Nước Áo, khi mùa đông về sớm

Nước Áo, khi mùa đông về sớm

(ĐTCK) Tháng 10 nước Áo (Cộng hòa Áo) đã vào mùa đông, những thảm lá xanh của quê hương nhạc sĩ thiên tài Mozart cũng bắt đầu ngả sang màu vàng, trải khắp các sườn đồi vách núi và cả những khu vườn tĩnh lặng, trong khung cảnh đặc trưng pha trộn giữa cổ kính và hiện đại. Đến Áo vào lúc giao mùa sẽ hiểu vì sao những bản nhạc, những vần thơ và những bộ sưu tập nghệ thuật hàng đầu thế giới luôn có sẵn ở đất nước này.

Nằm ở phía Nam nước Đức, trong dãy Anpơ, Cộng hòa Áo có một lịch sử rất nhiều điều để nói. Một đế chế Áo – Hung hùng mạnh ở châu Âu, Áo cũng là thành viên của liên minh làm tan rã đội quân hùng mạnh của Napoleon đầu thế kỷ 19,… Nhưng Áo chỉ là một đất nước có dân số khiêm tốn ở châu Âu với gần 9 triệu người, địa hình đồi núi là chủ yếu với nhiều khung cảnh lãng mạn như thơ do tạo hóa ban tặng, và cũng có rất nhiều công trình kiến trúc cổ mang dấu ấn nhiều thời kỳ.

Viên, thủ đô của Cộng hòa Áo là một thành phố khá thanh bình với dân số chưa tới 2 triệu người. Nằm bên sông Danube đã đi vào nhạc và thi ca, Vien được chia làm 2 với phần cổ kính và phần kiến trúc hiện đại mới được xây dựng khoảng hơn 20 năm trở lại đây.

Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 1
Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 2

Khung cảnh thanh bình

Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 3

Quầy bán tạp hóa sách báo

Tất nhiên, phần thu hút du khách là khu vực phố cổ, kiến trúc chủ yếu ở Viên là những ngôi nhà thấp 4-5 tầng, xếp liên miên qua các dãy phố, có một thoáng phong cách kiến trúc của Paris (Pháp) hay Praha (Séc), nhưng nếu nhìn kỹ thì có một sự không đồng nhất giữa các công trình.

Các công trình dân dụng được thiết kế đơn giản và đồng nhất, còn các công trình nghệ thuật thì rất đa dạng và có sự khác biệt.

Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 4

Những ngôi nhà thấp xếp sát vào nhau là kiến trúc phổ biến ở Viên

Theo wikipedia, ở Viên có công trình xây dựng của tất cả các thời kỳ trong kiến trúc, từ Nhà thờ Ruprecht của Thời kỳ Lãng mạn, Nhà thờ Stephansdom theo kiểu Gô tích qua đến Nhà thờ Karl của kiểu Ba rốc và các công trình của Thời kỳ Cổ điển cho đến Thời kỳ Hiện đại.

Thời kỳ Tân nghệ thuật cũng để lại dấu vết ở Viên với nhà triển lãm của trường phái ly khai Viên (Wiener Secessionsgebäude), Nhà thờ Steinhof (Kirche am Steinhof) của kiến trúc sư Otto Wagner hay trạm tàu điện Quảng trường Karl (Karlsplatz) đều thuộc về những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất trên thế giới của thời kỳ này….

Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 5

Bên ngoài Nhà thờ Stephansdom với kiến trúc Gotic

Nói đến Viên, sẽ là sai sót khi không nhắc tới những nhà hát ở thành phố này, rất nhiều điểm bán vé xem hòa nhạc lưu động tại khu vực trung tâm.

Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 6

Người bán vé với những bộ quần áo cầu kỳ và bắt mắt

Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 7

 Khi đêm xuống, những bản nhạc bắt đầu (bên trong nhà hát Vienna Concert Hall)

Giao thông ở Viên cũng rất thuận tiên với tàu điện ngầm, tàu điện ray nổi trên mặt đất, taxi, xe bus,… Và để có cái nhìn toàn cảnh về thành phố không quá lớn này, chọn xe 2 tầng Hop on – Hop off cho một chuyến city tour là một gợi ý không tồi. Vé có thể tìm mua trực tiếp trên mạng.

Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 8

Những bức tượng sơn màu xanh bên cạnh các tòa nhà cổ là một nét đặc trưng ở Viên

Các tuyến du lịch đều đi vào khu trung tâm với quảng trường và nhà thờ, đây cũng là khu mua sắm cao cấp tại Viên với hầu hết các thương hiệu thời trang, mỹ phẩm nổi tiếng thế giới đều có mặt tại nơi đây.

Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 9

Khu vực trung tâm Viên thu hút rất đông du khách

Trên bản đồ du lịch Viên, Cung điện Schonbrunn là địa điểm được gợi ý, đây là cung điện mùa hè của nhiều vị vua nước Áo gợi nhớ tới thời kỳ thịnh vượng của Đế chế Áo – Hung. Schonbrunn có hơn 1.400 phòng, nhiều họa tiết dát vàng, nhiều hiện vật cổ và những vườn hoa rất đẹp.

Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 10

Bên ngoài Cung điện Schonbrunn

Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 11
Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 12

Nhiều họa tiết bên trong cung điện được dát vàng

Xa hơn Viên, du khách có nhiều lựa chọn khi đến Áo chẳng hạn như thành phố Salzburg quê hương nhạc sĩ Mozart, hay làng cổ Hallstatt,…

Làng cổ Hallstatt được mệnh danh là ngôi làng thơ mộng và cổ kính nhất châu Âu có lịch sử 7.000 năm bắt đầu từ thời kỳ đồ sắt.

Ngôi làng nhỏ, nằm lọt trong thung lũng, bên cạnh hồ nước lớn Hallstätter See. Sẽ mất khoảng hơn 3 giờ di chuyển từ Viên tới nơi đây.

Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 13
Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 14
Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 15

Những ngôi nhà cổ dựng bên sườn núi nhìn xuống hồ

Hallstatt xưa kia nổi tiếng nhất là muối. Du khách đến đây thường được mời đến thăm những mỏ muối lâu đời nhất thế giới. Hallstatt có nghĩa là “người muối” và nơi này chính là cái nôi của mỏ muối cổ nhất thế giới. Chỉ có một lưu ý nhỏ rằng, nếu đã tới đây, du khách nên thăm quan mỏ muối trước khi thăm ngôi làng cổ và thưởng thức những món ăn ngon tuyệt ở nơi này. Mỏ muối đóng cửa khá sớm, khoảng 2h30 chiều và nếu chậm hơn thì sẽ phải chờ tới ngày hôm sau.

Nước Áo, khi mùa đông về sớm ảnh 16

Trung tâm của làng, điểm check in được nhiều du khách lựa chọn

Khác với các địa điểm du lịch khác, Hallstatt không có mùa cao điểm và thấp điểm, mỗi mùa đều tạo ra một vẻ đẹp lãng mạn khác nhau, kể cả khi mùa đông tuyết trắng phủ kín mái nhà.

Tin bài liên quan