Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

(ĐTCK) Diễn biến thị trường tuần vừa qua có diễn biến khó lường do ảnh hưởng của yếu tố "tin đồn" và sau đó thành tin "thật" về nới room và phụ thuộc vào dòng tiền ngoại. Vì vậy, dễ hiểu khi rất ít công ty chứng khoán dự đoán trúng diễn biến thị trường trong tuần giao dịch này.

Tại phiên giao dịch đầu tuần mới và cũng là phiên đầu tiên của tháng 6, tháng đảo danh mục của các quỹ ETFs, tâm lý thận trọng được nhà đầu tư đặt ở mức cao độ. Bên bán là bên mất kiên nhẫn trước khiến sắc đỏ lan rộng, VN-Index lại tuột mất mốc 560 điểm và kết thúc ở mức thấp nhất trong phiên. Trong khi đó, do không có mã nào quá lớn tác động nên HNX-Index đã đảo chiều giảm từ 2 phiên cuối tuần trước. Trong phiên sáng 2/6, HNX-Index tiếp tục giảm điểm.

Ngay khi bước vào phiên giao dịch chiều, tâm lý nhà đầu tư tỏ ra rất xấu, những lệnh bán có chút dè dặt ở phiên sáng đã trở nên quyết liệt hơn nhiều trong phiên chiều, kéo 2 chỉ số giảm mạnh. Nhưng nhờ sự ổn định của cổ phiếu VNM và có thêm MSN giúp sức nên đà giảm mạnh phần nào được chặn lại, VN-Index thử thách thành công mức 555 điểm, tuy nhiên thanh khoản giảm mạnh so với phiên cuối tuần trước. Trong khi HNX-Index do thiếu trụ đỡ nên ảnh hưởng không nhiều và có phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp. Diễn biến hiện tại của HNX-Index được đánh giá là phản ánh khá sát xu thế của thị trường.

Về phía các “Dự”, phiên giảm khá mạnh đầu tuần này đã đem lại điểm số đầu tiên cho SHS và FPT. Cả SHS và FPT đều có chung nhận định rằng, tuần tới sẽ là tuần thị trường đi vào pha điều chỉnh. Theo đánh giá của SHS: “chỉ số VN-Index vẫn đang trong nhịp bật lên từ ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật, với ngưỡng cản quan trọng là khoảng 570-580 điểm. Với thực tế động lực thị trường đang giảm dần, đà tăng của VN-Index được hỗ trợ chủ yếu từ nhóm cổ phiếu lớn, chúng tôi cho rằng thị trường khó vượt qua ngưỡng cản quan trọng trên. Chỉ số HNX-Index đang trong diễn biến giảm, kiểm định lại đường trendline giảm giá ngắn hạn. Thị trường dự kiến điều chỉnh giảm điểm trong tuần giao dịch tới. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là khoảng 545-550 điểm, của HNX-Index là khoảng 74-75 điểm”.

Ở phía ngược lại, việc VN-Index vượt qua mốc 560 điểm ở phiên cuối tuần trước khiến MSBS lạc quan đánh giá phiên đầu tuần 2/6 sẽ tiếp tục tăng điểm Và chính đánh giá này đã làm MSBS bị mất điểm.

Trong khi đó, những MBKE, BVSC, MBS, BSC, IVS, VDSC, KIS, VCSC, SSI đều chỉ đưa ra những đánh giá chung về thị trường, với rủi ro tác động vẫn là tình hình ở Biển Đông.

