Nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng nói chỉ sai phạm về quy trình thủ tục hành chính

Bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm chính về những sai sót trong quá trình triển khai dự án, nhưng cho rằng đây chỉ là sai phạm về quy trình thủ tục hành chính.

Bị cáo Đinh La Thăng nhận mọi trách nhiệm về mình nhưng cho rằng chỉ là sai phạm về hành chính

Bị cáo Đinh La Thăng nhận mọi trách nhiệm về mình nhưng cho rằng chỉ là sai phạm về hành chính

Ngày 21/12, Tòa án nhân dân TP.HCM tiếp tục xét xử ông Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải từ tháng 8/2011 - 2/2016) cùng 19 bị cáo khác liên quan đến việc bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, gây thất thoát 725 tỷ đồng.

Sau phần tranh luận và tự bào chữa cho mình, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) nghị án. Là người được nói đầu tiên, bị cáo Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn đến HĐXX vì đã tạo điều kiện để các luật sư, các bị cáo được trình bày, bào chữa nhiều lần.

Đồng thời, bị cáo Thăng cũng gửi lời cảm ơn các luật sư vì đã đồng hành cùng mình và các bị cáo khác trong những ngày xét xử vừa qua.

Đối với dự án này, bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm chính vì là người đứng đầu. Tuy nhiên, bị cáo nói chỉ chịu trách nhiệm về hành chính chứ không chịu trách nhiệm về hình sự. Bởi theo bị cáo Thăng, các bị cáo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ở đây đều làm theo đúng quy định của pháp luật, không làm gì sai.

Theo bị cáo Thăng, trong điều kiện pháp luật chồng chéo, cách hiểu luật cũng khác nhau, thời gian thực hiện dự án kéo dài… nên đã có những yếu tố thay đổi vụ án rất phức tạp. Hơn nữa, không chỉ có Bộ GTVT tham gia vào dự án này, nên việc vi phạm quy trình là điều không thể tránh khỏi.

“Người ta vẫn nói, làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai. Nói như vậy không phải là tôi phủ nhận trách nhiệm của mình, nhưng qua đây tôi xin nhấn mạnh rằng sai phạm về quy trình thủ tục hành chính là có. Tôi mong HĐXX phân tích, xem xét khách quan những chứng cứ, những yếu tố tranh luận tại phiên tòa để đưa ra bản án chính xác, khách quan”, bị cáo Thăng nói.

Ngoài việc nhận trách nhiệm về toàn bộ những sai sót trong quá trình triển khai dự án. Bị cáo Thăng còn cho biết, tất cả những người ở dưới, cụ thể là Công ty Cửu Long chỉ là làm nhiệm vụ được phân công. Mong rằng HĐXX xem xét để các bị cáo khác ở đây thuộc về sai phạm hành chính, về quy trình triển khai dự án.

Số tiền thiệt hại trong hồ sơ vụ án nêu, tất cả các bị cáo của Bộ GTVT không hề có vụ lợi cá nhân, chỉ mong muốn làm tốt nhiệm vụ của mình. Mong HĐXX phân tích và đánh giá khách quan.

Đặc biệt, ông Thăng xin HĐXX xem xét không truy tố tội hình sự với bị cáo Nguyễn Hồng Trường (nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT). Bởi theo bị cáo Thăng, trong quá trình làm việc và công tác của mình, bị cáo Trường đã hết sức cố gắng và có nhiều thành tích. Theo đó, bị cáo Thăng nhận mọi trách nhiệm về mình và mong HĐXX xem xét không truy tố tội hình sự với bị cáo Trường.

Nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng nói chỉ sai phạm về quy trình thủ tục hành chính ảnh 1
Các bị cáo đều mong HĐXX xem xét các yếu tố khoan hồng để có bản án nhẹ nhất

Nói lời sau cùng trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Hồng Trường cho biết, bản thân ông được giao nhiệm vụ Chủ tịch hội đồng đấu giá, ông cũng đã làm việc hết mình nhưng vẫn để xảy ra những hành vi dẫn đến kết quả hôm nay.

