Nhiều giếng dầu bắt đầu được kích hoạt khi giá vượt 50 USD/thùng

Nhiều giếng dầu bắt đầu được kích hoạt khi giá vượt 50 USD/thùng

(ĐTCK) Thị trường dầu mỏ vừa nhận được tín hiệu “đèn vàng” khi giá dầu thô vượt qua mức 50 USD/thùng. Tuy nhiên, với giới đầu tư, đây chưa hẳn là tin đáng mừng.

Với việc giá dầu thô tăng hơn 90% kể từ mức đáy thấp nhất 12 năm đầu năm nay, các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ bắt đầu quay trở lại khai thác các giếng dầu, đe dọa tới khả năng tưởng trưởng của giá dầu trong thời gian tới. 

“Mức giá từ 50 USD/thùng tới 60 USD/thùng là khoảng giá “ngọt ngào” đối với các nhà sản xuất dầu đá phiến. Đa phần sẽ quay trở lại sản xuất bình thường ở mức giá 50 USD/thùng”, Mark Watkins, người quản lý quỹ đầu tư The Private Client Group của U.S. Bank cho biết.

Đây cũng là lý do các quỹ đầu tư tỏ ra thận trọng khi dự đoán giá dầu có thể giảm mạnh hơn trong thời gian tới và rút dần khỏi các hợp đồng tương lai có mức gia cao, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ.

Hiện tại, giá dầu đã leo lên mức phù hợp để Continental Resources Inc nhanh chóng tiến hành hoàn thiện các giếng dầu tại Bakken, CEO Công ty Harold Hamm cho biết. Các giếng dầu đá phiến tại khu vực này đã bị “bỏ mặc” khi giá dầu thô sụp đổ nhằm tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, Helmerich & Payne Inc, nhà thầu lớn nhất lĩnh vực thiết bị khoan dầu và Independence Contract Drilling Inc đều cho biết, họ nhận được ngày càng nhiều đơn hàng từ các công ty năng lượng.

Nhiều giếng dầu bắt đầu được kích hoạt khi giá vượt 50 USD/thùng ảnh 1

 Các công ty sở hữu nhiều giếng dầu chưa hoàn thiện nhất tại Mỹ

Số lượng các giếng dầu hoạt động trở lại tại Mỹ tăng nhanh trong 3 tuần qua, lần đầu tiên quay trở lại xu hướng tăng kể từ tháng 8/2015. Tuy nhiên, theo Baker Hughes Inc, sản lượng dầu thô tại Mỹ vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh đạt được vào năm ngoái và còn khoảng 1.000 giếng dầu đang trong tình trạng “ăn không ngồi rồi”.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%