Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

(ĐTCK) Tuần giao dịch cuối cùng của tháng 5, thị trường diễn ra tình trạng "xanh vỏ, đỏ lòng", vì vậy đã làm khó các công ty chứng khoán trong việc dự báo xu thế của thị trường. Cùng Đầu tư Chứng khoán đánh giá nhận định của các công ty chứng khoán trong tuần qua.

Ở tuần giao dịch trước, thị trường đã có tuần hồi phục khá tốt. Tuy nhiên, sau 4 phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường đã có 2 phiên điều chỉnh cuối tuần với áp lực bán gia tăng. Nhiều nhận định cho rằng, động lực đi lên của thị trường đã yếu đi, nhưng thị trường cũng khó giảm mạnh như 2 tuần trước đó. Bởi vậy, sự thận trọng được nhà đầu tư đặt lên hàng đầu khi bước vào phiên giao dịch đầu tuần mới 26/5, nhất là với việc nhà đầu tư nước ngoài và khối tự doanh đang bán ra.

Trong phiên giao dịch đầu tuần mới, 26/5, dù VN-Index có lúc mất hơn 5 điểm và lùi về mốc hỗ trợ 535 điểm, nhưng nhờ sự hỗ trợ của các mã lớn, thị trường dần hồi và không giảm quá sâu. Hết phiên sáng, trong khi VN-Index dần phục hồi và có được sắc xanh, thì HNX-Index vẫn đứng dưới tham chiếu vì thiếu mã lớn hỗ trợ, cho dù có những thời điểm đã vượt qua được mốc này.

Sự tích cực đã được thể hiện tốt hơn nhiều ở phiên giao dịch chiều. Bên nắm tiền mặt đã mạnh dạn xuống tiền, trong khi bên nắm cổ phiếu đã tiết giảm mạnh việc cung hàng giá thấp. Sóng tăng đã nổi lên ở nhiều mã, nhất là các mã có tính chất đầu cơ thị giá thấp. Dù đà tăng chung của thị trường không lớn, nhưng 2 chỉ số đều có được sắc xanh khi đóng cửa phiên 26/5.

Về phần các "Dự". Như thường lệ, ở các phiên giao dịch đầu tiên của tuần mới, hầu hết các “Dự” đều thận trọng khi đưa ra nhận định của mình về thị trường. Vì vậy, là điều bình thường khi các phương án nhận định trung lập vẫn là những lựa chọn tiên quyết của KIS, BSC, MBS, IVS, MBKE, FPTS, BVSC, VCSC, VDSC hay SSI. Các nhận định này không bàn chi tiết về phiên đầu tuần, thường là tóm tắt rất ngắn gọn một số nét chính của tuần giao dịch vừa qua, sau đó là đánh giá chung về xu hướng thị trường của tuần mới và cuối cùng là đưa ra khuyến nghị “nuôi con gì, trồng cây gì”.

Tuy nhiên, vẫn có những "Dự" ghi điểm. SHS đã đưa ra nhận định khá sát với những diễn biến trong phiên đầu tuần này. “Theo quan điểm kỹ thuật, hai chỉ số Index đang giảm điểm trở lại khi tiếp cận ngưỡng cản, sau hơn 1 tuần bật lên từ ngưỡng hỗ trợ. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ điều chỉnh kiểm định lại mốc MA200 ngày, tương đương khoảng 530-533 điểm đối với VN-Index, 70-71 điểm đối với HNX-Index, trước khi phục hồi trở lại. Trong trường hợp này, vùng đáy 510 điểm của VN-Index, 68 điểm của HNX-Index sẽ được xác lập và điểm mua được kích hoạt. Trong trường hợp kiểm định MA200 không thành công, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của thị trường là vùng đáy cũ. Với thực tế dòng tiền tham gia thị trường khá tích cực, chúng tôi đánh giá cao hơn kịch bản thị trường kiểm định thành công đường MA200”. Thực tế thì ở đầu phiên, thị trường đã có nhịp giảm mạnh hơn 5 điểm và kiểm định thành công mốc hỗ trợ 535 điểm, sau đó mới có nhịp phục hồi tương đối vững.

