Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

(ĐTCK) Thị trường tuần qua chứng kiến nhiều sự biến động với phiên điều chỉnh sâu hôm thứ Ba gần như trái hoàn toàn với nhận định của các công ty chứng khoán. Trong tuần, chỉ có 1 số ít công ty dám đưa ra nhận định tăng giảm của thị trường. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định của các công ty chứng khoán trong tuần qua.

Tại phiên giao dịch đầu tuần mới 8/9, ngay từ khi mở cửa, dòng tiền đã ồ ạt được tung vào, giúp HOSE tăng mạnh cả về điểm số và thanh khoản. Trong khi đó, với sự trợ giúp trở lại của nhóm dầu khí, HNX-Index hướng tới phiên tăng điểm thứ 10 liên tiếp và hướng tới mốc 90 điểm.

Tuy nhiên, cũng như những phiên giao dịch trước, áp lực chốt lời gia tăng đáng kể khi các chỉ số tiến dần về những ngưỡng kháng cự mạnh. VN-Index lùi xuống dao động quanh vùng 640 điểm, trong khi HNX-Index sau nhịp rung lắc đã vọt tăng trở lại và áp sát ngưỡng 90 điểm nhờ sự vững chắc của nhóm cổ phiếu dầu khí.

Trong buổi giao dịch chiều, diễn biến cũng giống như phiên sáng, ngay khi VN-Index vượt qua mốc 642 điểm, lực chốt lời lại xuất hiện và tăng mạnh, đẩy chỉ số này thoái lui.

VN-Index lại giằng co mạnh quanh mốc 640 điểm, nhưng cuối cùng cũng không thể giữ nỗi mốc này. Trong khi áp sát ngưỡng 90 điểm, qua đó chính thức có phiên tăng thứ 10 liên tục. Thanh khoản thị trường tiếp duy trì ở mức cao, đạt gần 4.400 tỷ đồng, trong đó HNX cực sôi động với hơn 1.200 tỷ đồng. Khối ngoại cũng đã mua khá mạnh trở lại trong phiên.

Về phần các Dự, ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần mới, hầu hết các Dự đều không đưa ra đánh giá cụ thể nào về thị trường. Các nhận định vẫn cho rằng thị trường hiện vẫn đang tích cực, nhưng cũng đồng thời nhắc nhở nhà đầu tư chú ý khả năng đảo chiều của thị trường trước áp lực chốt lời mạnh sẽ diễn ra.

MSBS và VCSC thì cùng cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm ở phiên đầu tiên của tuần này.

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể tiếp cận mức 650 trong tuần giao dịch tới và chỉ số HNX-Index có thể duy trì đà tăng đến mức 90.0. Đồng thời, dòng tiền có thể tiếp tục gia tăng ở nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps trong tuần giao dịch tới”, VCSC đánh giá.

Còn MSBS nhận định: “Dựa trên mẫu hình nến cùng với những tín hiệu từ các chỉ số kỹ thuật khác, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ quay lại đà tăng vào phiên giao dịch 8/9. Thị trường sẽ tăng chạm mốc 650 điểm và sau đó sẽ có khả năng xảy ra những phiên điều chỉnh mạnh”.

Sang phiên giao dịch 9/9, tâm lý nhà đầu tư khá dè dặt sau khi VN-Index không thể giữ được mốc 640 điểm trong phiên trước, nhưng chỉ số này mở cửa vẫn có được sắc xanh, giao dịch ở mức trung bình. Nhưng khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, áp lực chốt lời diễn ra trên diện rộng và khá dứt khoát khiến các cổ phiếu lớn, nhỏ đều quay đầu giảm giá, các nhóm cổ phiếu tạo sóng thời gian qua như bất động sản, khoáng sản, thủy sản, dầu khí cũng đều bị bán mạnh và quay đầu điều chỉnh.

Số cổ phiếu giảm giá chiếm gấp hơn 3 lần số mã tăng giá, VN-Index theo đó cũng quay đầu giảm điểm và khép lại phiên sáng với mức giảm khá sâu. 

Sàn HNX cũng có diễn biến tương tự HOSE khi có sắc xanh khi mở cửa qua sau đó quay đầu giảm mạnh do áp lực chốt lời.

Trong buổi giao dịch chiều, đúng như lo ngại của nhiều nhà đầu tư, lực bán tháo đã xảy ra. Trên HOSE có tới 228 mã giảm (55 mã giảm sàn), trong khi chỉ có 44 mã tăng. Trên HNX cũng tương tự khi có 202 mã giảm và chỉ có 50 mã tăng. VN-Index mất tới 2,02% và rơi xuống dưới 423 điểm, trong khi HNX-Index còn giảm mạnh hơn 3,68% xuống 86,4 điểm. Thanh khoản thị trường phiên này xác lập mức mức kỷ lục mới 5.700 tỷ đồng, vượt qua kỷ lục hơn 5.000 tỷ đồng của phiên 24/3.

