Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011

Việc hệ thống tài chính thế giới chấn động mạnh trong thời gian qua không khỏi khiến người ta đặt câu hỏi: Ngân hàng nào an toàn nhất?

Trong nền kinh tế toàn cầu vốn đã chịu quá nhiều tác động của hệ thống tài chính thế giới, từ ngữ “an toàn” và “ngân hàng” không khỏi khiến nhà đầu tư quan tâm. Việc hệ thống tài chính thế giới chấn động mạnh trong thời gian qua không khỏi khiến người ta đặt câu hỏi: Ngân hàng nào an toàn nhất?

 

20 năm qua, Global Finance đã tổng hợp danh sách 50 ngân hàng an toàn nhất thế giới; trong bối cảnh môi trường điều tiết hiện nay, sự an toàn trong dài hạn của ngân hàng đóng vai trò quan trọng.

 

Theo Global Finance, các ngân hàng có xếp hạng cao trong năm nay bao gồm nhóm ngân hàng có bảng cân đối kế toán sạch và tiềm lực vốn tốt.

 

Xếp hạng các ngân hàng an toàn dưới đây được tạo ra thông qua so sánh xếp hạng tín dụng dài hạn (từ Moody, S&P và Fitch), cũng như phân tích về tổng tài sản của 500 ngân hàng lớn nhất thế giới.

 

Để tiện so sách hơn, dưới đây chỉ ra ngân hàng có xếp hạng cao nhất tại một số nước bởi có nhiều ngân hàng có xếp hạng cao nhất nằm tại cùng một đất nước.

 

Coét

 

Ngân hàng an toàn nhất: National Bank of Kuwait (xếp hạng thứ 47)

 

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 1 

 

Dưới sự giám sát của Ngân hàng Trung ương Coét, nước này có 5 ngân hàng thương mại, 6 ngân hàng cho người đạo Hồi (hoạt động kinh doanh tuân thủ theo luật đạo Hồi) và một ngân hàng đặc biệt. Ngoài ra còn phải kể đến 9 chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại nước này từ tháng 7/2010.

 

Số liệu từ Ngân hàng Trung ương Coét cho thấy ngân hàng The National Bank of Kuwait có 75 chi nhánh hoạt động tại nước này và 14 chi nhánh tại nước ngoài. S&P xếp hạng tín nhiệm ngân hàng này ở mức A+, mức xếp hạng này tại Fitch là AA- còn tại Moody là Aa3.

 

Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE)

 

Ngân hàng an toàn nhất: National Bank of Abu Dhabi (xếp hạng thứ 46)

 

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 2 

 

Theo tính toán của Global Finance, ngân hàng National Bank of Abu Dhabi lớn thứ 2 tại UAE có thể coi như ngân hàng an toàn nhất.

 

Tính đến cuối tháng 6/2011, Ngân hàng có tổng tài sản 67 tỷ USD, giá trị vốn hóa thị trường 8,6 tỷ USD. Chính phủ UAE sở hữu 70% cổ phần của ngân hàng, nhóm nhà đầu tư nước ngoài có thể được nắm tối đa 25% cổ phần. Ngân hàng niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán Abu Dhabi và hiện đang nhận được xếp hạng Aa3 từ Moody; A+ từ S&P và AA- từ Fitch.

 

Nhật

 

Ngân hàng an toàn nhất: Shizuoka Bank (xếp hạng thứ 43)

 

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 3 

 

Năm thứ 2 liên tiếp, ngân hàng Shizuoka Bank giữ vị trí ngân hàng an toàn nhất tại Nhật. Trong bảng xếp hạng của Global Finance năm nay, ngân hàng đã “thăng” từ hạng thứ 50 lên 43. Năm 2010, ngân hàng Shizuoka lãi 463 triệu USD trên tổng doanh thu 2,43 tỷ USD, vốn cấp 1 của ngân hàng đạt 8,4 tỷ USD, vốn cấp 2 đạt 661 triệu USD.

 

Ngân hàng có 167 chi nhánh chính và 23 chi nhánh phụ, phục vụ chủ yếu khách hàng Nhật tại Tokyo, Osaka, Nagoya và Shizuoka, ngân hàng ngoài ra còn phục vụ khách hàng nước ngoài tại New York, Los Angeles, Brussels, Hồng Kông, Thượng Hải và Singapore.

 

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) đạt 15,32%, cao nhất trong nhóm ngân hàng Nhật. Ngân hàng hiện có giá trị thị trường ước khoảng 6,55 tỷ USD.

 

Trung Quốc

 

Ngân hàng an toàn nhất: China Development Bank (xếp hạng thứ 38)

 

 Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 4

 

Lần đầu tiên trong lịch sử của Global Finance, một ngân hàng Trung Quốc có được xếp hạng cao nhất. Ngân hàng China Development Bank chịu sự kiểm soát trực tiếp của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc.

 

Ông Chen Yuan, chủ tịch của ngân hàng, hiện đang đảm nhiệm chức tổng bí thư của Ủy ban thành phố Bắc Kinh.

 

Nợ do ngân hàng CDB phát hành được đảm bảo bởi chính phủ Trung Quốc, ngân hàng này ngoài ra còn tham gia vào nhiều dự án hạ tầng lớn như hệ thống đường sắt cao tốc Bắc Kinh – THượng Hải và hệ thống dẫn dòng nước từ phía Nam lên phía Bắc cũng như nhiều dự án khác.

 

Theo báo cáo tài chính năm 2010 của ngân hàng, tổng tài sản của ngân hàng đạt khoảng 800 tỷ USD tương đương 5.112 tỷ nhân dân tệ. Tổng giá trị các khoản đang cho vay đạt 705 tỷ USD, trong đó 39,31% dành cho miền Đông; 20,50% dành cho khu vực trung tâm và 23,99% dành cho miền Tây. Ngân hàng nhận được xếp hạng Aa3 của Moody, AA-của ngân hàng S&P và A+ của Fitch.

 

Italy

 

Ngân hàng an toàn nhất: Cassa Depositi e Prestiti (Xếp hạng thứ 31)

 

 Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 5

 

Ngân hàng an toàn nhất tại Italy là ngân hàng Cass Depositi e Prestiti với tổng tài sản tính đến cuối năm 2010 đạt 356 tỷ USD. Nguồn vốn chính của ngân hàng đến từ việc phát hành trái phiếu tiết kiệm được đảm bảo bởi chính phủ Italy . Nhiều nhà đầu tư coi đây là loại trái phiếu an toàn. Ngân hàng này cấp nguồn tài chính cho nhiều hoạt động đầu tư công bao gồm đường sá, tòa nhà …

 

Cassa Depositi e Prestiti là thành viên sáng lập của Long-Term Investors Club, cùng với nhiều tổ chức khác tại châu Âu để đảm bảo ổn định tài chính và kích thích tăng trưởng kinh tế.

 

Phần Lan

 

Ngân hàng an toàn nhất: Pohjola Bank (xếp hàng thứ 28)

 

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 6 

 

Ngân hàng Pohjola Bank là ngân hàng duy nhất của Phần Lan lọt vào danh sách những ngân hàng an toàn nhát thế giới. Ngân hàng này niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Helsinki . Ngân hàng có giá trị vốn hóa 2,4 tỷ USD tính đến tháng 8/2011.

 

Ngân hàng có khoảng 580 chi nhánh tại Phần Lan và cung cấp dịch vụ ngân hàng thông qua 229 thành viên độc lập.

 

Lợi nhuận trước thuế năm 2010 của ngân hàng đạt 575 triệu euro tương đương 828,5 triệu USD, hiện nay ngân hàng có khoảng 3,7 triệu khách hàng cá nhân và 420 nghìn khách hàng doanh nghiệp.

 

Mỹ

 

Ngân hàng an toàn nhất: Bank of New York Mellon (xếp hạng thứ 24)

 

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 7 

 

Trong bảng xếp hạng ngân hàng an toàn nhất thế giới của Global Finance, ngành ngân hàng Mỹ có tới 6 đại diện, ngân hàng Bank of New York Mellon đứng vị trí cao nhất với xếp hạng thứ 24. Nhóm ngân hàng lớn khác của Mỹ cùng nằm trong danh sách này bao gồm JP Morgan Chase (xếp hạng 34); Wells Fargo (xếp hạng 36); US Bancorp (xếp hạng 40), Northern Trust (xếp hạng 44) và CoBank ACB.

 

BNY Mellon đứng thứ 7 trên thế giới về tài sản. Tính đến hết quý 2/2011, ngân hàng có 200,24 tỷ USD tài sản.

 

Thụy Điển

 

Ngân hàng an toàn nhất: Nordea Bank (xếp hạng thứ 22)

 

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 8 

 

4 ngân hàng lớn nhất của Thụy Điển: Nordea, Swedbank, Svenska Handelsbanken và SEB chiếm 75% thị phần của ngành ngân hàng nước này. Thụy Điển có 2 ngân hàng được đưa vào danh sách ngân hàng an toàn nhất: Nordea Bank (xếp hạng thứ 22) và Svenska Handelsbanken (xếp hạng thứ 23).

