Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Diễn đàn DN Việt Nam giữa kỳ 2014. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Diễn đàn DN Việt Nam giữa kỳ 2014. Ảnh: VGP

Niềm tin mới từ VBF 2014

(ĐTCK) Sự xuất hiện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, cùng những thông điệp chia sẻ của ông tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2014 vừa diễn ra, đang mang lại niềm tin, kỳ vọng mới cho cộng đồng DN trong và ngoài nước.

Cộng đồng NĐT nhận thấy sự quan tâm sát sao, sự sẻ chia, đồng cảm với những khó khăn mà các DN đang đối mặt của Thủ tướng Chính phủ, khi ông bất ngờ tạo ra hai thay đổi thú vị trong chương trình nghị sự của Diễn đàn.

Thứ nhất, thay vì nghe ý kiến phản ánh, đề xuất của các hiệp hội thương mại trong và ngoài nước, Thủ tướng Chính phủ sẽ phát biểu như kế hoạch ban đầu, ông đa dành thêm thời gian lắng nghe ý kiến của đại diện các nhóm công tác chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực như: đầu tư và thương mại, lao động và việc làm, thuế và hải quan…, sau đó mới phát biểu các định hướng lớn về cải thiện môi trường kinh doanh trong thời gian tới.

Thứ hai, sau bài phát biểu quan trọng của mình, Thủ tướng tiếp tục khích lệ cộng đồng NĐT trong và ngoài nước khi bất ngờ chia sẻ, ông tiếp tục dự Diễn đàn để sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thêm các kiến nghị, đề xuất của DN.

Theo lịch trình, 12 giờ trưa ngày 5/6 là kết thúc VBF giữa kỳ năm nay, nhưng khi kim đồng hồ chạy gần hơn về phía 13 giờ chiều, cộng đồng DN trong và ngoài nước vẫn thấy Thủ tướng chăm chú lắng nghe, ghi chép các kiến nghị, đề xuất của cộng đồng DN. Họ kỳ vọng sự quan tâm sát sao của người đứng đầu Chính phủ sẽ dần được hiện thực hóa bằng những quyết sách mới trong thời gian tới, qua đó tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch hơn, giúp DN tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Khi chia sẻ về nỗ lực của Chính phủ trong tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng DN, Thủ tướng khẳng định, năm 2014 kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục phát triển ổn định, vững chắc hơn. Lạm phát đang được kiểm soát tốt, năm 2014 dự kiến khoảng 5%. Qua thực hiện 5 tháng đầu năm nay, tăng trưởng GDP của năm nay dự kiến đạt 5,8% như kế hoạch. Cán cân thanh toán tổng thể dự kiến thặng dư trên 8 tỷ USD trong năm nay...

“Chính phủ Việt Nam đang xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm 2016 - 2020 với mục tiêu lớn là kiên định, nhất quán và quyết tâm phát triển nền kinh tế nhanh, bền vững. Tăng trưởng GDP đề ra cho năm 2015 là 6%, bình quân 5 năm trong giai đoạn này là 6,5%...”, Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định, với việc tiếp tục đưa nền kinh tế thị trường hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ tiếp tục được cải thiện, qua đó hỗ trợ cộng đồng DN kinh doanh hiệu quả hơn.

Từ những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ chuyển tải trực tiếp, sinh động đến cộng đồng các NĐT trong và ngoài nước, không khó nhận ra, cả hai trụ cột nâng đỡ cho sự phát triển ổn định, bền vững của TTCK là kinh tế vĩ mô và “sức khỏe” của cộng đồng DN, sẽ được tăng cường trong giai đoạn tới. Điều này một lần nữa tiếp thêm niềm tin và hy vọng mới cho cộng động DN trong và ngoài nước, trong bối cảnh họ đang đối mặt với không ít khó khăn.

Tin bài liên quan

VNIndex

936.68

-9.79 (-1.05%)

 
VNIndex 936.68 -9.79 -1.05%
HNX 134.96 -2.17 -1.61%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%