Thị trưởng Ibaraki chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác. (Ảnh: Thanh Tùng/Vietnam+)

Thị trưởng Ibaraki chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác. (Ảnh: Thanh Tùng/Vietnam+)

Nhật muốn tăng hợp tác nông nghiệp với Việt Nam

Ngày 19/8, Thị trưởng thành phố Ishioka thuộc tỉnh Ibaraki, ông Kenichirou Kubota đã bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác nông nghiệp với các địa phương của Việt Nam.

Phát biểu trong buổi tiếp đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang ở thăm và làm việc tại Nhật Bản, ông Kubota bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ hợp tác giữa thành phố Ishioka với các địa phương Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là nông nghiệp.

 

Tại cuộc gặp này, ông Ishioka cũng trao đổi với đoàn về các kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của thành phố và một số sản phẩm thế mạnh của địa phương, đồng thời đưa ra các đề xuất nhằm giúp nông sản Việt Nam thâm nhập thị trường Nhật Bản. Riêng đối với lúa gạo, ông Kubota nhấn mạnh phía Nhật Bản không chỉ chú trọng tới chất lượng an toàn thực phẩm, mà còn chú ý tới hàm lượng calo và hương vị của loại nông sản này.

 

Cùng ngày, Bộ phận Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức cuộc tọa đàm với sự tham dự của hàng chục doanh nhân thuộc Câu lạc bộ Ishiokas Rotary của thành phố Ishioka để tìm hiểu khả năng chuyển giao công nghệ chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch cho Việt Nam và hợp tác xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản.

 

Tại cuộc tọa đàm, phía Việt Nam đã giới thiệu tình hình phát triển của ngành nông nghiệp trong nước, tiềm năng xuất khẩu nông sản sang thị trường Nhật Bản và khả năng đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc xuất khẩu nông sản. Bên cạnh đó, phía Việt Nam cũng giới thiệu về Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, nhất là các dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư của khu công nghệ này.

 

Về phần mình, các thành viên của Câu lạc bộ Ishiokas Rotary đã giới thiệu tình hình phát triển nông nghiệp tại địa phương và các hoạt động ứng dụng các công nghệ và kỹ thuật canh tác, thu hoạch và bảo quản nông sản hiện đại của các doanh nghiệp này. Chủ tịch Câu lạc bộ bày tỏ mong muốn tăng cường sự hiện diện của Ishiokas Rotary ở Việt Nam thông qua các hoạt động nhân đạo nhằm phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

 

Trong thời gian ở thăm tỉnh Ibaraki, đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ đã tới thăm một số cơ sở sản xuất và canh tác nông nghiệp của tỉnh, trong đó có nhà máy cuốn thép của Công ty YB-Techno, nơi có năm công nhân kỹ thuật của Việt Nam đang làm việc, và trang trại cà chua của ông Misao Koizumi.

 

Phát biểu với đoàn công tác, ông Koizumi cho biết ông sẵn sàng tiếp nhận các lao động Việt Nam làm việc tại nông trang này để họ có thể học hỏi các kỹ thuật canh tác hiện đại ở đây và mang về ứng dụng tại Việt Nam, đồng thời đóng góp cho sự phát triển của nông trang này./.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%