Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 1,844 tỷ yên cho Việt Nam

(ĐTCK) Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) viện trợ không hoàn lại 1,844 tỷ yên cho dự án “Vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp và Quản lý lũ hiệu quả bằng Hệ thống thông tin quản lý thiên tai toàn diện” của Việt Nam.
Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 1,844 tỷ yên cho Việt Nam

Dự án sẽ xây dựng một số trạm quan trắc và cung cấp các thiết bị quan trắc thủy văn để theo dõi các số liệu như mực nước, lượng mưa ở sông và hồ chứa trên lưu vực sông Hương ở miền Trung, đồng thời xây dựng một hệ thống thông tin quản lý thiên tai liên quan đến nước, nhằm góp phần giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt trên toàn lưu vực sông Hương.  

Được biết, khu vực duyên hải miền Trung Việt Nam là nơi bão thường xuyên đổ bộ, nên hàng năm phải chịu thiệt hại do lũ lụt và sạt lở đất. Để phòng tránh thiệt hại về người và tổn thất về kinh tế, công tác dự báo thiên tai đang trở thành một vấn đề cấp bách.

Khu vực lưu vực sông Hương tại tỉnh Thừa - Thiên Huế, nơi tập trung mưa lớn, cũng là nơi thường xuyên hứng chịu thiệt hại từ lũ lụt do việc xả nước từ các hồ chứa chưa hợp lý trong lúc mưa lớn.

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về việc tăng cường quản lý một cách thích hợp và các biện pháp an toàn cho các hồ chứa, cho thấy việc vận hành hiệu quả ba hồ đập ở lưu vực sông Hương (đập Bình Điền, đập Hương Điền, đập Tả Trạch) trong thời gian mưa lớn và quản lý lũ toàn diện trên lưu vực sông là rất quan trọng.

Theo đó, Dự án sẽ gia tăng số lượng vị trí quan trắcnhằm quản lý mực nước và lưu lượng sông trên lưu vực sông Hương, đồng thời rút ngắn thời gian cách quãng trong truyền tải thông tin về lượng mưa và mực nước từ 60 phút xuống còn 10 phút, từ đó giúp tăng cường năng lực quản lý sông và đập, nâng cao hiệu quả phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai liên quan đến nước.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%