Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

(ĐTCK) Thị trường đã trải qua một tuần diễn biến xấu với những phiên giảm điểm liên tiếp, VN-Index lùi về sát mốc 580 điểm trước sức ép lớn đến từ các cổ phiếu bluechip. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.

Phiên giao dịch đầu tuần, mặc dù đợt sóng cổ phiếu đầu cơ tiếp tục kéo dài sang tuần mới nhưng trước sức ép của các ông lớn VNM và GAS, thị trường đã đóng cửa trong phiên sáng với mức tăng khá hạn chế.

Bước sang phiên chiều, nhóm cổ phiếu đầu cơ tiếp tục tô thêm vẻ đẹp cho thị trường khi ngoài những tên tuổi như FLC, FIT, còn đón nhận thêm điểm sáng OGC. Tuy nhiên, với đợt sóng vừa và nhỏ không đủ sức giúp thị trường thoát được phiên giảm điểm trước áp lực đẩy bán mạnh khiến VN-Index lùi về dưới mốc 600 điểm.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 4,47 điểm (-0,74%) xuống 599,99 điểm; HNX-Index tăng 0,35 điểm (+0,43%) lên 81,94 điểm.

Về phần các Dự, có thể nói đây là một phiên thất bại đối với các nhận định của công ty chứng khoán. Hầu hết các công ty chứng khoán gồm MSI, BVSC, MBKE, BSC đều cho rằng mặc dù hành trình tăng giá sẽ đối mặt với những khó khăn nhưng họ khá tin tưởng mốc 600 điểm sẽ được giữ vững.

Ở phiên giao dịch ngày 24/11, sau chuỗi ngày tăng mạnh của một số mã đầu cơ, hoạt động canh bán của nhà đầu tư đã diễn ra kéo các mã FLC, HQC, FIT, JVC, HAI… lùi về sâu dưới mốc tham chiếu. Trong khi đó, áp lực bán của các cổ phiếu lớn tiếp tục gia tăng sức ép cho thị trường khiến VN-Index tiếp tục xuyên qua mốc 595 điểm, thậm chí có thời điểm suýt mất mốc 590 điểm. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại cho rằng, phiên giảm điểm hôm nay là một tín hiệu tốt, vì nó dường như là phiên thay máu và thị trường sẽ bật trở lại trong các phiên tới.

Kết thúc phiên 24/11, VN-Index giảm 6,16 điểm (-1,03%), xuống 593,83 điểm; HNX-Index cũng giảm 0,29 điểm (-0,36%), xuống 81,64 điểm.

Về phần các Dự,

hầu hết các công ty chứng khoán đều nhận định thị trường vẫn trong xu hướng giảm điểm.

Trong đó, 2 công ty chứng khoán là MSI và FPTS cho rằng, VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 595-600 điểm.

Đáng chú ý, KIS và SHS có nhận định khá sát thị trường khi cho rằng, vùng 590-593 điểm sẽ là vùng hỗ trợ tích cực. Theo hai công ty chứng khoán này, “sau khi mất ngưỡng 600 điểm, VN-Index có thể test ngưỡng hỗ trợ tiếp thep tại mốc 593 điểm”.

Tuy nhiên, cũng có một số công ty chứng khoán nhận định khá trung lập như MBKE, BVSC.

Thậm chí, có cái nhìn khá bi quan về thị trường như nhận định của IVS. Theo IVS, VN-Index một lần nữa rơi xuống mức dưới 600 điểm với một cây nến giảm điểm dài không mong muốn. Nguy cơ này có thể đẩy chỉ số này rơi về vùng hỗ trợ 590 điểm hoàn toàn có thể xảy ra.

* Sang phiên giao dịch 25/11, đây là phiên tăng điểm duy nhất trong tuần.

Diễn biến: Sau phiên sáng điều chỉnh nhẹ, nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ bùng nổ. Tuy điều này đã không xẩy ra bởi áp lực tại nhóm cổ phiếu bluechip vẫn ở mức cao, nhưng thị trường đã hồi xanh nhờ lượng cung giá thấp đã hết cùng sự bứt phá của nhóm cổ phiếu khoáng sản với các mã BGM, DHM, KSA, KSS, KSH, KTB… đồng loạt kéo trần.