Sang phiên giao dịch ngày 3/6, trạng thái thị trường đã trở nên cân bằng hơn sau phiên giảm khá mạnh trước đó. Bên mua không còn quá thận trọng, trong khi bên bán tiết cung giá thấp, giúp thị trường có được sắc xanh ngay khi mở cửa. Sau đó, thị trường đã có vài nhịp rung lắc mạnh khi áp sát ngưỡng kháng cự mạnh 560 điểm. Có lúc VN-Index đã lùi qua cả mốc tham chiếu, nhưng một lần nữa mốc 555 điểm lại đóng vai trò là mốc hỗ trợ mạnh và VN-Index đã nảy trở lại khi chạm mốc này. VN-Index vẫn giữ được sắc xanh khi phiên sáng khép lại nhờ vào các mã bất động sản, trong khi không còn nhận được hỗ trợ tốt từ các bluechips như những phiên trước. Chỉ số HNX-Index vốn phản ánh chính xác xu hướng thị trường hơn cũng có được sắc xanh ngay từ đầu phiên và duy trì đà tăng tốt.

Ở phiên chiều, VN-Index lại thử sức với ngưỡng cản 560 điểm đã để mất trong phiên đầu tuần, nhưng thêm một lần thất bại do thiếu sự hỗ trợ cần thiết của dòng tiền. Dòng tiền chảy vào thị trường trong phiên này khá dè dặt, bất chấp thông tin kinh tế được công bố vẫn khá tích cực. Diễn biến trong phiên cũng không có điểm nhấn, vẫn là sự thận trọng của cả 2 bên. Trong khi bên nắm giữ tiền mặt khá dè dặt, thì bên nắm giữ cổ phiếu cũng đã tiết cung giá thấp, khiến thanh khoản không thể cải thiện. VN-Index đóng cửa dù tăng nhưng vẫn chỉ lình xình dưới mốc 560 điểm, ngưỡng cản khiến chỉ số thất bại trong cả 2 lần thử sức trước vì thiếu sự hỗ trợ của dòng tiền. Tương tự, HNX-Index cũng chỉ có sắc xanh nhẹ khi kết thúc phiên.

Đối với các “Dự”, phiên đảo chiều tăng điểm của thị trường thêm một lần khiến MSBS mất điểm. “Chúng tôi cho rằng, thị trường phiên giao dịch ngày 3/6 sẽ tiếp tục giảm điểm. Chỉ số VN-Index có thể giảm mạnh đầu phiên sau đó sẽ hồi phục trở lại, tuy nhiên kết thúc phiên vẫn giảm nhẹ”, MSBS đánh giá. Ngoài MSBS, thì IVS và BVSC cũng đã bị mất điểm trong phiên này khi cùng có chung nhận định thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm.

Ở phía ngược lại, SSI có nhận định hoàn toàn khác khi cho rằng thị trường vẫn có thể hồi lại và có được sắc xanh. “Chúng tôi cho rằng, vẫn còn cơ hội hồi lên xanh điểm hoặc xanh điểm trong phiên, trước khi bên bán có thể sẽ quyết liệt hơn ở một số mã khi dư địa chênh lệch giá có lời giảm dần trong những phiên kế tiếp”, SSI đánh giá. Nhận định khá chuẩn xác này giúp SSI ghi điểm đầu tiên trong tuần.

Bộ phận còn lại gồm FPTS, KIS, SHS, BSC, MBKE, VCSC, MBS, VDSC đã tỏ rõ sự thận trọng khi đánh giá về thị trường trong giai đoạn này, nên phương án nhận định trung lập được đặt lên hàng đầu. Đa phần các nhận định đều cho rằng thị trường đang tiểm ẩn rủi ro và khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm đứng ngoài quan sát.

Đến phiên giao dịch 4/6, sự thận trọng của nhà đầu tư còn được đặt lên mức cao hơn khi lệnh mua, bán rất dè dặt. Ở phiên trước, VN-Index đã thất bại khi chinh phục lại ngưỡng 560 điểm do thiếu sự hỗ trợ của dòng tiền. Khối ngoại dù vẫn mua ròng nhưng không còn lớn như trước, trong khi nhà đầu tư trong nước lại quá thận trọng trong giải ngân.

