Ảnh: AP

Ảnh: AP

Nhiều ngân hàng đòi rời Catalonia

Banco Sabadell - "ông lớn" ngân hàng Tây Ban Nha sẽ chuyển trụ sở chính khỏi Catalonia, và nhiều nhà băng khác có thể sớm hành động tương tự.

Ngân hàng Banco Sabadell vừa thông báo, Hội đồng quản trị đã quyết định chuyển trụ sở hợp pháp khỏi Barcelona - thủ phủ của Catalonia tới thành phố Alicante ở phía Nam, Tây Ban Nha.

Động thái này nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng, cổ đông và nhân viên trước tình hình chính trị ngày căng thẳng tại Catalonia.

Ngân hàng có 135 năm lịch sử cho biết, việc di chuyển trụ sở tới Alicante không bao gồm điều chuyển nhân viên.

Trong khi, ngân hàng Caixabank cũng thông báo cân nhắc việc di dời trụ trở chính tại Catalonia. "Những quyết định cần thiết sẽ được đưa ra vào đúng thời điểm", Caixabank chia sẻ với CNN.

Đầu tuần này, Chính quyền Catalonia tuyên bố muốn tách ra khỏi Tây Ban Nha, sau khi 90% người dân bỏ phiếu ủng hộ độc lập. Điều này có thể khiển khu vực kinh tế hiệu quả nhất Tây Ban Nha rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị.

Đồng thời, nó sẽ tạo ra sự không chắc chắn về mặt pháp lý cho các ngân hàng và doanh nghiệp.

Nếu Catalonia tuyên bố độc lập, Chính phủ Tây Ban Nha có thể đáp trả bằng cách áp đặt các điều lệ trực tiếp với khu vực này.

Một cuộc đàn áp có thể khiến căng thẳng leo thang, gây ra tình trạng hỗn loạn, khiến giới đầu tư lo sợ và gián đoạn các hoạt động kinh doanh.

Liên minh châu Ấu (EU) có thể loại Catalonia, và các nhà băng tại đây cũng có thể bị tách khỏi hệ thống ngân hàng EU, nếu Chính quyền khu vực này tuyên bố độc lập thành công.

Hiện tại, EU cung cấp mạng lưới an toàn, các điều luật giải cứu ngân hàng không ổn định và bảo vệ khách hàng của họ. Đồng thời, các ngân hàng có trụ sở tại EU có thể kinh doanh trên toàn bộ lãnh thổ với  quy mô 500 triệu dân của liên minh này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%