Đóng cửa, VN-Index tăng 1,87 điểm (+0,31%) lên 595,7 điểm, HNX-Index tăng 0,41 điểm (+0,51%) lên 82,06 điểm.

Về phần các Dự: Qua 2 phiên giảm điểm đầu tuần, cùng bối cảnh thiếu thông tin hỗ trợ, rủi ro tỷ giá đang hiện hữu, áp lực chốt lời của các mã lớn vẫn đang mạnh khiến hầu hết các công ty chứng khoán đều cho rằng thị trường vẫn diễn biến xấu như SHS, BSC, FPTS, MSI, IVS, MBKE. Một trong những nhận định có xác suất đúng kém nhất là IVS khi cho rằng, “phiên ngày 25/11, VN-Index sẽ một lần nữa rơi xuống dưới mốc 590 điểm:.

Trong khi đó, duy nhất có KIS có nhận định khá đúng. Theo KIS, “do chạm đến vùng hỗ trợ vững chắc và khối lượng giao dịch vẫn tích cực nên VN-Index có khả năng sẽ hồi phục kĩ thuật trong phiên giao dịch sắp tới”.

* Đến phiên giao dịch 26/11, nhóm cổ phiếu đầu cơ giao dịch sôi động cùng sắc tím lan rộng tô điểm thêm vẻ đẹp cho thị trường. Tuy nhiên, những đợt sóng nhỏ không đủ sức vực dậy thị trường khi áp lực bán tăng cao và sức ép của các ông lớn là những tác nhân chính kéo VN-Index lùi về sát mốc 590 điểm.

Đóng cửa, VN-Index giảm 5,3 điểm (-0,89%) xuống 590,4 điểm. Trong khi HNX-Index cũng đánh mất những nỗ lực níu giữ của cả phiên sáng và lùi về dưới mốc tham chiếu với mức giảm 0,15 điểm (-0,19%) xuống 81,9 điểm.

Về phần các Dự: Nhận định của các công ty chứng khoán trước phiên giao dịch chia thành 2 luồng ý kiến khá rõ.

Cụ thể, 2 công ty chứng khoán là SHS và MSI cho rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục nhờ lực đỡ từ các cổ phiếu bluechip. Theo SHS, “sự chuyển hướng của dòng tiền sang nhóm bluechips sẽ giúp thị trường có động lực tiếp tục xu hướng hồi phục trong các phiên sắp tới”. Đây là những quan điểm đi ngược với diễn biến thị trường.

Trái lại, các công ty chứng khoán như BSC, FPTS, MBKE đã nhận định thị trường sẽ diễn biến xấu. Tiêu biểu FPTS nhận định “những ẩn số từ biến động của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và giao dịch khối ngoại sẽ tiếp tục là nguyên nhân làm tăng rủi ro đối với xu hướng ngắn hạn”.

* Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 27/11, cặp đôi VNM và FPT dần hồi phục đã mang lại cho nhà đầu tư chút hy vọng ở phiên sáng. Tuy nhiên, bước sang phiên chiều, lần lượt các “ông lớn” bị hạ bệ đã lan tỏa sang toàn thị trường khiến bảng điện tử chìm trong sắc đỏ, chỉ số VN-Index lùi về sát mốc kháng cự 580 điểm.

Đóng cửa, VN-Index giảm 7,54 điểm (-1,28%) xuống 582,86 điểm. HNX-Index giảm 0,42 điểm (-0,51%) xuống 81,49 điểm.

Về phần các Dự: Tất cả 8 nhận định của công ty chứng khoán đều cho rằng diễn biến thị trường vẫn trong xu hướng giảm, gồm SHS, BSC, MBKE, FPTS, MSI, KIS, IVS, BVSC. Tuy nhiên, hầu hết các công ty này có cái nhìn không quá bi quan, chỉ số VN-Index có thể giảm mạnh xuống ngưỡng 585-590 điểm.

Công ty có nhận định chính xác nhất với diễn biến thị trường phiên 27/11 là KIS khi cho rằng trạng thái thị trường đã trở nên tiêu cực hơn, “VN-Index có thể sẽ test lại và củng cố ở vùng hỗ trợ thấp hơn tại 580-582 điểm”.

Tin bài liên quan

VNIndex

941.77

-1.92 (-0.2%)

 
VNIndex 941.77 -1.92 -0.2%
HNX 140.44 -0.45 -0.32%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%