Nhiều doanh nghiệp bất động sản lên kế hoạch lãi cao năm 2018

Nhiều doanh nghiệp bất động sản lên kế hoạch lãi cao năm 2018

(ĐTCK) Năm 2018, thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc. Theo đó, nhiều doanh nghiệp niêm yết trong lĩnh vực bất động sản đang lên kế hoạch kinh doanh với các con số khả quan.

Triển vọng thị trường khả quan

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), năm 2018, thị trường bất động sản có thể tiếp tục phục hồi, tăng trưởng và phát triển ổn định. Các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản sẽ được tái cơ cấu hợp lý hơn. Những căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng sẽ giữ vai trò chủ đạo và dự báo giá bán nhà không có biến động lớn. Các dự án bất động sản xanh sẽ là xu thế được lựa chọn.

Không ít chuyên gia nhận định, bên cạnh kênh chứng khoán thì bất động sản vẫn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư, nhất là trong bối cảnh thị trường bất động sản đã tích cực hơn rất nhiều và các thương vụ M&A vẫn diễn ra sôi động. Chưa kể, chính sách cho phép người nước ngoài mua nhà, không hạn chế về số lượng, sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản năm 2018.

Tuy nhiên, thị trường cũng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức về quan hệ cung - cầu, tiếp cận quỹ đất đầu tư, thủ tục hành chính, vốn. Trước hết là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản. Áp lực này buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng với môi trường kinh doanh mới.

LDG ước tính lợi nhuận hợp nhất tăng 95%

Trong báo cáo gửi cổ đông, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư LDG (LDG) cho rằng, thị trường bất động sản tăng trưởng nhưng với các công ty bất động sản cũng sẽ đối mặt thách thức nguồn cung tăng mạnh như hiện nay, có quá nhiều sự lựa chọn từ các dự án khiến khách hàng cân nhắc các quyết định hơn.

Do vậy, những dự án tầm trung không có điểm nhấn, không có ưu thế vượt trội và không đáp ứng được nhu cầu tiện ích của người mua nhà sẽ rất khó tiêu thụ sản phẩm.

Theo đó, LDG đã xây dựng chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường kinh doanh và phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng. Đây là thời điểm thích hợp để LDG ra mắt các sản phẩm căn hộ thông minh tại TP.HCM, làm thế mạnh cho sản phẩm và là điểm nhấn cho thương hiệu LDG trên thị trường bất động sản căn hộ Việt Nam.

Năm 2018, LDG sẽ đầu tư phát triển các dự án đã có quỹ đất với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng. Công ty dự kiến bán 3.373 sản phẩm đất nền, nhà phố, nhà phố thương mại, compound house…; bán 2.718 căn hộ chung cư. Doanh thu thuần ước tính có thể đạt 2.633 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 554 tỷ đồng (bao gồm lợi nhuận của nhóm các công ty con), tăng 95% so với lợi nhuận hợp nhất năm 2017.

Ngoài ra, LDG đang trong quá trình thực hiện đầu tư thêm các dự án khu đô thị mới với quỹ đất lên đến 1 triệu m2 và các dự án căn hộ chung cư mới với diện tích sàn xây dựng hơn 500.000 m2 tại Đồng Nai, TP.HCM và Cần Thơ để tạo tiền đề cho sự phát triển trong các năm tiếp theo.

Hiện tại, địa bàn kinh doanh chủ yếu của LDG là Đồng Nai, Phú Quốc, TP.HCM. Từ năm nay, Công ty sẽ mở rộng địa bàn xuống Cần Thơ và các tỉnh miền Tây.

Nhiều doanh nghiệp khác dự kiến lãi cao

Ngày 3/1/2018, Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (DXG), cổ đông lớn của LDG, đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với chỉ tiêu doanh thu 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.068 tỷ đồng, lần lượt tăng 73,6% và 42,2% so với năm 2017.

