Khu vực bốc dỡ hàng hóa tại cảng ở Tokyo, Nhật Bản (Nguồn: Reuters)

Khu vực bốc dỡ hàng hóa tại cảng ở Tokyo, Nhật Bản (Nguồn: Reuters)

Nhật Bản tiếp tục bật đèn xanh xuất khẩu vật liệu sang Hàn Quốc

Hàng hóa được Nhật Bản cho phép xuất khẩu sang Hàn Quốc là chất cản quang - loại vật liệu rất quan trọng đối với sản xuất chip điện tử.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay Nhật Bản vừa cho phép xuất khẩu lô hàng vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. Đây là lần thứ hai Nhật Bản thực hiện động thái này kể từ khi áp dụng biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc hồi tháng trước.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh giới chức hai nước dự kiến nhóm họp tuần này để giải quyết các tranh cãi xuất phát từ thời chiến.

Quan hệ Nhật - Hàn trở nên xấu đi vào cuối năm ngoái khi một tòa án Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho một số lao động Hàn Quốc bị các doanh nghiệp này ép buộc làm việc trong Thế chiến thứ hai.

Từ đầu tháng 7 năm nay, Nhật Bản đã siết chặt xuất khẩu ba loại vật liệu dùng sản xuất chip và màn hình sang Hàn Quốc, khiến chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu đứng trước nguy cơ bị phá vỡ.

Nguồn tin Reuters cho hay chất cản quang được phía Nhật Bản cho phép xuất khẩu cho công ty Samsung Electronics Co Ltd (mã chứng khoán 005930.KS) tại Hàn Quốc.

Người phát ngôn của Samsung Electronics và Bộ Thương mại Hàn Quốc đều từ chối bình luận thông tin trên. Quan chức Nhật Bản phụ trách về vấn đề này cũng không đưa ra bình luận.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp ngắn mới đây, một quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã xác nhận hàng hóa xuất khẩu trên. Vị này cho rằng vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn cho đến khi Nhật Bản bãi bõ hoàn toàn các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc.

“Động thái trên của Tokyo là rất tích cực đối với ngành công nghiệp Hàn Quốc, nhưng tôi không xem động thái này là thông điệp hòa giải mà Nhật Bản gửi tới Hàn Quốc”, một quan chức giấu tên của chính phủ Hàn Quốc nhận định.

Đầu tháng này, Nhật Bản lần đầu tiên bật đèn xanh xuất khẩu chất cản quang cho Samsung Electronics kể từ khi nước này áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Trước những diễn biến trên, cổ phiếu Samsung Electronics chốt phiên 20/8 với mức tăng 1,95%, cao hơn mức tăng 1,05% của chỉ số Kospi trên thị trường Hàn Quốc.

Trong khi đó, kết quả khảo sát mới đây của Reuters cho thấy 3/4 số công ty Nhật Bản được hỏi đều ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Shinzo Abe về việc hạn chế xuất khẩu nguyên vật liệu sản xuất chip máy tính sang Hàn Quốc.

Có 9/10 doanh nghiệp được khảo sát tin tưởng Nhật Bản sẽ thắng thế nếu Hàn Quốc khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Căng thẳng thương mại gay gắt giữa Nhật Bản và Hàn Quốc - hai đồng minh của Mỹ ở khu vực châu Á - đã vượt xa những tranh cãi về vấn đề cưỡng bức lao động thời chiến.

Nhật Bản mới đây loại Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” các quốc gia được hưởng ưu đãi đơn giản thủ tục xuất khẩu. Điều này đồng nghĩa với việc một số doanh nghiệp xuất khẩu của Nhật Bản phải đối mặt với nhiều giấy tờ thủ tục xuất khẩu và kiểm tra tại chỗ trước khi hàng hóa được thông quan.

Cũng theo khảo sát, một số doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng họ sẽ không bị tác động bởi các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc do không trực tiếp làm ăn với đối tác ở nước này.

Số doanh nghiệp khác cho rằng việc hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc làm dấy lên lo ngại về suy giảm kinh tế toàn cầu, làm xấu đi quan hệ Nhật - Hàn và làm giảm lợi nhuận và sức cạnh tranh dài hạn của doanh nghiệp hai bên.

Phía Hàn Quốc coi việc hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản là động thái trả đũa liên quan đến tranh cãi về cưỡng bức lao động thời chiến.

Cuộc khảo sát được thực hiện trong vòng nửa tháng từ ngày 31/7-14/8, thu thập ý kiến từ 504 doanh nghiệp sản xuất và phi sản xuất có quy mô vừa và lớn tại Nhật Bản.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.93

2.51 (0.27%)

 
VNIndex 946.93 2.51 0.27%
HNX 140.96 0.64 0.45%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%