Ngoài SHS, MSBS tuy cũng không đưa ra nhận định thật cụ thể, nhưng cũng vẫn cho  rằng phiên 26/5 sẽ là một phiên tăng điểm.

Với những nhận định như trên, MSBS và SHS đã ghi điểm ở phiên đầu tuần này. Với MSBS, đây đã là phiên ghi điểm thứ 6 liên tiếp. Ở tuần giao dịch trước, MSBS đã dự đoán trúng cả 5 phiên.

Sang phiên 27/5, thị trường vẫn diễn ra theo xu hướng lình xình, nhưng vẫn  có những đợt sóng nhỏ ở các nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán. Cùng với các bluechips, nhóm cổ phiếu này giúp chỉ số tiếp tục hướng vào vùng hỗ trợ mạnh 546-550 điểm. VN-Index bắt đầu rung lắc trước ngưỡng cản mạnh 550 điểm, bởi chỉ số liên tục bị đẩy lui khi đến gần ngưỡng này. Nhưng nhờ lực mua lại được đẩy mạnh vào gần cuối phiên sáng, nhất là tại nhóm cổ phiếu bất động sản, nên thị trường trụ vững ở vùng “sóng gió” 546-550 điểm.

Ngay khi bước vào phiên giao dịch chiều, với thông tin tình hình biển Đông bớt căng thẳng, những lệnh đua mua phiên sáng tiếp tục được tung vào, kéo hàng trăm mã tăng giá, sắc tím trải rộng trên bảng điện tử. Đóng cửa, cả 2 chỉ số đều tăng mạnh, VN-Index tăng 8,69 điểm (+1,60%) đạt 552,75 điểm, còn HNX-Index tăng 1,97 điểm (+2,63%) lên 76,85 điểm. Thanh khoản toàn thị trường cũng tăng khá mạnh so với các phiên gần đây, đạt gần 2.600 tỷ đồng. Sự tích cực còn đến từ việc khối ngoại đã quay trở lại mua ròng lớn trong phiên.

Kết quả phiên 27/5 đã hoàn toàn gây bất ngờ và nằm ngoài mọi tính toán của tất cả các Dự.

Với nhận định: “Khả năng thị trường tiếp tục tăng mạnh là rất khó” hay “VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng đi ngang theo chiều tích lũy” thì lần lượt FPTS và BVSC đã bị mất điểm trong phiên này.

Ngay cả khi đoán trúng, thì IVS và MSBS cũng chỉ trúng có “một nửa”, bởi cả 2 “Dự” này đều cho rằng, thị trường dù tăng cũng chỉ tăng nhẹ.

“Có vẻ như nhà đầu tư vẫn lo ngại sự điều chỉnh nên dòng tiền chưa dám mạo hiểm. Thực tế thì lực cung bán ra cũng không nhiều, nên cầu mua chờ đợi ở giá thấp khó mua được. Tuy nhiên sự giằng co này đã được phá vỡ bởi nhóm cổ phiếu thị giá thấp vào đầu phiên chiều. Sự trở lại của nhóm này là tín hiệu tích cực và nó sẽ tiếp tục tạo nên sự sôi động trong phiên 27/5 giúp dòng tiền quay trở lại. Cho dù vẫn có những khó khăn nhất định nhưng thị trường ngày 27/5 vẫn tiếp tục một sắc xanh nhẹ”, IVS đánh giá.

Trong khi những KIS, BSC, MBS, SHS, VCSC, MBKE, VDSC, SSI lại “an toàn” khi tiếp tục lựa chọn phương án trung lập.

