TS. Nguyễn Trí Hiếu

TS. Nguyễn Trí Hiếu

NHNN không nên ngưng bán vàng

(ĐTCK) Đó là quan điểm của TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế khi trao đổi với Đầu tư Chứng khoán về động thái giảm đầu thầu vàng của NHNN.

>> Những nhân tố kéo - đẩy giá vàng!

 

Ông đánh giá thế nào về hoạt động đấu thầu vàng của NHNN thời gian qua?

Tôi cho rằng, hoạt động này là cần thiết trong bối cảnh nhu cầu nắm giữ vàng của người dân là có thật và khá lớn. Tuy nhiên, Việt Nam không phải là quốc gia sản xuất vàng, nên để đáp ứng nhu cầu này thì chỉ có con đường duy nhất là nhập khẩu, mà theo Nghị định 24 thì NHNN là cơ quan quản lý hoạt động xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu. NHNN trở thành nguồn cung vàng duy nhất từ bên ngoài thị trường, nên việc đấu thầu bán vàng của NHNN là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa.

 

Còn hiệu quả của hoạt động đấu thầu?

Tôi cho rằng, hoạt động đấu thầu vàng của NHNN đang phát huy hiệu quả khá tốt.

Thứ nhất, việc đều đặn cung ứng vàng ra thị trường thông qua các phiên đấu thầu đã khiến giới đầu cơ chùn tay, không còn dám đầu cơ làm giá như trước đây. Nhờ đó, thời gian qua, dù giá vàng biến động liên tục, song chủ yếu đều do giá vàng thế giới chứ tuyệt nhiên không do hoạt động đầu cơ làm giá trong nước.

Thứ hai, với việc đưa ra mức giá đấu thầu hợp lý cho từng phiên, hoạt động đấu thầu còn có tác dụng hãm đà tăng của giá vàng trong nước mỗi khi giá vàng thế giới tăng nhanh. Vì lẽ đó, chênh lệch giá vàng giữa trong nước và thế giới ngày càng được thu hẹp, hiện chỉ 2,5 - 2,6 triệu đồng/lượng.

 

Có ý kiến cho rằng, chênh lệch giá vàng thu hẹp đáng kể là cơ hội để NHNN chấm dứt hoạt động đấu thầu vàng, nếu không, NHNN sẽ gặp rủi ro. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Đúng là đến một lúc nào đó, NHNN phải chấm dứt hoạt động bán vàng ra, thậm chí còn phải mua vàng vào, bởi vàng cũng là một dạng dự trữ ngoại hối của quốc gia.

Tuy nhiên, theo tôi, hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để NHNN dừng hẳn hoạt động bán vàng. Bởi dẫu giá vàng trong nước đã sát hơn với giá vàng thế giới, nhưng chưa tạo được sự ổn định thực sự. Hơn thế, chênh lệch giá vàng giữa trong nước với thế giới cần phải kéo xuống thấp hơn nữa, dưới 1 triệu đồng/lượng và cần giữ ở mức này trong một thời gian tương đối dài.

Nhiều khả năng Mỹ sẽ tấn công Syria, trong bối cảnh đó, nhu cầu vàng thế giới và trong nước sẽ tăng và NHNN không nên ngưng mà có thể còn bán ra lớn hơn kế hoạch.

Dù NHNN đã bán ra gần 60 tấn vàng, nhưng theo tôi, trong điều kiện bình thường, có lẽ cũng cần phải tung ra trên dưới 50 tấn nữa mới tạo được sự bình ổn thực sự cho thị trường.

 

NHNN bắt đầu giảm dần quy mô và mật độ đấu thầu vàng. Động thái này hàm chứa thông điệp gì từ NHNN?

Tôi nghĩ, NHNN đang tham gia thị trường vàng với tư cách là người bán cuối cùng một cách thận trọng nhưng lạc quan. Việc giảm phiên đấu thầu hay giảm lượng vàng chào bán là một dấu hiệu cho thấy NHNN có thể đang cảm thấy lạc quan về những kết quả đạt được trong việc bình ổn thị trường và thấy không còn cần thiết phải cung một lượng vàng lớn như trước kia. Nhưng cũng có thể NHNN đang thử phản ứng của thị trường để lên kế hoạch cho những bước tiếp theo. Trong bất cứ trường hợp nào thì đây cũng là một tín hiệu tốt.

 

Khi nào NHNN có thể mua vào vàng, thay vì chỉ bán ra, theo ông?

NHNN có thể sẽ mua vào nếu giá vàng lao dốc mạnh, người dân và các nhà kinh doanh vàng bán tháo. Việc này sẽ giúp bình ổn giá vàng trên thị trường và tăng dự trữ quốc gia.

Hơn nữa, sau những cuộc khủng hoảng kinh tế và biến cố chính trị trên thế giới, tình hình tài chính trên thế giới lắng dịu, kinh tế thế giới tăng trưởng tốt hơn, kinh tế trong nước cũng phát triển ổn định, người dân có thể sẽ bán vàng để lấy tiền kinh doanh. Khi đó, NHNN có thể mua vào.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, nội trong năm nay, NHNN chưa thể ngưng vai trò cung cấp vàng ra thị trường ngay cả khi mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới xuống thấp hơn 1 triệu đồng. Tôi dự đoán, điều này sẽ không xảy ra trước khi kết thúc quý I/2014.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%