Nhặt sạn sau phiên đầu giao dịch buổi chiều

Nhặt sạn sau phiên đầu giao dịch buổi chiều

(ĐTCK) Nhiều NĐT chưa nắm bắt được chính xác thời gian giao dịch của HSX,HNX; chưa nắm rõ quy định về thời gian giao dịch của ngân hàng.

Sau phiên giao dịch đầu tiên 2 sàn kéo dài thời gian sang buổi chiều, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Môi giới CTCK FPTS cho hay, lệnh đặt buổi chiều trên sàn này rất ít bởi phiên hôm qua giao dịch trên 2 sàn bùng nổ mới hơn 10h sáng nhiều mã cổ phiếu đã trắng bên bán. Điểm đặc biệt đáng chú ý là CTCK đã gửi mail thông báo về thời gian giao dịch buổi chiều từ trước đó rất lâu nhưng nhiều NĐT không chú ý. Đến sáng, họ lại gọi điện hỏi lại CTCK về giờ mở đóng cửa buổi chiều. NĐT cũng chưa nắm bắt được lệnh buổi sáng không khớp buổi chiều có còn hiệu lực hay không.

Giờ giao dịch từ 13h đến 14h với sàn HOSE và đến 14h15 với HNX, trong khi ở các ngân hàng thời gian làm việc bắt đầu từ  13h30 nên nhiều NĐT khá bức xúc khi không thể nạp được tiền vào tài khoản do 13h các ngân hàng chưa làm việc. Đồng thời nhiều nhà đầu tư cũng chưa chú ý đến thời gian giao dịch của ngân hàng, cụ thể ở nhiều đơn vị, đến 16h kém 15 phút các ngân hàng sẽ tạm khóa chuyển tiền liên ngân hàng. Vì vậy, có nhà đầu tư khớp lệnh cuối giờ chiều thực hiện ứng trước tiền bán chứng khoán hoặc lệnh chuyển tiền nhưng không thực hiện được.

Về phía CTCK, do hệ thống máy móc phần mềm đã được đầu tư khá bài bản nên khảo sát của Đầu tư Chứng khoán tại một số công ty như FPTS, HSC, SHS… cho thấy, họ chỉ cần nâng cấp phần mềm máy tính và phân công lại giờ làm việc của một số bộ phận là có thể phục vụ NĐT thông suốt. Đơn cử, trước đây nhân viên CTCK nghỉ trưa lúc 12h đến 1h30 nhưng nay phải chia ca, duy trì giờ làm việc đến 12h30 và 1h đã bắt đầu làm việc ca chiều.

Giao dịch buổi chiều cũng là lý do nhiều NĐT chọn phương thức giao dịch trực tuyến. Vì thế, ưu thế rất lớn sẽ thuộc về các công ty có chiến lược tập trung đầu tư tốt cho hệ thống công nghệ thông tin.

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%