Lloyd Blankfein

Lloyd Blankfein

Những bữa tối tìm lãnh đạo kế cận của Goldman Sachs

(ĐTCK) Hơn một năm trở lại đây, Lloyd Blankfein, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Goldman Sachs liên tục tổ chức các bữa ăn tối với những nhà quản lý trẻ và các giám đốc của Ngân hàng, và đó là một phần trong kế hoạch đào tạo thế hệ lãnh đạo mới của vị chủ tịch này.
 

Theo nguồn tin từ Ngân hàng, những bữa ăn tối này bắt đầu được thực hiện từ năm ngoái, với mục đích “tạo sân chơi” cho các lãnh đạo thể hiện phẩm chất cá nhân, chứ không chỉ để thảo luận những “chủ đề chính thống mà họ vẫn báo cáo trong bản tổng kết hoạt động của mình”. Đây cũng là cơ hội để những lãnh đạo trẻ thể hiện quan điểm về những vấn đề quan trọng đối với Ngân hàng.

Những bữa ăn tối này cũng là cơ hội để Hội đồng quản trị Ngân hàng hiểu rõ hơn về những tài năng trong Ngân hàng, giúp đánh giá xem ai trong số các ứng viên nên được thăng chức lên các vị trí cao hơn, nguồn tin cho hay.

Goldman từ lâu đã cố gắng bồi dưỡng những nhân tố tốt nhất, sáng giá nhất. Những nỗ lực này được đẩy mạnh khi Ngân hàng đã thoát khỏi giai đoạn sàng lọc cấp lãnh đạo áp dụng trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Trong khi đó, Blankfein nhậm chức CEO của Goldman từ năm 2006, khi cựu CEO Henry Paulson trở thành Bộ trưởng Ngân khố Mỹ, không tỏ ra dấu hiệu nào cho thấy ông muốn từ nhiệm trong tương lai gần.

“Một vị trí như thế khó mà có được”, Blankfein, 59 tuổi, nói trong một buổi hội thảo ngành hồi tháng 11 năm ngoái, “Tôi sẽ rời khỏi vị trí này một cách từ từ”. Kể cả khi Blankfein bất ngờ nghỉ hưu, Gary Cohn, Chủ tịch điều hành 53 tuổi của Goldman sẽ vẫn là lựa chọn của Ban quản trị cho vị trí đứng đầu Ngân hàng, các nguồn tin trong cuộc nói.

Một vài thành viên trong Ban giám đốc của Goldman đã lưu ý đặc biệt về Cohn. Nhân vật đi lên từ giao dịch viên hàng hóa này đã ngồi trong HĐQT 13 thành viên của Ngân hàng suốt từ năm 2006 và đã xây dựng được hình ảnh tốt trong mắt các khách hàng, nhà đầu tư và cơ quan quản lý. Cohn trẻ hơn Blankfein khoảng 6 tuổi.

“Goldman đã tạo dựng được một hệ thống các nhân tài trải rộng trên các lĩnh vực kinh doanh của Ngân hàng”, một phát ngôn viên của Goldman nói.

Lớp lãnh đạo kế cận bao gồm Giám đốc tài chính Harvey Schwartz (50 tuổi); đồng Giám đốc khối ngân hàng đầu tư David Solomon (52 tuổi) và Michael Sherwood (48 tuổi), Phó chủ tịch HĐQT kiêm đồng CEO của bộ phận châu Âu của Ngân hàng. Tiếp đến là các giám đốc như Stephen Scherr, 50 tuổi, vừa được bổ nhiệm vị trí Giám đốc chiến lược, theo nguồn tin trong Ngân hàng.

Trong đó, Schwartz là đồng Giám đốc của Khối Chứng khoán cho đến khi được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc tài chính năm 2013. Solomon, đồng Giám đốc Khối Ngân hàng đầu tư, một trong những khối hoạt động quan trọng của Ngân hàng. Sherwood là một trong ba Phó Chủ tịch HĐQT. Ông đã là đồng CEO của khối châu Âu từ năm 2005.

Cả Blankfein và Cohn đã tại vị lâu hơn phần lớn những người đồng cấp ở các ngân hàng khác. Sự ổn định này giúp Goldman đi qua cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng cũng đồng thời làm chậm quá trình thăng tiến của lớp lãnh đạo kế cận, buộc Goldman phải tìm cách giữ chân họ, những người trong cuộc nói.

Tất nhiên, bất kỳ một CEO nào tại vị lâu cũng sẽ phải giải quyết một vài vấn đề tương tự như Goldman. Goldman đã phải đối mặt với nhiều cuộc ra đi ở cấp cao kể từ cuộc khủng hoảng, trong đó có Giám đốc tài chính David Viniar; Phó Chủ tịch HĐQT J. Michael Evans và đồng Chủ tịch hoạt động Jon Winkelried.

Những bữa tối của Hội đồng quản trị Goldman Sachs do đó đã giúp vẽ lên chân dung các lãnh đạo trẻ của các khối hoạt động chính, trong đó có Pablo Salame, đồng Giám đốc của Khối Chứng khoán, Paul Russo, đồng Giám đốc hoạt động của khối cổ phần.

Cũng từ những bữa tối này mà hồi tháng 2 năm nay, Ngân hàng đã bổ nhiệm thêm 5 vị trí thành viên Ban giám đốc, tăng tổng số lên 34 người.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%