Về phần các Dự, việc thị trường thị điều chỉnh sau thời gian tăng nóng đã được các Dự nhắc đến nhiều trong các bản tin nhận định vừa qua, nhưng với phiên điều chỉnh sâu như phiên 9/9, thì đều nằm ngoài dự báo của tất cả. Tuy nhiên, với sự thận trọng vốn có thì rất nhiều Dự đã “an toàn” trong phiên này với những nhận định trung lập, đó là IVS, KIS, FPTS, BSC, MBS, MBKE, VDSC, SSI.

Ở ngoài nhóm trung lập, có BVSC, VCSC, SHS là những Dự cho rằng, thị trường nhiều khả năng điều chỉnh ở phiên 9/9, trong đó nhận định của VCSC là rõ ràng hơn cả.

“Chúng tôi cho rằng 2 chỉ số có thể điều chỉnh trong vài phiên tới và áp lực bán có thể sẽ gia tăng dần. Các tín hiệu phân kỳ giảm giá xuất hiện ở nhóm chỉ báo dòng tiền và chỉ báo tâm lý cho thấy dòng tiền có hiện tượng rút ra và nhà đầu tư đã bắt đầu thận trọng về xu hướng tăng hiện tại, điều này có nghĩa rủi ro bắt đầu tăng dần và đây là cảnh báo đảo chiều đầu tiên của chúng tôi kể từ sau phiên 5/8. Ngoài ra, theo mô hình sóng tăng trưởng, mức 90.0 của chỉ số HNX-Index được xem là mức mục tiêu của sóng 3 cho nên nhiều khả năng chỉ số này có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn”, VCSC nhận định.

Ngược lại, MSBS lại cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm sau khi có được phiên tăng điểm đầu tuần. Dĩ nhiên, kết quả phiên 9/9 cho thất nhận định này của MSBS đã “trật” 180°.

Đến phiên giao dịch 10/9, sau phiên dốc mạnh trước đó, lực bán mạnh và ở diện rộng vẫn diễn ra ngay trong phiên sáng 10/9, VN-Index mở cửa trong sắc đỏ. VN-Index có thời điểm mất hơn 7 điểm chỉ sau 30 phút giao dịch đầu tiên. Tưởng chừng thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực bán tháo và lao dốc mạnh, nhưng đúng lúc này, cầu mua giá thấp được tung vào đúng lúc và khá dứt khoát. Nhà đầu tư cũng đã bình tĩnh hơn và giao dịch chậm lại, mức giá đỏ cũng dần được thay thế bằng những mức giá cao hơn.

VN-Index dần lấy lại thăng bằng, trước khi có cú đảo chiều ngoạn mục ở vào cuối phiên sáng nhờ các mã trụ, đặc biệt là GAS.

Trên HNX, mặc dù có được sắc xanh ngay khi mở cửa, nhưng HNX-Index đảo chiều tăng điểm sớm hơn nhờ sự hỗ trợ từ một số mã lớn trong nhóm HNX30 như VND, SHS, SCR, PVS, ACB…

Trong buổi giao dịch chiều, lực cung giá thấp được tiết giảm đáng kể. Các nhà đầu tư “lỡ nhịp” ở phiên sáng đã lao đuổi theo các mức giá cao hơn. Dù vậy, nhịp tăng của VN-Index thêm một lần bị thử thách ở đợt khớp lệnh ATC khi áp lực xả lại được bên bán gia tăng. Tuy nhiên, với sự tích cực của dòng tiền, VN-Index vẫn trụ được trên mốc tham chiếu.

Trong khi đó, với sự hỗ trợ đắc lực của nhóm dầu khí, đà tăng của HNX-Index được nới rộng thêm, qua đó có được cú hồi khá tốt sau phiên giảm sâu trước đó. Thanh khoản toàn thị trường phiên này tuy giảm mạnh so với phiên 9/9, nhưng vẫn duy trì ở mức cao đạt gần 3.600 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi dụng nhịp hồi này, khối ngoại đã chốt lời khá mạnh, giá trị bán ròng đạt trên 150 tỷ đồng.

