Nhóm đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Công an Hà Nội.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Công an Hà Nội.

Nhóm cho vay lãi nặng 146%/năm quay clip “con nợ” làm bằng chứng bị bắt giữ

(ĐTCK) Khi vay tiền, nhóm Dũng yêu cầu người vay phải tự nói tên tuổi, địa chỉ và số tiền cần vay để quay video bằng điện thoại di động và viết giấy vay tiền, làm căn cứ đi đòi nợ.

Ngày 18/10, Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với các đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự gồm Nguyễn Trung Sơn (SN 1996), Văn Tuấn Châu (SN 1999) đều ở quận Hoàng Mai; Nguyễn Trần Đức Quang (SN 2003, ở quận Tây Hồ) và Nguyễn Phương Trung (SN 1986, ở Bắc Giang).

Trước đó, quá trình tuần tra mật phục đêm ngày 12/10/2021, lực lượng tuần tra Công an quận Hà Đông đã phát hiện và bắt giữ nhóm đối tượng đang thực hiện hành vi xịt sơn vào cửa, gây áp lực với mục đích đòi nợ gia đình chị N.T.N (SN 1986, ở quận Hà Đông).

Tại cơ quan Công an, các đối tượng trên khai nhận đều làm thuê cho Vũ Văn Dũng (SN 1982 ở quận Hai Bà Trưng), được Dũng chỉ đạo đến nhà chị N. để đòi nợ.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông đã nhanh chóng triển khai lực lượng bắt giữ Vũ Văn Dũng, khám xét khẩn cấp nơi ở của Dũng, nơi nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, tín dụng đen, tại Phòng 403 Chung cư B4 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội, thu giữ: 08 sổ ghi chép khách vay nợ, 6 điện thoại di động, cùng nhiều tài liệu khác...

Tại cơ quan Công an, các đối tượng bị bắt giữ khai nhận hành vi sai phạm.

Theo đó, từ cuối năm 2018, Vũ Văn Dũng tổ chức kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay bốc bát họ, từ 5 - 50 triệu đồng. Khi cho khách vay, Dũng cắt lãi trước, với bát 10 triệu Dũng cắt lãi 2 triệu đồng, khách được nhận 8 triệu đồng, phải trả trong vòng 50 ngày, mỗi ngày 200.000 đồng (tương ứng với lãi suất vay là 146%/năm).

Để tổ chức hoạt động, Dũng thuê các đối tượng Sơn, Châu, Quang, Trung đi giao dịch cho vay tiền và thu nợ, dưới hình thức đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội về việc cho vay tiền.

Khi khách có nhu cầu vay tiền sẽ gọi điện thoại đến cho Dũng. Sau đó, Dũng giao cho Quang đến gặp tận nhà người có nhu cầu vay tiền để xác định thông tin, nếu đủ điều kiện thì Dũng sẽ giao tiền cho Quang để đưa cho khách vay.

Khi vay tiền, nhóm Dũng yêu cầu người vay phải tự nói tên tuổi địa chỉ và số tiền cần vay để quay video bằng điện thoại di động và viết giấy vay tiền, làm căn cứ đi đòi nợ.

Do Dũng tổ chức hoạt động kinh doanh tài chính bằng hình thức đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội nên khách vay ở nhiều quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội. Dũng phân công Quang là người đi xác định thông tin người vay, Châu là người đi thu nợ tại các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm...; Sơn thu nợ tại các quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai...

Đối với các trường hợp người vay không trả đúng hạn, không còn khả năng trả nợ thì Dũng chỉ đạo cả nhóm đối tượng trên đến gia đình người vay để gây áp lực bằng cách đổ chất bẩn, chất thải hoặc xịt sơn...

Căn cứ vào lời khai và sổ ghi chép thu giữ được ban đầu, Cơ quan điều tra xác định Dũng đã cho khoảng 300 khách vay tiền, với số tiền cho vay khoảng 18 tỷ đồng (người vay thấp nhất 5 triệu đồng, người cao nhất 50 triệu đồng).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,472.89

7.59 (0.52%)

 
VNIndex 1,472.89 7.59 0.52%
HNX 417.84 6.04 1.44%
UPCOM 109.67 1.83 1.67%