DXG sẽ đẩy mạnh việc mua và tích lũy các dự án bất động sản có vị trí đẹp, đã có mặt bằng hoàn chỉnh, pháp lý rõ ràng, hoàn thiện các thủ tục nhằm chuẩn bị cho các chiến lược trung và dài hạn.

Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (VPI) và Công ty cổ phần Vincom Retail (VRE) đang lên kế hoạch kinh doanh tăng trưởng cao cho năm 2018.

Theo VPI, Công ty dự kiến đặt mục tiêu doanh thu 1.933 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 652 tỷ đồng, tăng 54,5% so với năm 2017. VPI đang và sẽ triển khai các dự án có vị trí đắc địa như Dự án khu hỗn hợp và nhà ở tại 138B Giảng Võ, Dự án khu hỗn hợp nhà ở, thương mại và văn phòng 83 Hào Nam, Tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp An Hưng, Dự án khu dịch vụ căn hộ khách sạn Hồ Tây…

Các dự án này sẽ được VPI triển khai và kinh doanh trong giai đoạn 2017 - 2019. Ngoài ra, Công ty mở rộng sang hoạt động kinh doanh quản lý, khai thác các dự án căn hộ dịch vụ và khách sạn năm sao tại các vị trí đắc địa tại Hà Nội, TP.HCM.

Với VRE, Công ty dự kiến doanh thu năm 2018 đạt hơn 8.000 tỷ đồng, tăng 75%; lợi nhuận sau thuế đạt 3.300 tỷ đồng, tăng 55% so với năm 2017. VRE có kế hoạch mở thêm 33 trung tâm thương mại trong năm 2018, đồng thời gia tăng sự hiện diện của nhiều thương hiệu quốc tế cũng như trong nước tại các trung tâm thương mại để thu hút khách tham quan và mua sắm.

VRE sẽ hợp tác với Tập đoàn Vingroup thành lập và phát triển các khu đô thị có kết nối hạ tầng hiện đại xung quanh các trung tâm thương mại do Công ty đang vận hành. Chiến lược phát triển của Công ty là tiếp tục mở rộng số lượng trung tâm thương mại trên khắp cả nước, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng. Ngoài 73 dự án đang và sắp phát triển, Công ty sẽ khai thác thêm các cơ hội khác với mục tiêu đạt được 200 trung tâm thương mại vào năm 2021.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL) dự kiến trong năm nay sẽ bàn giao thêm 11 dự án mới với 6.500 sản phẩm, bao gồm The Sun Avenue Residence, Golf Park Residence, Wilton Tower, Sunrise Cityview, Sunrise Riverside, Botanica Premier, The Botanica… và công bố khoảng 4 dự án tại khu Đông TP.HCM, với hơn 12.000 căn hộ.

Mỗi căn hộ của NVL có mức giá phổ biến trong khoảng 2,5 - 3,5 tỷ đồng. Công ty sẽ mở rộng sang phát triển các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố có tiềm năng du lịch lớn.

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) có kế hoạch mở rộng quỹ đất tại các thành phố lớn trong cả nước, chú trọng phát triển các dự án văn phòng căn hộ dịch vụ tại các quận trung tâm TP.HCM, tăng cường liên doanh với các đối tác trong và ngoài nước phát triển các dự án phức hợp, căn hộ, văn phòng, không gian thương mại.

TDH cũng sẽ triển khai các dự án tầm trung, trọng điểm trong năm 2018 như Chung cư Tocontap - TDH với quy mô 225 căn hộ, S-Home Bình Chiểu với quy mô 216 căn hộ, Chung cư Centum Wealth với 518 căn hộ, Long Hội City với 142 nền.

Ở quy mô nhỏ hơn, Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (UDC) công bố kế hoạch kinh doanh năm 2018 với chỉ tiêu tổng doanh thu 506,6 tỷ đồng, tăng 8%; lợi nhuận sau thuế 5,6 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2017.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông