Nhật Bản rộng cửa mời gọi nhà đầu tư Việt Nam

(ĐTCK) Doanh nghiệp Việt Nam có nguyện vọng và nhu cầu đầu tư sang Nhật Bản như mở văn phòng đại diện, lập chi nhánh, công ty con hoặc pháp nhân tại Nhật, sẽ được tạo mọi điều kiện thuận và hỗ trợ về cơ sở vật chất.

Khẳng định trên được đại diện JETRO Hà Nội đưa ra tại cuộc họp báo giới thiệu các chương trình hỗ trợ đầu tư sang Nhật Bản vừa diễn ra ngày 6/12. 

Nhật Bản rộng cửa mời gọi nhà đầu tư Việt Nam ảnh 1  

Theo ông Hironobu Kitagawa- Trưởng đại diện văn phòng JETRO Hà Nội, Chính phủ Nhật Bản đang mong muốn thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư đến từ châu Á, trong đó có Việt Nam.

Do đó, cùng với các chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản còn có các chính sách ưu đãi khác như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng năm, một số địa phương của Nhật Bản cũng hỗ trợ cho nhà đầu tư nước ngoài kinh phí ban đầu, ví dụ như doanh nghiệp đầu tư tại Nagakawa sẽ được hỗ trợ 2 triệu Yên để thuê đất đai và làm các thủ tục đầu tư…

Về các hỗ trợ vật chất cụ thể, ông Nguyễn Sỹ Hải, Giám đốc dự án hỗ trợ của JETRO Hà Nội cho biết, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Nhật Bản sẽ được cung cấp văn phòng tạm thời với đủ trang thiết bị như internet, điện thoại, fax, máy copy trong vòng 50 ngày làm việc tại Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp (IBSC) đặt tại 6 thành phố lớn của Nhật Bản là Tokyo, Yokohama, Nagoya, Osaka, Kobe, và Fukuoka.

Ngoài phòng làm việc riêng cho từ 1-6 người, doanh nghiệp còn được sử dụng chung phòng họp, hội thảo, phòng tiếp khách tại IBSC.

Về các dịch vụ tư vấn, tại các IBSC, JETRO sẽ bố trí chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp theo các lĩnh vực liên quan đến đầu tư vào Nhật Bản, bao gồm: các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến việc lập pháp nhân nước ngài tại Nhật Bản; các thủ tục, quy định liên quan đến thuế; các thủ tục liên quan đến tuyển dụng lao động; các thủ tục, quy định liên quan đến thẻ thường trú, visa; cung cấp thông tin về các ưu đãi nếu có của địa phương dành cho doanh nghiệp.

Tính đến nay, Nhật Bản đã thu hút được 49 dự án đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 75 triệu USD.   

Để đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư sang Nhật Bản, tháng 4/2015, JETRO Hà Nội đã lập nhóm chuyên trách Việt Nam gồm 3 người. Nhiệm vụ của nhóm là hỗ trợ các nhà đầu tư Việt Nam khi họ muốn đầu tư sang Nhật Bản.

Theo JETRO, tính đến thời điểm hiện tại, đã có tới 16.000 công ty nước ngoài trên thế giới sử dụng dịch vụ hỗ trợ của JETRO khi đầu tư vào Nhật Bản, trong đó có nhiều công ty của Việt Nam như Tập đoàn công nghệ thông tin FPT đầu tư vào Nhật Bản năm 2005 và gần đây nhất là Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC vào tháng 10/2017.

Số liệu thống kê của Jetro cho thấy tính đến nay, Nhật Bản đã thu hút được 49 dự án đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 75 triệu USD.

Cơ quan này đang rất kỳ vọng với những chính sách cởi mở của Chính phủ Nhật Bản trong thu hút FDI sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nhật Bản trong thời gian tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

943.69

0.39 (0.04%)

 
VNIndex 943.69 0.39 0.04%
HNX 140.88 1.06 0.75%
UPCOM 63.85 0.0 0.0%