Về phần các Dự, sau phiên 9/9, hầu hết đều nhận định thị trường sẽ hướng tới 1 phiên điều chỉnh nhẹ, trước khi có thể hồi phục lại được. Vì vậy, không ngạc nhiên khi chẳng có Dự nào ghi được điểm, trong đó, hầu hết các “đại ca” như FPTS, BVSC, SSI, VCSC hay MSBS, BSC đều đồng loạt “rụng” ở phiên này. Còn lại những IVS, KIS, SHS, MBS, VDSC, MBKE được “an vị” khi chỉ đưa ra những nhận định vô thưởng vô phạt.

“Những phiên tới, bên mua có thể có lúc chiếm ưu thế do chưa xuất hiện thông tin tiêu cực gây lo sợ trên diện rộng, tuy nhiên đà tăng của thị trường khó có thể lặp lại như các tuần vừa qua do tâm lý của nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng bởi phiên ngày hôm nay (9/9)”, SSI nhận định.

Trong khi FPTS cho rằng: “Hiện tượng điều chỉnh đã xuất hiện khi mà áp lực cung bất ngờ tăng mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều. Các cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh, trong đó gây ảnh hưởng đến chỉ số mạnh nhất là diễn biến đảo chiều đột ngột của nhóm cổ phiếu dầu khí, chứng khoán. Đáng chú ý hơn cả là thanh khoản trên cả hai sàn phiên hôm nay tăng mạnh cả về khối lượng lần giá trị và cho tín hiệu của một phiên phân phối ngắn hạn. Nhiều khả năng, trạng thái điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên tới do tâm lý đầu tư sẽ thận trọng hơn khi lượng lớn cổ phiếu đã mua trong phiên 8/9 và tuần trước về tài khoản”.

Còn VCSC đánh giá: “Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể tiếp tục đà giảm trong phiên kế tiếp và chưa có nhịp hồi phục đáng kể ở thời điểm này, mức hỗ trợ kế tiếp của hai chỉ số là mức 610 của chỉ số VN-Index và 82.0 của chỉ số HNX-Index”.

Tới phiên giao dịch 11/9, dư âm của phiên tăng bất ngờ hôm trước giúp VN-Index mở cửa có được sắc xanh nhạt. Tuy nhiên, nhà đầu tư tỏ ra thận trọng với phiên tăng này, bởi nghi ngại đây chỉ là hoạt động kéo để xả của các tay to, giao dịch vì thế khá cầm chừng, việc mua đuổi giá gần như không xuất hiện.

Những nghi ngại đó không phải là không có cơ sở khi VN-Index được kéo lên sát mốc 633 điểm, áp lực bán đã gia tăng mạnh, đẩy chỉ số thoái lui và lình xình dưới mốc tham chiếu.

Trong khi đó, trên HNX cũng có diễn biến tương tự như trên HOSE. Chỉ số HNX-Index mở cửa trong sắc đỏ và cũng đảo chiều trở lại khi nhận được tín hiệu xanh từ sàn HOSE, trước khi quay đầu trở lại xuống dưới tham chiếu bởi áp lực bán gia tăng.

Trên thị trường, nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục là kim chỉ nam dẫn dắt dòng tiền. Đa phần các mã trong nhóm này đều tăng điểm, trong đó nhiều mã tăng trần, tạo hiệu ứng lan sang nhiều mã cổ phiếu khác như chứng khoán, thủy sản, bất động sản… Nhờ đó các chỉ số dần hối phục và tăng điểm trở lại.

Trong buổi giao dịch chiều, diễn biến giao dịch trên thị trường cũng tương tự như phiên sáng. 

Trong đợt khớp lệnh ATC, tưởng chừng như VN-Index sẽ bị nhấn chìm bởi lực xả lớn, nhưng thêm một lần nữa cầu mua đỡ giá được tung vào đúng lúc, giúp VN-Index trụ lại và nhích nhẹ trên tham chiếu.

Trong khi đó, trên sàn HNX không có nhiều biến động khi nhóm cổ phiếu chứng khoán và dầu khí vẫn duy trì phong độ, qua đó giữ được đà tăng tốt của HNX-Index.

Thanh khoản phiên toàn thị trường phiên chiều tuy có giảm sút hơn phiên trước, nhưng vẫn đạt trên 3.500 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn duy trì bán ròng trong phiên này, nhưng gia trị đã giảm mạnh 63% so với phiên trước, xuống 56,74 tỷ đồng.

Về phía các Dự, đây có thể nói là phiên “bình ổn” của thị trường, qua đó cũng giúp các Dự “bình ổn” trở lại. Đã không còn có Dự nào “rụng” trong phiên này, thay vào đó là 4 Dự ghi điểm.