 

Ngân hàng Nordea Bank có 11 triệu khách hàng, hiện đang vận hành 11.000 chi nhánh cũng như trung tâm chăm sóc khách hàng và một ngân hàng điện tử. Tập đoàn ngân hàng Sampo Group của Phần Lan sở hữu 21,3% cổ phần ngân hàng Nordea Bank và chính phủ Thụy Điển sở hữu 13,5% cổ phần ngân hàng này. Tổng tài sản của Nordea Bank đạt 840 tỷ USD, tỷ lệ vốn cấp 1 là 10,7%.

 

Singapore

 

Ngân hàng an toàn nhất: DBS Bank (xếp hạng thứ 19)

 

 Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 9

 

Năm 2011, ngân hàng BDS được coi như ngân hàng an toàn nhất của Singapore . Ngân hàng có hơn 200 chi nhánh trên khoảng hơn 50 thành phố khắp châu Á. Ngân hàng hoạt động chính tại Singapore và Hồng Kông, ngân hàng công bố 85% lợi nhuận đến từ 2 thị trường này. Hiện ngân hàng có 4 triệu khách hàng tại Singapore và 1 triệu khách hàng tại Hồng Kông.

 

Moody dành xếp hạng Aa1 cho DBS. Cổ phiếu DBS niêm yết trên sàn Singapore . 2 năm qua, DBS luôn đứng đầu danh sách ngân hàng tốt nhất châu Á của Global Finance.

 

Anh

 

Ngân hàng an toàn nhất: HSBC

 

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 10 

 

Dù có một trong những hệ thống ngân hàng lớn nhất thế giới, Anh chỉ có duy nhất 3 đại diện thuộc danh sách 50 ngân hàng tốt nhất thế giới. HSBC có khoảng 1.347 chi nhánh chi nhánh tại Anh và giá trị vốn hóa thị trường 149,6 tỷ USD. HSBC là ngân hàng lớn và an toàn nhất của Anh.

 

 

Cổ phiếu HSBC niêm yết trên NYSE. Moody xếp hạng HSBC ở mức Aa2 còn Fitch xếp hạng ngân hàng này ở mức AA. Tỷ lệ vốn cấp 1 đạt 12,2%.

 

Úc

 

Ngân hàng an toàn nhất: ngân hàng National Australia Bank Limited (xếp hạng thứ 12) và Commonwealth Bank of Australia (xếp hạng thứ 12)

 

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 11 

 

Commonwealth Bank of Australia (CBA) là một trong 4 tập đoàn ngân hàng lớn nhất tại Úc và lớn nhất nếu tính theo tài sản (638 tỷ USD tính đến hết tháng 12/2010).

 

Với giá trị vốn hóa 77,4 tỷ USD, CBA hiện hơn hẳn so với đối thủ National Australia Bank (NAB) với giá trị vốn hóa thị trường chỉ khoảng 50,5 tỷ USD.

 

Theo đánh giá của Fitch về ngân hàng này, thanh khoản và vốn của ngân hàng CBA đã cải thiện mạnh trong những năm gần đây, tỷ lệ vốn cấp 1 hiện ở mức 7,35%. Tỷ lệ vốn cấp 1 của NAB, trong khi đó, đạt 11%.

 

Canada

 

Ngân hàng an toàn nhất: Ngân hàng Hoàng gia Canada (xếp hạng thứ 11)

 

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 12 

 

Theo báo cáo năm 2011 của Global Finance, Canada là nơi tập trung của 4 ngân hàng an toàn nhất khu vực Bắc Mỹ, đứng đầu là Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC).

 

Với hơn 18 triệu khách hàng, ngân hàng hoạt động tại 56 nước và là ngân hàng lớn nhất Canada, giá trị vốn hóa thị trường đạt 72,8 tỷ USD. Ở thời điểm cuối tháng 5/2011, tỷ lệ vốn cấp 1 của ngân hàng đạt 13,6%.

 

Tây Ban Nha

 

Ngân hàng an toàn nhất: Banco Santander (xếp hạng thứ 10)

 

 Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 13

 

Bất chấp thực tế rằng cuộc khủng hoảng châu Âu đang hết sức căng thẳng, 3 ngân hàng Tây Ban Nha vẫn nằm trong danh sách những ngân hàng an toàn nhất thế giới. Banco Santander đứng thứ 10, cao hơn so với vị trí thứ 14 vào năm 2010, hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 75,5 tỷ USD.

 

Banco Santander thuộc tập đoàn Santander có hoạt động tại châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và châu Phi. Tập đoàn này trong nhóm tập đoàn ngân hàng lớn nhất châu Âu, tổng tài sản tính đến cuối quý 1/2011 đạt 1,2 nghìn tỷ euro tương đương 1,7 nghìn tỷ USD.

