Những ứng cử viên sáng giá cho vị trí CEO của Samsung Electronics

Những ứng cử viên sáng giá cho vị trí CEO của Samsung Electronics

(ĐTCK) Tuy thu nhập đạt kỷ lục và giá cổ phiếu đang dao động ở mức cao nhất trong lịch sử, Samsung Electronics vẫn còn một vấn đề quan trọng cần giải quyết: tìm một người lãnh đạo mới thay thế cho cựu Giám đốc điều hành (CEO) kiêm đồng Phó Chủ tịch Kwon Oh-hyun.

Hiện nay, tập đoàn Samsung đang hoạt động với hệ thống gồm 3 CEO, đại diện cho 3 trụ cột chính của Công ty.

Kể từ khi đồng phó Chủ tịch Jay Y. Lee bị bắt giam hồi tháng 2 năm nay vì tội hối lộ, ông Kwon Oh-hyun là người nắm giữ nhiều quyền lực nhất trong bộ ba CEO.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 10 vừa qua, ông Kwon đã gây bất ngờ khi tiết lộ kế hoạch từ chức của mình. Ông cho biết, Samsung cần những “lãnh đạo trẻ”, báo hiệu một sự thay đổi thế hệ đang diễn ra tại Công ty có trụ sở tại Suwon, Hàn Quốc.

Các nhà phân tích nhận định, với lịch sử phát triển nội bộ lâu đời, những người bên ngoài sẽ khó có thể bước vào đội ngũ lãnh đạo hàng đầu của Samsung.

Dưới đây là danh sách 6 ứng cử viên tiềm năng nhất:

Kim Ki-nam

Là Giám đốc mảng linh kiện bán dẫn tại Samsung kể từ năm 2014, Kim Ki-nam đã cùng với ông Kwon xây dựng mảng này thành “mỏ vàng” cho hãng. Kim Ki-nam gia nhập Samsung từ năm 1981 và trở thành giám đốc khi chưa tới 40 tuổi, là người dẫn đầu quá trình phát triển của đại bộ phận chip nhớ tiên tiến nhất của Samsung.

Website chính thức của Samsung cũng ghi nhận, vị giám đốc 59 tuổi này có công kiếm tìm và nuôi dưỡng “những thế hệ công nghệ tiếp theo tạo ra sức ảnh hưởng”.

Những ứng cử viên sáng giá cho vị trí CEO của Samsung Electronics ảnh 1

 Kim Ki-nam

Nếu trở thành người kế nhiệm tiếp theo, ông Kim sẽ giúp đưa mảng bán dẫn của công ty lên vị thế hàng đầu. Đây cũng là nguyện vọng đã được ông tiết lộ vào một năm trước.

Shin Jong-kyun

Nổi tiếng với những bài thuyết trình đẳng cấp trong lĩnh vực smartphone, Shin Jong-kyun là người thứ 2 trong bộ 3 CEO của Samsung. Ông đã đóng góp một phần không nhỏ trong mảng điện thoại di động, giúp Samsung vượt qua Nokia và Apple với dòng sản phẩm Galaxy cao cấp.

Những ứng cử viên sáng giá cho vị trí CEO của Samsung Electronics ảnh 2

 Shin Jong-kyun

Shin đã từng là Chủ tịch kiêm CEO chuyên giám sát các doanh nghiệp mạng và di động từ năm 2012, trước khi chuyển giao cho DJ Koh.

Yoon Boo-keun

Yoon Boo-keun là CEO cuối cùng trong bộ 3 CEO của Samsung, có trách nhiệm giám sát mảng thiết bị tiêu dùng bao gồm rất nhiều sản phẩm từ TV cho đến máy giặt. Tuy nhiên, ông Yoon đang có ít lợi thế nhất bởi mảng này là mảng ít lợi nhuận nhất của Samsung, và ông Yoon cũng đã 64 tuổi, chỉ kém ông Kwon 1 tuổi.

Những ứng cử viên sáng giá cho vị trí CEO của Samsung Electronics ảnh 3

 Yoon Boo-keun

Jin Gyo-young

Jin Gyo-young vốn là một kỹ sư bán dẫn của đại học Standford, nhưng đã làm việc dưới sự quản lý của Kim Ki-nam và trở thành một thành viên cốt cán trong đội ngũ của ông Kwon, góp công mang lại kỷ nguyên sinh lợi nhiều nhất cho Samsung hiện tại.

Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu về DRAM, chiếm phần lớn nhất trong thu nhập kỷ lục của Samsung trong năm qua.

Trên website chính thức của Samsung có viết: “Ông ấy chịu trách nhiệm đưa những công nghệ bộ nhớ thế hệ mới quan trọng nhất của chúng tôi đến với thị trường người tiêu dùng”. Đầu năm 2017, ở tuổi 55, Jin đã được bổ nhiệm làm phó Giám đốc mảng bộ nhớ.

Jun Dong-soo

Jun Dong-soo là trưởng bộ phận đồng thời cũng là một trong những giám đốc cao cấp nhất của mảng thiết bị y tế - một lĩnh vực khá mờ nhạt tại Samsung. Từ những năm 90, ông đã có nhiều bài giảng về đổi mới trong và ngoài phạm vi công ty, đồng thời lãnh đạo chiến dịch làm dịu tính phân cấp trong văn hóa doanh nghiệp.

Những ứng cử viên sáng giá cho vị trí CEO của Samsung Electronics ảnh 4

 Jun Dong-soo

Gia nhập Samsung từ năm 1983, Jun đã đã tham gia vào rất nhiều mảng kinh doanh của hãng, bao gồm linh kiện bán dẫn, thiết bị y tế và phương tiện kỹ thuật số. Điều này giúp ông có nhiều trải nghiệm cũng như kinh nghiệm khác nhau và trở thành “nhà truyền giáo số” (digital evangelist). Ông cũng phục vụ tại phòng chiến lược kinh doanh của Samsung và chịu trách nhiệm giám sát việc tung các sản phẩm kỹ thuật số ra thị trường.

Lee Boo-jin

Nhìn về dài hạn, Lee Boo-jin, chị gái của Jay Y. Lee, vẫn là thành viên gia đình thân tín nhất với kinh nghiệm quản lý đã được chứng minh. Người phụ nữ 47 tuổi này đã dẫn dắt khách sạn Shilla thành công và thường được so sánh với cha mình trong cách điều hành công ty - có sức hút và đầy tham vọng.

Những ứng cử viên sáng giá cho vị trí CEO của Samsung Electronics ảnh 5

 Lee Boo-jin

Nếu Lee trở thành CEO mới, điều đó có nghĩ là gia đình Lee sẽ nắm trong tay quyền kiểm soát công ty tốt hơn, nhưng đồng thời cũng sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ thái độ cảnh giác của công chúng về “các triều đại công ty”.

Theo ông Chung Sun-sup - người đứng đầu công ty phân tích Chaebul.com, những kinh nghiệm trong việc quản lý khách sạn của Lee Boo-jin vẫn chưa đủ thuyết phục để cô có nắm vị trí dẫn đầu một công ty công nghệ lớn như Samsung Electronics.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,252.11

20.45 (1.63%)

 
VNIndex 1,252.11 20.45 1.63%
HNX 295.59 1.8 0.61%
UPCOM 83.01 0.0 0.0%

Đại hội cổ đông / Lịch sự kiện

12/04/2021
13/04/2021
14/04/2021
15/04/2021
16/04/2021
17/04/2021
19/04/2021
22/04/2021
23/04/2021
24/04/2021
25/04/2021
26/04/2021
27/04/2021
28/04/2021
29/04/2021