MSBS và VCSC góp mặt khi cho rằng, các chỉ số tiếp tục tăng điểm, còn BSC và KIS thì dựa vào nhận định khá chính xác về diễn biến trong phiên. Các Dự còn lại tiếp tục chọn phương án nhận định trung lập

“Phiên giảm điểm mạnh 9/9 có thể là khởi đầu cho một quá trình rũ bỏ ngắn hạn, tạo nền tảng để thị trường lên tiếp, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho một đợt phân phối đỉnh lớn hơn ở phía trước. Chúng tôi cần chờ thêm những phiên tiếp theo để nhận diện chính xác hơn tình hình hiện tại.

Trước mắt, chúng tôi nghiêng về khả năng đây chỉ là quá trình điều chỉnh ngắn hạn thông thường và mặc dù 10/9 tăng điểm nhưng thị trường chưa vượt qua đợt điều chỉnh này. Những phiên giảm điểm mạnh do lực bán chốt lời có thể tiếp tục xuất hiện”, BSC đánh giá.

Còn KIS nhận định: “Dù thanh khoản suy giảm mạnh mẽ so với mức kỉ lục của phiên trước, nhưng duy trì ở mức khá cao. Điều đó cho thấy nền tảng thị trường không bị xói mòn quá lớn trong bối cảnh không xuất hiện thông tin tiêu cực và giá xăng tiếp tục được điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, chúng tôi bỏ qua khả năng các chỉ số sớm lấy lại đà tăng.

Nguyên nhân là thị trường đã trải qua đợt tăng giá khá nóng và định giá không còn hấp dẫn cho mục tiêu ngắn hạn. Thay vào đó, các chỉ số được kì vọng sẽ diễn biến xập xình để chờ đợi các động lực tăng trưởng mới”.

Bước sang phiên giao dịch cuối tuần 12/9, tâm lý e ngại lượng cung lớn của phiên 9/9 về tài khoản khiến nhà đầu tư thận trong hơn trong phiên sáng 12/9, giao dịch những phút đầu phiên không sôi động như thường lệ, tuy vậy, VN-Index vẫn có được sắc xanh khi mở cửa với sự hỗ trợ của GAS và VIC. 

Trước áp lực của lượng cung lớn, thị trường giao dịch trong thế giằng co mạnh. Áp lực bán trên diện rộng khiến VN-Index có thời điểm tăng lên 633 điểm đã ngay lập tức rơi thẳng xuống ngưỡng 627 điểm. Và cũng như các phiên trước, khi thị trường tụt sâu, cầu mua đỡ giá được tung vào, giúp thị trường bật trở lại, thanh khoản theo đó tiếp tục duy trì ở mức khá. Tuy nhiên, áp lực bán vẫn là khá lớn nên thị trường liên tục rung lắc mà chưa thể ổn định xu thế. VN-Index chỉ may mắn giữ lại sắc xanh nhờ hết thời gian giao dịch của phiên sáng.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng có được sắc xanh ngay từ đầu phiên. Nhưng màu xanh cũng nhanh chóng nhường cho sắc đỏ khi áp lực bán gia tăng. HNX-Index cũng có diễn biến giằng co khá mạnh và phần lớn thời gian phiên sáng giao dịch dưới tham chiếu. Nhưng nhờ nhóm dầu khí tiếp tục bứt phá nên chỉ số này kết phiên cũng trong sắc xanh.

Trong buổi giao dịch chiều, tâm lý thận trọng tiếp tục chiếm thế chủ đạo trong nửa đầu phiên, vì vậy giao dịch trong thời gian này không quá nổi bật. Thị trường chỉ thực sự sôi động ở nửa cuối phiên khi nhà đầu tư nhận thấy áp lực cung không gây quá nhiều cản trở. Dòng tiền đầu cơ đã tự tin nhập cuộc trở lại và tập trung chủ yếu vào midcap và penny, giúp cả 2 sàn giữ vững đà tăng. Nhóm dầu khí, thủy sản tiếp tục sôi sục, bên cạnh nhóm bất động vẫn duy trì được sự hấp dẫn.

Thanh khoản toàn thị trường tăng nhẹ so với phiên trước, đạt trên 3.600 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng nhưng giá trị đã giảm nhẹ 2,54% so với phiên trước, xuống 55,3 tỷ đồng.

