Ông Trầm Bê sẽ không tham gia điều hành, quản trị tại ngân hàng Sacombank sau sáp nhập

Ông Trầm Bê sẽ không tham gia điều hành, quản trị tại ngân hàng Sacombank sau sáp nhập

NHNN thay ông Trầm Bê thực hiện các quyền cổ đông tại Sacombank sau sáp nhập

(ĐTCK) Tối ngày 13/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi thông báo về việc chấp thuận nguyên tắc sáp nhập SouthernBank vào Sacombank. Tuy nhiên, nội dung thông cáo báo chí cho biết, NHNN thay ông Trầm Bê thực hiện toàn bộ quyền cổ đông tại Sacombank, SoutherBank của Ngân hàng sau sáp nhập.

Ngân hàng Nhà nước đã có Công văn số số 6066/NHNN-TTGSNH ngày 12/8/2015 về việc chấp thuận nguyên tắc việc sáp nhập Southern Bank vào Sacombank.

Tuy nhiên, sau sáp nhập, ông Trầm Bê, hiện là Phó chủ tịch HĐQT Sacombank sẽ không tham gia quản trị, điều hành ngân hàng sau sáp nhập. NHNN sẽ thực hiện quyền cổ đông đối với toàn bộ số cổ phần thuộc sở hữu của ông Trầm Bê, sẽ cử người tham gia quản trị, điều hành ngân hàng sau sáp nhập.

Ông Trầm Bê tự nguyện cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho NHNN hoặc tổ chức, cá nhân do NHNN chỉ định thực hiện đầy đủ các quyền của cổ đông theo quy định của pháp luật và Điều lệ của Sacombank, SouthernBank sau khi nhận sáp nhập  đối với toàn bộ cổ phần tại Sacombank, SouthernBank và ngân hàng sau sáp nhập thuộc quyền sở hữu của ông Trầm Bê và các bên liên quan.

Như vậy, ông Trầm Bê sẽ không tham gia quản trị, điều hành ngân hàng sau sáp nhập. Đồng thời NHNN sẽ thực hiện quyền cổ đông đối với toàn bộ số cổ phần thuộc sở hữu của ông Trầm Bê và những người có liên quan và sẽ cử người tham gia quản trị, điều hành ngân hàng sau sáp nhập, đảm bảo ngân hàng này hoạt động an toàn và thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu của hai ngân hàng.

Ông Trầm bê cũng cam kết trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của ngân hàng sau sáp nhập, nếu giá trị tài sản đảm bảo cho các nghĩa vụ nợ của ông Trầm Bê và những người có liên quan không đủ sẽ bổ sung thêm các tài sản khác thuộc sở hữu của ông Trầm Bê.

NHNN cũng cho biết, việc sáp nhập 2 ngân hàng là phù hợp với định hướng cơ cấu lại các TCTD theo Đề án 254 theo nguyên tắc tự nguyện, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên liên quan theo quy định của pháp luật, đồng thời là bước đi nhằm hiện thực hóa Đề án tái cơ cấu hai ngân hàng này đã được Thủ tướng thông qua.

NHNN cho biết thêm, trong suốt quá trình xây dựng và triển khai thực hiện Đề án, NHNN luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật đối với các tập thể, cá nhân vi phạm pháp luật gây thất thoát tài sản của nhà nước, của nhân dân.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,145.11

10.43 (0.91%)

 
VNIndex 1,145.11 10.43 0.91%
HNX 240.43 7.17 2.98%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%