Thanh khoản sụt giảm mạnh khi bên mua và bên bán không gặp nhau. Bên mua muốn đè giá xuống thấp để mua vào, còn bên bán cũng tỏ ra khá bản lĩnh khi không giảm giá bán. Giao dịch chỉ diễn  nhỏ giọt với những lệnh khớp nhỏ một vài lô. Việc bên nắm giữ tiền mặt chỉ đứng ngoài quan sát khiến VN-Index quay đầu giảm trở lại với mức giảm càng lúc càng được nới rộng hơn. Nhưng nhờ được một vài mã lớn đỡ giá nên đà giảm của VN-Index được hãm bớt, trong khi HNX-Index vẫn có mức giảm sâu hơn so với VN-Index.

Trong phiên chiều, việc bên mua giữ thái độ thận trọng và cố tình đặt giá thấp đã khiến bên bán mất kiên nhẫn và chấp nhận hạ giá. Lực bán giá thấp liên tiếp được tung vào khiến 2 sàn giảm mạnh hơn. VN-Index có lúc đã mất hơn 8 điểm, nhưng khi chỉ số về mốc hỗ trợ mạnh 550 điểm, lực mua bắt đáy đã tăng lên, giúp VN-Index bật lên, nhưng đóng cửa vẫn dưới mốc 555 điểm. HNX-Index cũng bị đẩy xuống sát mức 73,5 điểm trước khi bật nhẹ trở lại, nhưng vẫn không lấy lại được mốc 74 điểm. Đóng cửa, 2 chỉ số đã giảm khá mạnh, nhưng bù lại thanh khoản đã được cải thiện so với phiên trước. Điểm tích cực nữa là khối ngoại tiếp tục trạng thái mua ròng. Việc giá sụt giảm mạnh đương nhiên là cơ hội tốt để khối này mua vào ở nhiều mã.

Về phần các “Dự”, sau 2 phiên đầu mất điểm, MSBS cũng đã ghi điểm ở phiên này với nhận định đúng về một phiên giảm của thị trường, cho dù nhận định chưa thật cụ thể.

Với diễn biến không dễ dự đoán như hiện tại, hầu hết các “Dự” đều tỏ ra khá thận trọng khi đánh giá thị trường. Phương án chỉ đánh giá chung, không đi vào chi tiết và tập trung khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm thời quan sát được hầu hết những FPTS, BVSC, IVS, KIS, MBKE, SHS, MBS, BSC, SSI, VDSC, VCSC áp dụng. Và những khuyến nghị này dường như đã có tác dụng khi mà 3 phiên gần đây nhất, giao dịch thị trường đã rất ảm đạm, cả 2 bên mua và bán đều không mấy mặn mà khiến thanh khoản sụt giảm mạnh.

Bước vào phiên giao dịch sáng 5/6, bên nắm giữ tiền mặt chỉ đặt lệnh mua nhỏ giọt và ở mức giá thấp, trong khi bên bán cũng chỉ đặt những lệnh bán thăm dò, khiến diễn biến thị trường diễn ra chậm và buồn tẻ, thậm chí còn ảm đạm hơn so với sáng ngày 4/6. VN-Index vì thế mà giảm điểm ngay từ đầu phiên. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực đã xuất hiện vào gần cuối phiên, lực mua có đôi chút cải thiện, đặc biệt là trên HNX, giúp HNX-Index đảo chiều lấy lại sắc xanh, còn VN-Index cũng hãm bớt đà giảm.

Đến buổi giao dịch chiều, lực mua tiếp tục được duy trì tốt, kéo VN-Index hồi dần và vượt qua tham chiếu, trong khi HNX-Index nới rộng đà tăng. Số mã tăng giá đã chiếm thế áp đảo trên bảng điện tử. Nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán tăng mạnh xung quanh những thông tin chưa chính thức về việc “tháo gỡ” giới hạn room nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, trái ngược với các phiên trước, khi thị trường bước vào những phút giao dịch cuối, các mã lớn trên HOSE tỏ ra quá yếu ớt và trở thành vật cản, lôi tuột VN-Index xuống dưới tham chiếu, trong khi HNX-Index vẫn nhẹ nhàng tiến bước. Hai sàn đóng cửa với sắc màu trái ngược, thanh khoản tiếp tục sụt giảm thêm 25%.

