Nhiều trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Nhiều trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân COVID-19 người Hà Nam (BN2899) đã được xét nghiệm và cho ra kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN).

Chiều 30/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 về công tác khoanh vùng, dập dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam, liên quan đến ổ dịch tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tính đến 14 giờ ngày 30/4, Hà Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 ca mắc COVID-19 tại các xã Đạo Lý, Bắc Lý và Chân Lý, huyện Lý Nhân. Các trường hợp này đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Lực lượng chức năng đã điều tra, truy vết được 359 trường hợp tiếp xúc gần (F1) và được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam và Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân.

Số trường hợp F2 là hơn 1.100 người, hiện đang cách ly tại nhà. 991 mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 có 7 mẫu dương tính, 180 mẫu âm tính với SARS-CoV-2, còn lại đang chờ kết quả.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Hà Nam đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó tổ chức truy vết nhanh toàn bộ người có nguy cơ; yêu cầu cách ly tập trung bắt buộc các trường hợp tiếp xúc gần; triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm tất cả các trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp; tổ chức khoanh vùng, phong tỏa, cách ly kịp thời, với quy mô, phạm vi có chọn lọc; nâng cao công suất xét nghiệm, tổ chức xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có nguy cơ, kể cả các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở trong cộng đồng.

Các đơn vị chức năng tổ chức phân loại, phân tuyến, hoàn thiện và tập huấn cập nhật phác đồ điều trị; tập huấn điều tra truy vết cho khoảng 300 cán bộ chiến sỹ công an tỉnh và thành viên Đội cơ động phòng, chống dịch của ngành y tế; tổ chức truyền thông kịp thời, minh bạch về diễn biến và biện pháp phòng chống dịch; thường xuyên khuyến cáo các biện pháp chủ động phòng chống dịch cho người dân, cộng đồng như đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng cho biết, đợt dịch lần này xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Nam phức tạp, diễn biến nhanh, khả năng lây lan rộng, chính vì vậy các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục quán triệt quan điểm “chống dịch như chống giặc” trên tinh thần “thần tốc, quyết liệt,” tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó với các cấp độ của dịch; cập nhật, bổ sung, hoàn thiện các hướng dẫn an toàn trong trạng thái “bình thường mới,” đặc biệt chú trọng an toàn trong bệnh viện, trong trường học, nơi làm việc, tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp và trên phương tiện giao thông công cộng...

Bắt buộc thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc... xử lý các trường hợp vi phạm; tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, tận dụng tối đa khả năng mũi tiêm.

Nhiều trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 ảnh 1
Lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại thôn Nội Đọ, xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân - nơi ở của bệnh nhân COVID-19 vừa được xác nhận. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN).

Cùng ngày, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, ngành y tế thành phố Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với các lực lượng liên quan tiến hành xác minh, điều tra, truy vết 29 người (đang lưu trú tại thành phố Đà Nẵng) có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 người Hà Nam (bệnh nhân được cách ly tập trung tại thành phố Đà Nẵng).

Theo đó, ngay trong đêm 29 và sáng ngày 30/4, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với các lực lượng liên quan tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho 29 người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 người Hà Nam (trong đó, 14 người ở quận Sơn Trà, 9 người ở quận Liên Chiểu, 3 người quận ở Hải Châu, 2 người ở quận Cẩm Lệ, 1 người ở huyện Hòa Vang).

Những người này là nhân viên y tế, nhân viên khách sạn, lái xe, người đi cùng chuyến xe, chuyến bay, cách ly cùng với bệnh nhân... Kết quả, 29/29 người đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 7/4, bệnh nhân N.V.Đ (28 tuổi, trú huyện Lý Nhân, Hà Nam) từ Nhật Bản về, nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng trên chuyến bay VJ3613. Bệnh nhân N.V.Đ cùng các hành khách được cách ly tại một khách sạn trên địa bàn quận Sơn Trà.

Trong thời gian cách ly, ngành Y tế thành phố đã 3 lần lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào các ngày 8,12 và 21/4. Cả 3 lần anh N.V.Đ đều âm tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 22/4, anh N.V.Đ về quê. Ngày 24/4, anh N.V.Đ có biểu hiện sốt, ho, được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 sau đó. Đến ngày 28/4, anh N.V.Đ được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 30/4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Mai Văn Mười cho biết tỉnh có 8 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 2899 ở Hà Nam, qua xét nghiệm đã có 7 trường hợp âm tính, 1 trường hợp mới lấy mẫu đang chờ kết quả.

Trong 8 trường hợp nói trên, có 3 mẹ con ở xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm), thành phố Hội An đi cùng xe với bệnh nhân 2899; thị xã Điện Bàn có 3 người gồm: 1 lái xe, 1 phụ xe và 1 hành khách; huyện Thăng Bình có 1 người đi cùng xe với bệnh nhân 2899. Qua xét nghiệm, tất cả 7 người này đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, hiện trên địa bàn tỉnh còn 1 người ở huyện Đại Lộc đi cùng chuyến bay từ Nhật Bản về và ở cùng khách sạn với bệnh nhân 2899, hiện người này đã xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Tất cả các trường hợp F1 nói trên đã được cách ly tập trung 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,266.36

4.37 (0.35%)

 
VNIndex 1,266.36 4.37 0.35%
HNX 294.72 7.69 2.61%
UPCOM 81.0 -0.17 -0.21%