Nối tiếp đà tăng trong 2 phiên đầu tuần, thị trường bước vào phiên 28/5 với tâm lý khá thoải mái, nên có được sắc xanh ngay từ khi mở cửa. Tiền tiếp tục chảy đều vào thị trường, nhưng đã chuyển hướng sang các bluechips có cơ bản tốt. VN-Index nới dần đà tăng và tiến đến mốc kháng cự mạnh tiếp theo 555 điểm. Cũng giống như phiên trước, VN-Index tiếp tục chịu sự rung lắc khi tiếp cận ngưỡng cản tâm lý. Trong khi đó, cũng đã xuất hiện dấu hiệu bán ra ở một số mã tăng nóng trong những phiên vừa qua. Nhờ được hỗ trợ tốt từ các mã lớn nên VN-Index vẫn duy trì được đà tăng tốt, nhưng HNX-Index lại không có “may mắn” này nên đành lui về dưới tham chiếu. 2 chỉ số khép lại phiên sáng trong tình trạng trái chiều.

VN-Index lại rung lắc mạnh trong phiên giao dịch chiều khi tiếp tục chinh phục ngưỡng cản 555 điểm. Tuy nhiên, khi bị đẩy về gần sát mốc tham chiếu, một lần nữa lực đỡ giá từ các mã lớn đã kéo VN-Index trở lại và leo thẳng qua mốc 555 điểm. VN-Index đã “vượt cạn” thành công khi mà các mã đầu cơ đã hạ bớt nhiệt. Đối với HNX-Index, dù không có sự hỗ trợ mạnh từ nhóm bluechips như VN-Index, nhưng chỉ số này cũng kịp lấy lại đà tăng và có được sắc xanh nhạt nhờ sự phục hồi đúng lúc của một vài mã trụ. Thanh khoản dù thấp hơn phiên trước đó nhưng vẫn ở mức khá, đạt trên 2.200 tỷ đồng.

Về phần các "Dự". Phiên tăng điểm này tiếp tục đem đến niềm vui cho IVS khi có lần thứ 2 ghi điểm. Cùng chung vui với IVS còn có BSC và SHS. Cả 3 “Dự” này đều có cùng đánh giá về 1 phiên tăng nữa của thị trường. “Với phiên tăng điểm này, VN-Index đã tăng qua ngưỡng cản kỹ thuật của đường MA20 và trendline giảm giá ngắn hạn, chỉ số HNX-Index cũng tăng qua ngưỡng cản của trendline giảm giá. Phiên tăng khá mạnh với thanh khoản cao cho tín hiệu tích cực về kỹ thuật. Thị trường dự kiến tiếp tục tăng trong một vài phiên giao dịch tới", SHS nhận định.

Trong khi đó, MSBS với nhận định: “Ngưỡng kháng cự 555 điểm là tương đối mạnh và chỉ số VN-Index khó có khả năng vượt qua mốc này trong ngắn hạn” đã mất điểm phiên đầu tiên sau 6 phiên đoán trúng liên tiếp.

Phần đông các “Dự” còn lại như FPTS, BVSC, KIS, MBS, VCSC, VDSC, MBKE vẫn trung thành với phương án chỉ đưa ra những đánh giá chung, thậm chí còn khá là mơ hồ.

Với việc tiến vào vùng khangs cự mạnh, thị trường bước vào phiên giao dịch sáng 29/5 với sự thận trọng đáng kể. Lực mua tỏ ra dè dặt khiến cả hai sàn cùng mở cửa trong sắc đỏ. Sau đó, dòng tiền tiếp tục hoạt động tích cực ở các cổ phiếu lớn tạo nên sức mua đỡ giá ổn định, trong khi áp lực bán không ngừng gia tăng về cuối phiên khiến VN-Index trải qua nhịp giằng co khá mạnh. VN-Index mau chóng hồi phục và có thời điểm đã vượt qua ngưỡng 560 điểm, nhưng vẫn không đủ mạnh để giữ được mốc này đến hết phiên sáng. Trong khi HNX-Index vì không nhận được sự hỗ trợ tốt của các mã trụ nên chỉ lình xình quanh mốc tham chiếu.

