Nhiều doanh nghiệp Việt thường thổi phồng lợi nhuận trước niêm yết

(ĐTCK) Nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập từ 54 doanh nghiệp niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM trong thời gian 2008-2017.

Tại Hội thảo khoa học quốc tế “Những vấn đề đương đại trong kế toán, kiểm toán và tài chính” do Trường đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức sáng 8/11 tại Hà Nội, nhóm nghiên cứu vấn đề “Ảnh hưởng của quản lý thu nhập đến hiệu quả tài chính: Bằng chứng từ các công ty niêm yết tại Việt Nam” đã công bố nghiên cứu đáng chú ý.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam thường tìm cách thổi phồng lợi nhuận trước IPO hoặc niêm yết.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập từ 54 doanh nghiệp niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM trong thời gian 2008-2017.

Nhiều doanh nghiệp Việt thường thổi phồng lợi nhuận trước niêm yết ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận là các công ty phát hành thổi phồng lợi nhuận khi niêm yết thường gánh chịu nhiều hậu quả và rõ nhất là hiệu quả hoạt động thấp trong thời gian dài sau đó.

Cũng từ nghiên cứu này, các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư cần lưu ý hơn khi quan sát biểu đồ lợi nhuận và thành tích của các doanh nghiệp niêm yết; cần tách rời thời điểm trước khi doanh nghiệp niêm yết với thời điểm nhà đầu tư mua cổ phần của các doanh nghiệp vì không hẳn thành tích trong quá khứ là dữ liệu chính xác.

Với các doanh nghiệp kiểm toán, nhóm nghiên cứu cũng khuyến nghị, nên nhận thức được những động lực khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thổi phồng lợi nhuận trước IPO. Do đó, công ty kiểm toán cần cẩn trọng trong thực hiện phát hành các thông tin báo cáo kiểm toán và nên chọn lựa các kiểm toán viên giàu kinh nghiệm để thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính của các doanh nghiệp này.

Tại hội thảo trên, có khá nhiều công trình nghiên cứu khoa học cũng như kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan đến kế toán, kiểm toán và tài chính, trong ngoài nước được công bố.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,241.81

-8.76 (-0.71%)

 
VNIndex 1,241.81 -8.76 -0.71%
HNX 279.86 -1.23 -0.44%
UPCOM 81.18 0.52 0.64%