“Tôi rất mong HĐXX xem xét và đánh giá đúng những sai phạm đã xảy ra tại vụ án. Tôi xin chấp nhận mọi hình phạt mà HĐXX đưa ra, nhưng mong HĐXX xem xét yếu tố khoan hồng cho tôi và tất cả các bị cáo ở đây”, bị cáo Trường nói.

Tương tự, bị cáo Dương Tuấn Minh, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long thuộc Bộ GTVT cũng mong HĐXX xem xét các yếu tố đã tranh luận tại tòa để đưa ra bản án chính xác, khách quan nhất.

Về bản thân, bị cáo Minh cho rằng mình đã rất cố gắng khi được Bộ GTVT giao nhiệm vụ. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra và trong các phiên xét xử vừa qua, bị cáo đã nhận thấy những lỗi của mình gây ra trong việc bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Do đó, bị cáo Minh mong HĐXX xem xét tội của mình đến đâu thì xử đến đó.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (hay còn gọi là Út “trọc”), nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng chỉ gửi lời cảm ơn đến HĐXX vì đã cho mình và các luật sư được trình bày quan điểm về những cáo buộc của Viện kiểm sát.

Cũng như tất cả các bị cáo khác trong vụ án này, bị cáo Hệ mong HĐXX xem xét, phân tích và đánh giá các quan điểm bào chữa của các luật sư để đưa ra bản án công tâm nhất.

Sau phần nói lời sau cùng của 20 bị cáo, HĐXX quyết định tạm dừng xét xử để nghị án. Tòa sẽ tuyên án vào lúc 9h sáng ngày mai (22/12).

Đối với nhóm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị mức án như sau:

Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT): 10 đến 11 năm tù

Nguyễn Hồng Trường (nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT): 6 đến 7 năm tù

Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long): 5 đến 6 năm tù

Dương Thị Trâm Anh (nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long): 5 đến 6 năm tù

Nguyễn Chí Thành (nguyên quyền vụ trưởng Vụ Tài chính Bộ GTVT): 3 đến 4 năm tù

Lê Trung Cường (nguyên chuyên viên Vụ tài chính Bộ GTVT): 3 đến 4 năm tù

Nguyễn Thị Thu Trang (nguyên phó phòng đầu tư và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long): 3 đến 4 năm tù

Nhóm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị VKS đề nghị mức án như sau:

Đinh Ngọc Hệ (nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ quốc phòng): chung thân tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 13 đến 14 năm tù tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là chung thân.

Phạm Văn Diệt (tổng giám đốc Công ty Đức Bình): 11 đến 12 năm tù

Tô Phước Hùng (kế toán trưởng Công ty Yên Khánh): 11 đến 12 năm tù

Vũ Thị Hoan (giám đốc Công ty Yên Khánh): 7 đến 8 năm tù

Phạm Tấn Hoàng (phó phòng kế toán Công ty Yên Khánh): 6 đến 7 năm tù

Trần Văn Miền (phó giám đốc Công ty Yên Khánh): 8 đến 9 năm tù

Nguyễn Thị Kim Huệ (Kế toán Công ty Yên Khánh): 6 đến 7 năm tù

Ngô Bá Thắng (giám đốc Công ty Yên Khánh): 6 đến 7 năm tù

Nguyễn Xuân Hiền (giám đốc Công ty Xuân Phi): 6 đến 7 năm tù

Hoàng Tô Hạnh Vân (phó giám đốc Công ty Xuân Phi): 4 đến 5 năm tù

Đinh Thị Chung (kế toán Công ty Yên Khánh): 2 đến 3 năm

Tạ Đức Minh (thủ quỹ Công ty Yên Khánh): 2 đến 3 năm tù

Lê Thị Những (nhân viên Công ty Đức Bình): 2 đến 3 năm

Tin bài liên quan

VNIndex

1,334.74

2.3 (0.17%)

 
VNIndex 1,334.74 2.3 0.17%
HNX 320.02 0.89 0.28%
UPCOM 87.59 0.23 0.27%

Lịch sự kiện

05/08/2021
06/08/2021
09/08/2021
11/08/2021
12/08/2021
13/08/2021
16/08/2021
17/08/2021
19/08/2021
20/08/2021
23/08/2021
24/08/2021
25/08/2021
26/08/2021