kia và sàn giao dịch sẽ cho họ thêm sự lựa chọn”, Cunningham nói và cho biết sẽ cổ vũ thêm nhiều công ty thành công lên sàn.

Tin bài liên quan

VNIndex

994.19

4.19 (0.42%)

 
VNIndex 994.19 4.19 0.42%
HNX 148.18 0.0 0.0%
UPCOM 66.69 0.26 0.39%