Đối với các “Dự”, phiên giao dịch kết thúc trong tình trạng trái chiều của 2 chỉ số một lần nữa ủng hộ sự thận trọng của phần nhiều các CTCK như FPTS, BVSC, IVS, KIS, SHS, MBS, BSC, MBKE, VDSC, VCSC, SSI. Với những phiên như vậy, nhận định đã là khó chứ chưa nói đến dự đoán. Vì vậy, phương án nhận định trung lập được xem là lựa chọn khá hợp lý của các “Dự” này.

Duy chỉ MSBS là tiếp tục “mạo hiểm” khi đưa ra nhận định của riêng mình. Và quyết định này đã đem lại kết quả cho MSBS khi có điểm thứ 2 liên tiếp. “Chúng tôi cho rằng thị trường phiên giao dịch ngày 5/6 nhiều khả năng tiếp tục giảm điểm. Chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ điều chỉnh về vùng 535-540  và đi ngang trong thời gian tới. Do đó, nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân vào giai đoạn này khi rủi ro tiềm ẩn là tương đối cao”, MSBS nhận định.

Bước sang phiên giao dịch cuối tuần, hiệu ứng “tin đồn nới room” tiếp tục phát tác khi hàng loạt các mã chứng khoán, ngân hàng cùng tăng khá mạnh. Sắc xanh chiếm đa số trên bảng điện tử ngay từ khi mở cửa. Tuy nhiên, thông tin nới room chỉ tác động đến một số nhóm cổ phiếu nhất định và chỉ tích cực về mặt điểm số, trong khi giao dịch trên thị trường vẫn rất thận trọng khiến thanh khoản chưa thể cải thiện và ở mức rất thấp. Không như phiên 5/6, các bluechips phiên này đã quay trở lại với mức tăng tương đối tốt do chịu ảnh hưởng từ đà hưng phấn của nhóm cổ phiếu chứng khoán. Đà tăng thị trường theo đó được củng cố. Nhưng cũng có lúc cả 2 chỉ số đã bị ép về sát mốc tham chiếu trước sự thận trọng thái quá của 2 bên mua bán. Chỉ nhờ vào sự ổn định của nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng và bất động sản mà các chỉ số này duy trì được sắc xanh khi phiên sáng khép lại.

Trong phiên chiều, giao dịch trên cả 2 sàn vẫn diễn ra hết sức chậm chạp. Các lệnh mua bán quá nhỏ giọt khiến thanh khoản chỉ nhích từng tí một. Nhưng giống như phiên chiều 5/6, nhóm cổ phiếu chứng khoán lại có sóng trong phiên chiều nay sau thông tin sẽ được ưu tiên nới room trước. Đồng loạt các mã chứng khoán trên cả 2 sàn đều ồ ạt tăng trần, trong đó có nhiều mã còn dư mua trần hàng triệu đơn vị. Sẵn đà hưng phấn, chỉ trong ít phút cuối phiên, lực mua bất ngờ được tung mạnh vào thị trường, kéo hàng loạt cổ phiếu khác tăng điểm. Cả 2 chỉ số theo đó bay cao, sắc xanh và tím phủ dầy bảng điện tử. Hai sàn cùng tăng mạnh khi đóng cửa phiên cuối tuần, thanh khoản đã được cải thiện đôi chút nhưng vẫn còn ở mức thấp.