Về phía các Dự, với áp lực cung lớn của phiên 9/9 sẽ về đến tài khoản nhà đầu tư ở phiên này, không chỉ nhà đầu tư cẩn trọng mà các Dự cũng rất thận trọng khi đưa ra những nhận định của mình. Trong tình hình như thế này, hầu hết các Dự đều chọn cho mình phương án nhận định trung lập như “xu hướng giằng co sẽ còn tiếp diễn”, “nên đặc biệt quan tâm đến yếu tố thanh khoản chung của thị trường”, hay “chịu áp lực cung lớn”….

Trong khi đó, VCSC và SSI thì đều cho rằng các chỉ số sẽ giảm điểm trở lại và dĩ nhiên nhận định này đã khác với kết quả khi thị trường đóng cửa. Còn MSBS đã lại ghi điểm với cách nhận định quen thuộc.

“Khối lượng lớn của phiên bắt đáy ngắn hạn của ngày 9/9 sẽ về tài khoản vào phiên kế tiếp sẽ gia tăng thêm nguồn cung giá thấp và khả năng thị trường sẽ phân hóa mạnh trở lại và có khả năng chỉ số VN-Index chịu áp lực sớm giảm trở lại trong 1 hoặc 2 phiên giao dịch tới”, SSI nhận định.

Còn VCSC cũng đồng ý kiến: “Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch ngày mai và hai chỉ số có thể kiểm định lại các mức hỗ trợ 623 của chỉ số VN-Index và 85.3 của chỉ số HNX-Index. Mức hỗ trợ ngắn hạn gần nhất có độ tin cậy cao là vùng giá 610 của chỉ số VN-Index và 84.3 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, các chỉ báo dòng tiền vẫn có xu hướng giảm cho nên chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất cao và thị trường vẫn còn tồn tại các dấu hiệu của xu hướng giảm giá ngắn hạn”.

Tổng kết tuần giao dịch 8/9 đến 12/9, Hai sàn tiếp tục có 1 tuần giao dịch có thể nói là bùng nổ với thanh khoản cao. Sự tích cực của 2 bên mua và bán được thể hiện rõ. Dòng tiền vẫn chảy mạnh, luân chuyển qua các nhóm cổ phiếu như dầu khí, chứng khoán, bất động sản, thủy sản… và cũng thêm 1 tuần, sàn HNX để lại dấu ấn trội hơn so với HOSE.

Trong tuần, với với phiên điều chỉnh sâu 9/9, nhưng với HNX việc hồi phục tốt nên chỉ số này vẫn tăng nhẹ, trong khi HOSE tỏ ra yếu thế hơn khi mất kha khá điểm.

Tổng cộng, HOSE giảm 6,15 điểm (0,94%) xuống 632,5 điểm, còn HNX tăng 0,96 điểm (+1,17%) lên 89,49 điểm.

Đối với các Dự, MSBS cùng với VCSC đều là Dự xuất sắc nhất tuần này khi có cùng 3 phiên nhận định trúng. Trong khi BVSC, SHS, BSC, KIS có cùng 1 phiên trúng.

Ở phía ngược lại, trật nhiều nhất là vẫn là MSBS, VCSC và có thêm SSI  khi các Dự này cùng trật 2 phiên, còn lại FPTS, BVSC, BSC là bị 1 phiên trật.

Với “còi vàng”, tuần này có IVS, MBKE, VDSC, MBS  “cạnh tranh” nhau với cả 5 phiên nhận định trung lập. Trong khi KIS, SHS FPTS cùng có 4 phiên trung lập.

TRÚNG

TRUNG LẬP

TRẬT

T2/8/9

HOSE(+1,2/0,19%/639,85)

HNX(+1,16/1,3%/89,7)

VCSC, MSBS

SSI, SHS, BSC, IVS, MBKE, FPTS, BVSC, KIS, VDSC, MBS

T3/9/9

HOSE(-12,93/2,02%/626,92)

HNX(-3,3/3,68%/86,4)

BVSC, VCSC, SHS

IVS, KIS, FPTS, BSC, MBS, MBKE, VDSC, SSI

MSBS

T4/10/9

HOSE(+1,88/0,3%/628,8)

HNX(+1,46/1,69%/87,86)

IVS, KIS, SHS, MBS,

VDSC, MBKE

FPTS, BVSC, MSBS, VCSC, BSC, SSI

T5/11/9

HOSE(+0,19/0,03%/628,99)

HNX(+0,55/0,63%/88,41)

BSC, KIS, MSBS, VCSC

FPTS, BVSC, MBKE, IVS, SHS, MBS, SSI, VDSC

T6/12/9

HOSE(+3,51/0,56%/632,5)

HNX(+1,09/1,23%/89,49)

MSBS

FPTS, BVSC, MBKE, IVS, KIS, SHS, MBS, BSC, VDSC

SSI, VCSC

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%