Đến vào phiên giao dịch chiều, một lần nữa VN-Index thất bại khi chinh phục ngưỡng 560 điểm, nhưng nhờ các bluechips, chỉ số này có phiên tăng thứ 4 liên tiếp trong tuần, trong khi đà tăng của HNX-Index chính thức dừng lại ở con số 3.

Với việc 2 sàn kết thúc trong thế trái chiều, nên những nhận định của SHS, VCSC, IVS hay VDSC dù trúng hay trật cũng chỉ là 50-50.

Nhưng riêng với MSBS, với nhận định chỉ số VN-Index sẽ giảm điểm thì “Dự” này tiếp tục mất điểm phiên thứ 2 liên tiếp.

Còn lại những FPTS, BVSC, MBKE, MBS, BSC, KIS với nhận định ở thế trung tính có lẽ không còn gì để phải bàn nhiều.

Đến phiên cuối tuần 30/5, lực bán vẫn được duy trì khá mạnh, trong khi bên mua thận trọng, khiến sắc xanh ở đầu phiên nhanh chóng được thay bằng sắc đỏ. Sau đó, khi nhận thấy lực bán giá thấp không lớn, bên mua bắt đầu hành động và đẩy mạnh mua vào. Thị trường cũng mau chóng có hồi phục và vượt mốc 560 điểm. Cũng giống như phiên trước, dòng tiền đã chuyển sang các cổ phiếu lớn và chỉ còn tập trung ở vài các cổ phiếu vừa và nhỏ.

Nhờ có các trụ đỡ bluehips, VN-Index duy trì được sắc xanh khi hết phiên sáng, trong khi HNX-Index vẫn ở dưới tham chiếu vì thiếu trụ.

Ở phiên chiều, trong khi khối ngoại tiếp tục tăng mua mạnh ở các bluechip, thì nhà đầu tư trong nước lại đẩy mạnh bán ra khiến thị trường chịu sự rung lắc mạnh. Tuy nhiên, phần thắng vẫn thuộc về bên mua. Vì vậy, VN-Index đã giữ vững được thành quả đạt được ở phiên sáng, đồng thời hoàn tất phiên tăng điểm thứ 5 liên tục. Trong khi đó, đà giảm đã được nới rộng hơn đối với HNX-Index khi các mã lớn trên sàn này tiếp tục tỏ ra quá yếu ớt. HNX-Index khép lại phiên giao dịch cuối tuần với thêm 1 nhịp giảm.

Đóng cửa phiên cuối cùng của tháng 5, thị trường lại có thêm một phiên 2 sàn kết thúc trong hoàn cảnh đổi lập. Điều này tiếp tục gây khó cho các “Dự”.

Các nhận định của FPTS, BVSC và VCSC tiếp tục chỉ trúng được 1 phần. “Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 30/5, vùng hỗ trợ gần nhất của hai chỉ số là 547 của chỉ số VN-Index (chỉ số này còn khoảng trống tăng giá gần nhất là 553) và 75.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, nhóm cổ phiếu đầu cơ đã có ba phiên điều chỉnh liên tiếp và giảm về gần các vùng hỗ trợ gần nhất cho nên chúng tôi cho rằng, lực bán có thể sẽ suy yếu dần trong phiên giao dịch ngày 30/5”, VCSC đánh giá.

