Bị cáo Lê Thị Hiển tại tòa

Bị cáo Lê Thị Hiển tại tòa

Nhiều ngưới mắc lừa nữ thiếu tá công an rởm

(ĐTCK) Cựu cán bộ công an hứa hẹn sẽ chạy án, chạy việc, chạy trường cho nhiều người, nhưng cuối cùng lại  ôm tiền chạy... mất.

Vừa qua, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa ra xét xử Lê Thị Hiển (SN 1963, trú tại số 9 Hội Vũ, phường Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị truy tố vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 9/2011, Đinh Bá Hưng (SN 1991) bị Công an quận Cầu Giấy bắt vì tội cướp giật tài sản. Lo cho con trai, anh Đinh Công Hải (trú tại xã Thái Phúc, huyện Thái Thụy, Thái Bình) đã xuôi ngược tìm mối chạy vạy để xin tha cho con trai.

Qua một số cá nhân, anh Hải gặp Lê Thị Hiển. Hiển giới thiệu là Thiếu tá công an, làm việc ở Văn phòng Công an TP. Hà Nội có thể giúp anh Hải chạy án cho con trai và ra giá 30 triệu đồng.

Ngay lập tức, anh Hải chồng đủ số tiền cho Hiển dưới sự chứng kiến của cháu vợ anh Hải. Tuy nhiên, 5 ngày sau, Hiển lại gọi điện yêu cầu chồng thêm 35 triệu đồng thì con trai anh Hải mới được trắng án.

Hai bên hẹn nhau đưa tiền ở nhà của ông Lập (là ông của anh Hải), người từng làm ở Trại giam số 1 (Công an TP. Hà Nội) với bố của Hiển. Tại đây, anh Hải đã đưa cho Hiển thêm 35 triệu đồng, như vậy Hiển đã nhận tổng cộng 65 triệu đồng để chạy cho con trai anh Hải trắng án.

Sau này, mãi không thấy con trai được tha, anh Hải gọi điện cho Hiển thì được báo là không chạy trắng án được, chờ Hiển nhờ Điều tra viên đang thụ lý vụ án “giải quyết” cho hưởng án treo.

Đến tháng 2/2012, khi Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy đưa vụ án ra xét xử, Đinh Bá Hưng bị tuyên phạt 42 tháng tù giam. Lúc bấy giờ anh Hải mới ngã ngửa ra là bị Hiển lừa và lập tức gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an, đề nghị xử lý Hiển theo quy định pháp luật và buộc Hiển trả lại 65 triệu đồng.

Khi bị bắt, tại cơ quan điều tra Hiển khai nhận hành vi phạm tội, nhưng số tiền 65 triệu đồng Hiển đã chi tiêu cá nhân hết.

Kết quả điều tra cho thấy, Hiển đã từng làm việc trong ngành công an, nhưng đã bị đuổi khỏi ngành do vi phạm kỷ luật từ năm 1998.  Không nghề nghiệp, Hiện vẫn nhận là Thiếu tá công an để lừa đảo.

Ngoài vụ nhận tiền chạy án nói trên, Hiển còn lừa nhiều người khác bằng cách hứa hẹn chạy việc, chạy trường vào ngành công an.

Qua các môi, Hiển có quan anh Lực. Hiển “quảng cáo” có khả năng xin cho nhiều người vào làm việc trong Bệnh viện Bộ Công an, Trường trung cấp cảnh sát, Công an nghĩa vụ, Công an đặc nhiệm, lái xe… Để anh Lực tin, Hiển còn tặng giày, tất, mũ, trang phục của ngành công an.

Hiển ra giá, làm trong ngành công an tốn 200 triệu đồng, xin học trong trường trung cấp giá là 100 triệu đồng, công an nghĩa vụ giá 60 triệu đồng… Đưa trước 50%, phần còn lại sau khi xin được phải trả nốt.

Trong khoảng 1 năm từ tháng 9/2011 đến tháng 12/2012, anh Lực đã nhận tiền của con, cháu, người quen để đưa cho Hiển, nhờ Hiển xin việc, xin học nhưng Hiển nhận tiền mà không làm được.

Có 12 người đã đưa tổng cộng 850 triệu đồng cho anh Lực để xin việc, số tiền này anh Lực đưa hết cho Hiển. Khi vụ án bị phát hiện, anh Lực đã phải bỏ 800 triệu đồng để trả cho những người trên và yêu cầu Hiển phải bồi thường cho anh Lực.

Với hành vi phạm tội này, Lê Thị Hiển bị tuyên phạt 16 năm tù giam.                                                 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%