Những nhóm nhà đầu tư cần quan tâm đến giao dịch tiết kiệm chi phí

(ĐTCK) Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, có nhiều công ty đang áp dụng chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở theo từng thời điểm. Đặc biệt, có công ty đã định hướng loại bỏ phí giao dịch ngay từ khi bắt đầu. Và đây là những nhóm nhà đầu tư nên đặc biệt quan tâm và tận dụng chính sách này để cải thiện hiệu suất đầu tư của mình.
Những nhóm nhà đầu tư cần quan tâm đến giao dịch tiết kiệm chi phí

Sau một thời gian cạnh tranh khốc liệt, hiện trên thị trường không còn nhiều công ty chứng khoán áp dụng miễn hoàn toàn phí giao dịch chứng khoán.

Tính đến nay, Chứng khoán AIS là công ty chứng khoán Việt Nam duy nhất còn tiếp tục duy trì chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn cho khách hàng. 

Cái tên còn lại là một công ty chứng khoán của Hàn Quốc.

Ưu điểm của AIS là chính sách miễn phí giao dịch được áp dụng trên mọi kênh giao dịch và trên mọi tài khoản chứng khoán (tài khoản thường lẫn tài khoản vay ký quỹ - margin).

Sự xuất hiện của chính sách miễn phí giao dịch là ưu thế rất lớn giúp nhà đầu tư có thể cải thiện hiệu suất đầu tư của mình.

Trên thị trường hiện nay, mức phí giao dịch phổ biến ở mức 0,15% cho đến 0,35% tổng giá trị giao dịch. Một số công ty đang áp dụng phí cho giao dịch trực tuyến thấp hơn so với giao dịch tại quầy hay qua điện thoại cần phải có nhân viên nhập lệnh. 

Lấy ví dụ, khi thực hiện lệnh mua cổ phiếu và sau đó bán đi ở mức khoảng 100 triệu đồng, tổng lượng phí mà nhà đầu tư phải trả cho 2 chiều giao dịch này là 300.000 - 700.000 đồng.

Đối với những nhà đầu tư giao dịch hàng ngày, sử dụng đòn bẩy margin, chi phí có thể lên tới cả chục triệu một tháng là chuyện bình thường. 

Vậy những nhóm nhà đầu tư nào cần quan tâm và tận dụng tối đa chính sách miễn phí giao dịch? Câu trả lời là nhóm nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm và những nhà đầu tư bán chuyên hoặc chuyên nghiệp có xu hướng giao dịch thường xuyên.

Đối với những nhà đầu tư mới, cùng số vốn hạn chế, nhiều người sẽ có xu hướng tự phân tích, nghiên cứu để đưa ra quyết định mua bán. Vì vậy, tiết kiệm chi phí giao dịch là điều nên làm nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ thua lỗ trong những giao dịch đầu tay cũng như tối đa hóa lợi nhuận kiếm được.

Khác với nhóm trên, nhóm nhà đầu tư bán chuyên hoặc chuyên nghiệp có xu hướng giao dịch thường xuyên, dùng thêm cả margin, cần tiết kiệm tối đa chi phí vì khoản phí này tính theo thời gian sẽ là không nhỏ, có thể lên đến 20% tổng số vốn bỏ ra. 

Một nhà đầu tư theo danh mục cũng có thể tận dụng chính sách không thu phí giao dịch để có thể dễ dàng tái cân bằng danh mục chứng khoán của mình mà không phải tính toán quá nhiều đến chênh lệch do chi phí phát sinh.

Mặc dù việc miễn phí giao dịch là một chiến thắng cho nhà đầu tư nói chung, các nhà đầu tư vẫn cần lưu ý một số điểm. 

Khi giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư vẫn sẽ phải trả phần phí 0,027% cho Sở Giao dịch Chứng khoán và thuế vì đây là các khoản bắt buộc do Sở yêu cầu. Đây cũng là lưu ý mà các công ty chứng khoán đang lưu ý khách hàng để tránh bị hiểu lầm.

Ngoài ra, khi mua bán cổ phiếu mà không phải trả phí giao dịch cho công ty chứng khoán, nhiều nhà đầu tư bị cám dỗ dẫn đến giao dịch quá mức. Lời khuyên của các chuyên gia tài chính là hãy giữ sự tập trung trong chiến lược đầu tư và chỉ tận dụng việc miễn phí giao dịch để tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Tin bài liên quan

VNIndex

953.83

3.03 (0.32%)

 
VNIndex 953.83 3.03 0.32%
HNX 138.41 -0.62 -0.45%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%