Đối với các “Dự”, phiên tăng mạnh ngày 6/6 đã hoàn toàn làm bất ngờ tất cả. Nhất là đối với FPTS, BVSC, MSBS khi này đều cho rằng thị trường sẽ chỉ sideway trong biên độ hẹp hay điều chỉnh về mốc 540 điểm. Vì vậy, cả 3 “Dự” này đều bị mất điểm trong phiên cuối tuần.

Ở chiều ngược lại, IVS đã bất ngờ ghi điểm khi đánh giá thị trường sẽ có 1 phiên tăng. Tuy nhiên, nhận định của IVS chưa hoàn toàn đúng khi chỉ đánh giá là một phiên tăng nhẹ.

Trong khi đó, với những nhận định hết sức chung chung về thị trường phiên cuối tuần, những KIS, SHS, MBS, BSC, MBKE, SSI, VCSC, VDSC thành công trong việc đảm bảo “an toàn” cho mình.

Tổng kết tuần giao dịch từ 2/6 đến 6/6, thị trường đã giảm bớt được đáng kể “thiệt hại” với phiên hồi phục mạnh cuối tuần. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn là vấn đề khi tiếp tục thấp và ít được cải thiện. Dòng tiền tham gia thị trường yếu, ngay cả đối với nhóm cổ phiếu tăng điểm.

Hiện tại, HNX đang được đánh giá phản ánh đúng hơn về xu thế của thị trường khi ít chịu ảnh hưởng bởi các cổ phiếu lớn như HOSE. Với 3 phiên giảm và 2 phiên tăng, HOSE mất 2,98 điểm (-0,52%) còn 559,04 điểm. Trong khi đó, với 2 phiên giảm và 3 phiên tăng, HNX lại tăng 0,06 điểm (+0,11%) lên 75,85 điểm.

Về phần các “Dự”, MSBS tiếp tục dự đoán trúng nhiều nhất trong tuần giao dịch này, nhưng cũng chỉ đạt 2 phiên là ngày 4/6 và 5/6. Ngoài ra, những SHS, FPTS, SSI và IVS cùng có 1 phiên trúng.

Ở chiều ngược lại, MSBS cũng là “Dự” bị trật nhiều nhất với 3 phiên, 2/6, 3/6 và 6/6. Tiếp theo là BVSC với 2 phiên 3/6 và 6/6. Còn lại FTPS và IVS cùng có 1 phiên trật.

Đối với nhóm “trọng tài” (trung lập), có tới 6 “Dự”tranh “còi vàng” gồm KIS, MBKE, VDSC, MBS, VCSC khi có cùng 5 phiên nhận định trung lập. Tiếp sau là SHS và SSI với cùng 4 phiên.

TRÚNG

TRUNG LẬP

TRẬT

T2/2/6

HOSE(-5,22/0,93%/556,8)

HNX(-0,99/1,31%/74,81)

SHS, FPTS

MBKE, BVSC, MBS, BSC, IVS, VDSC, KIS, VCSC, SSI

MSBS

T3/3/6

HOSE(+1,96/0,35%/558,76)

HNX(+0,16/0,21%/74,96)

SSI

FPTS, KIS, SHS, BSC, MBKE, VCSC, MBS, VDSC

MSBS, BVSC, IVS

T4/4/6

HOSE(-5,3/0,95%/553,46)

HNX(-1,06/1,42%/73,9)

MSBS

FPTS, BVSC, IVS, KIS, MBKE, BSC, VDSC, VCSC, SSI, SHS, MBS

T5/5/6

HOSE(-2,36 /0,43%/551,10)

HNX(+0,59/0,81%/74,5)

MSBS

FPTS, BVSC, IVS, KIS, MBKE, SHS, VDSC, BSC, VCSC, SSI, MBS

T6/6/6

HOSE(+7,94/1,44%/559,04)

HNX(+1,36/1,82%/75,85)

IVS

KIS, SHS, MBS, BSC, MBKE, SSI, VCSC, VDSC

FPTS, MSBS, BVSC

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%