 

Luxembourg

 

Ngân hàng an toàn nhất: Banque et Caisse d’Épargne de l’État (xếp hạng thứ 8)

 

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 14 

 

Ngân hàng Banque et Caisse d’Épargne de l’État là đại diện duy nhất từ Luxembourg lọt vào danh sách này, ngân hàng này cung cấp đầy đủ chức năng của một ngân hàng thương mại, trong đó bao gồm cả ngân hàng bán lẻ và ngân hàng cá nhân.

 

Tính đến cuối năm 2010, ngân hàng có tổng tài sản khoảng 38,01 tỷ euro tương đương 54,5 tỷ USD, lợi nhuận ròng năm 2010 đạt 185 triệu euro, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) đạt 21,6%.

 

Thụy Sỹ

 

Ngân hàng an toàn nhất: Zurcher Kantonalbank (xếp hạng thứ 4)

 

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 15 

 

Có 3 đại diện đến từ ngành ngân hàng Thụy Sỹ xuất hiện trong danh sách ngân hàng an toàn nhất thế giới của Global Finance, đứng đầu bởi ngân hàng Zuercher Kantonalbank, sau đó đến Credit Suisse và Pictet & Cie.

 

Ngân hàng Zuercher Kantonalbank có tổng tài sản khoảng 126 tỷ franc tương đương 159 triệu USD và có xếp hạng AAA từ cả Moody, S&P và Fitch.

 

Hà Lan

 

Ngân hàng an toàn nhất: Bank Nederlandse Gemeenten (xếp hạng thứ 3)

 

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 16 

 

Trong top 10 ngân hàng an toàn nhất thế giới, ngân hàng Bank Nederlandse Gemeenten (BNG) là một 3 tên tuổi đến từ Hà Lan. Chính phủ Hà Lan nắm 50% cổ phần tại ngân hàng Bank Nederlandse Gemeenten. Ngoài Bank Nederlandse Gemeenten, phải kể đến Rabobank và Nederlandse Waterschapsbank cũng thuộc danh sách này.

 

Tổng tài sản của ngân hàng hiện đạt khoảng 118,5 tỷ euro tương đương 170,8 tỷ USD. Ngân hàng được S&P, Moody và Fitch dành cho xếp hạng tín dụng AAA.

 

Pháp

 

Ngân hàng an toàn nhất: Caisse des Depots et Consignations (xếp hạng thứ 2)

 

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 17 

 

Global Finance bình chọn Caisse des Dépôts et Consignations (CDC) là ngân hàng an toàn thứ 2 trên thế giới. Ngành ngân hàng Pháp vinh dự có tới 6 ngân hàng được đưa vào danh sách 50 ngân hàng an toàn nhất thế giới năm thứ 2 liên tiếp.

 

Tập đoàn Caisse des Dépôts là tổ chức tài chính công chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ công thay mặt cho chính phủ và chính quyền địa phương trực thuộc Pháp.

 

Theo luật Pháp, dù ngân hàng luôn có quyền tự trị, CDC vẫn thuộc sự kiểm soát và đảm bảo của chính phủ Pháp. Mối liên hệ mật thiết của ngân hàng này với chính phủ Pháp giúp đảm bảo xếp hạng tín nhiệm AAA.

 

Giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cần mới đây, ngân hàng này vẫn có lợi nhuận cao, mức tăng trưởng lợi nhuận từ năm 2007 đến năm 2009 đạt 35%.

 

Đức

 

Ngân hàng an toàn nhất: KfW (xếp hạng thứ 1)

 

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 ảnh 18 

 

Trong bảng xếp hạng ngân hàng an toàn nhất thế giới, có tới 6 đại diện đến từ Đức, trong đó 4 ngân hàng nằm trong top 10. Ngân hàng Landwirtschaftliche Rentenbank đứng đầu bảng xếp hạng năm 2010 năm nay vẫn ở vị trí số 5, xếp hạng rất cao.

 

Chính quyền Cộng hòa Liên bang Đức sở hữu KfW. Vì vậy ngân hàng chịu trách nhiệm công. Chính phủ đảm bảo mọi nghĩa vụ của các ngân hàng liên quan đến các khoản vay, phát hành chứng khoán nợ, giao dịch quyền chọn và tương lai cũng như hoạt động cho bên thứ 3 vay tiền.

 

Ngân hàng có tỷ lệ vốn cấp 1 đạt 14,8% và xếp hạng tín dụng AAA theo cả Moody, S&P và Fitch.

VNIndex

1,021.49

1.69 (0.17%)

 
VNIndex 1,021.49 1.69 0.17%
HNX 152.48 0.5 0.33%
UPCOM 69.02 0.42 0.61%

Lịch sự kiện

04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021