Nhận hơn 600 triệu “chạy” việc vào Hải quan sân bay Nội Bài, 7x lĩnh án 8 năm tù

(ĐTCK) Chiều 25/9, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Hồng (SN 1974, trú tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Trần Văn Hồng tại phiên tòa

Bị cáo Trần Văn Hồng tại phiên tòa

Bị hại là ông Đỗ Văn Hùng (SN 1969, ở quận Long Biên, thành phố Hà Nội).

Theo cáo buộc, ông Hùng là hàng xóm ông Nguyễn Văn Chí nên nhờ ông Chí, nếu quen biết ai có thể xin cho con gái ông vào làm tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài thì giúp đỡ.

Trước đó, trong một lần tình cờ gặp ông Chí ra sân bay tiễn con gái đi nước ngoài, bị cáo Hồng nói với ông Chí rằng, anh ta là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại Sân bay quốc tế Nội Bài nên có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay. Do đó, ông Chí đã nhờ bị cáo Hồng xin việc cho chị Phương (con gái ông Hùng).

Bị cáo Hồng nói với ông Chí rằng anh ta có thể xin cho chị Phương vào làm việc tại bộ phận check in Sân bay quốc tế Nội Bài với chi phí 400 triệu đồng, thời gian từ khi giao tiền đến lúc đi làm là một tháng.

Qua trao đổi, ông Hùng đồng ý với mức chi phí bị cáo Hồng yêu cầu và trực tiếp đưa trước 200 triệu đồng cho bị cáo.

Sau đó, ông Hùng tiếp tục nhờ Hồng xin cho chị Nhung (con gái thứ 2 của ông) vào làm ở Chi cục Hải quan sân bay Nội Bài. Lần này bị cáo Hồng hứa hẹn sẽ xin được việc cho chị Nhung với chi phí 300 triệu đồng, đồng thời cam kết trong tháng 5/2017 sẽ có quyết định tuyển dụng.

Sau đó, ông Hùng nhiều lần giao thêm tiền cho bị cáo Hồng. Tổng số tiền bị cáo Hồng đã nhận là 660 triệu đồng. Nhưng sau khi nhận tiền, Hồng không thực hiện được như cam kết mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Tuy nhiên, trước khi khởi tố vụ án, bị cáo Hồng đã trả lại toàn bộ số tiền 660 triệu đồng cho ông Hùng.

Tại phiên xử, bị cáo Hồng thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Trước khi gây ra vụ án này, năm 2014, Hồng bị TAND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) xử phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội đánh bạc.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%