Trong khi MSBS và IVS đều mất điểm khi cùng cho rằng, VN-Index sẽ điều chỉnh giảm trong phiên cuối tuần này. “Chỉ số VN-Index không thể bứt mạnh qua 560 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index đã tạo tín hiệu đảo chiều. Chúng tôi cho rằng phiên cuối cùng của tháng 5 (30/5) nhóm cổ phiếu bluechips duy trì sự thận trọng, thanh khoản không nhiều trong khi nhóm cổ phiếu thị giá thấp sẽ chịu áp lực ngay từ đầu. Nếu như cầu mua có dấu hiệu xấu đi, đồng thời nhóm cổ phiếu lớn không còn hỗ trợ thì nhịp giảm này có thể khiến chỉ số VN-Index về lại vùng 540 điểm, còn với HNX-Index là vùng 74 điểm. Chúng tôi cho rằng kịch bản trên sẽ diễn ra và thị trường có thể sẽ điều chỉnh giảm trong một vài phiên tới. Do đó nhà đầu tư cần lưu ý, quan sát để có chiến lược phù hợp”, IVS nhận định.

Đối với các “Dự” còn lại như FPTS, KIS, SHS, MBS, BSC, MBKE, VDSC, SSI, BVSC thì phương án đánh giá trung lập chính là “an toàn” nhất ở … mọi thời điểm!

Tổng kết tuần giao dịch từ 26/5 đến 30/5, thị trường đã có sự hồi phục khá tích cực nhưng không trọn vẹn. Trong khi sàn HOSE có chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp trong tuần và chinh phục thành công mốc cản 560 điểm, thì sàn HNX lại có 2 phiên đảo chiều cuối tuần do không được hỗ trợ từ các mã trụ cột lớn. Tổng cộng, sàn HOSE tăng 20,35 điểm (+3,74%) lên 562,02 điểm, còn sàn HNX chỉ tăng 1,22 điểm (+1,67%) lên 75,8 điểm.

Bên cạnh đó, điểm tích cực còn đến từ khối ngoại khi khối này tiếp tục mua ròng lớn trong tuần, cùng với đó là thanh khoản vẫn được duy trì ở mức tương đối ổn.

Về phần các “Dự”, sau 1 tuần "thăng hoa",  phong độ của MSBS đã chững lại. Tuần này, MSBS đã bị trật 3 phiên liên tục từ 28-30/5. Còn FPTS, BVSC và IVS cùng có một phiên trật.

Tuy nhiên, ở phía ngược lại, IVS và SHS lại có 3 phiên nhận định khá tốt về thị trường, đánh dấu 1 tuần dự báo khá thành công.

Trong khi danh hiệu “còi vàng” tiếp tục được sở hữu bởi 3 “gương mặt thân quen” là KIS, MBS và SSI.

TRÚNG

TRUNG LẬP

TRẬT

T2/26/5

HOSE(+2,57/0,47%/544,06)

HNX(+0,3/0,41%/74,88)

MSBS, SHS

KIS, BSC, MBS, IVS, MBKE, FPTS, BVSC, VCSC, VDSC, SSI

T3/27/5

HOSE(+8,69/1,6%/552,75)

HNX(+1,97/2,63%/76,85)

IVS, MSBS

KIS, BSC, MBS, SHS, VCSC, MBKE, VDSC, SSI

FPTS, BVSC

T4/28/5

HOSE(+4,59/0,83%/557,34)

HNX(+0,33/0,43%/77,18)

IVS, BSC, SHS

FPTS, BVSC, KIS, MBS, VCSC, VDSC, MBKE, SSI

MSBS

T5/29/5

HOSE(+1,11/0,2%/558,45)

HNX(-0,8/1,03%/76,38)

SHS, VCSC, VDSC, IVS

FPTS, BVSC, MBKE, MBS, BSC, KIS, SSI

MSBS

T6/30/5

HOSE(+3,57/0,64%/562,02)

HNX(-0,58/0,77%/75,8)

VCSC

FPTS, KIS, SHS, MBS, BSC, MBKE, VDSC, SSI, BVSC

MSBS, IVS

Tin bài liên quan

VNIndex

937.66

-1.37 (-0.15%)

 
VNIndex 937.66 -1.37 -0.15%
HNX 140.53 0.55 0.39%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%