(ĐTCK) Áp lực bán gia tăng ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trong tuần qua, nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu “họ” Vin (VIC, VHM, VRE) khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn với xu hướng hiện tại của thị trường. 

Ngoài ra, hiện đang là mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2019 và đại hội cổ đông nên dòng tiền cũng có sự phân hóa, đặc biệt là nhà đầu tư cũng chờ đợi về kế hoạch chi trả cổ tức trong năm nay. Tuy nhiên, tổng quan sơ bộ, nhiều doanh nghiệp sẽ ưu tiên chi trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn, điều này khiến nhà đầu tư ngại tham gia vào thị trường khi lượng cổ phiếu mới sẽ được phát hành thêm, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Với nhóm cổ phiếu chứng khoán, việc gia nhập của nhiều công ty chứng khoán nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Ðài Loan, với tiềm lực vốn mạnh đã khiến thị trường chứng khoán trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết, tập trung ở cuộc đua cạnh tranh lãi vay margin trên thị trường.

Ngoài ra, kinh nghiệm và hệ thống mạnh từ các tập đoàn mẹ cũng đã hỗ trợ rất nhiều cho việc phát triển của các công ty chứng khoán trong nhóm này tại Việt Nam. Do đó, thị phần sẽ có sự phân chia đồng đều giữa các công ty chứng khoán và dự báo các công ty chứng khoán Top đầu sẽ giảm dần thị phần trong năm 2019. Tình hình kinh doanh theo đó sẽ khó khăn hơn trong năm nay và chúng tôi đánh giá kém khả quan ở nhóm cổ phiếu này.

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều phiên giảm với thanh khoản tăng và phiên tăng với thanh khoản giảm. Ðây là dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm vẫn đang tiếp diễn và nhà đầu tư đang muốn thoát ra ngoài thị trường. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư cũng nhận thấy cơ hội trong các nhịp giảm khi giá cổ phiếu đã giảm về mức hợp lý hoặc đủ hấp dẫn để họ tham gia trở lại. Dù vậy, dấu hiệu hiện tại vẫn cho thấy xu hướng giảm ngắn hạn sẽ còn tiếp diễn.

Chúng tôi cho rằng xu hướng giảm chỉ trong ngắn hạn do tâm lý nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra bi quan, điều này cũng phản ánh một phần vào kết quả kinh doanh quý I/2019 chưa nổi bật và tăng trưởng tín dụng kém. Hiện tại, chúng tôi vẫn duy trì đánh giá xu hướng ngắn hạn ở mức GIẢM và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 965 điểm. Ðiểm tích cực là nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán cho nên nhịp hồi phục có thể sẽ xuất hiện và kịch bản khả quan là chỉ số VN-Index có thể đi ngang quanh mức 965 điểm trong ngắn hạn.

Xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức TĂNG ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và chúng tôi đánh giá quý II/2019 có thể sẽ khả quan hơn khi chuỗi sản xuất sẽ kéo dài hơn và hoạt động xuất khẩu sẽ tiếp tục được cải thiện do Hiệp định EVFTA được ký kết. Ðồng thời, khối ngoại vẫn duy trì xu hướng mua ròng và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán kỳ vọng sẽ sớm được thông qua trong kỳ họp Quốc hội tới là những thông tin hỗ trợ cho xu hướng trung hạn hiện tại. Ngoài ra, MSCI có thể sẽ xem xét nâng hạng Argentina lên nhóm thị trường mới nổi trong tháng 5/2019 và vì thế, tỷ trọng cổ phiếu của Việt Nam cũng sẽ được tăng lên khá nhiều trong kỳ cơ cấu tới.

Nhìn chung, khối ngoại duy trì xu hướng mua ròng với giá trị mua ròng trong tuần qua là 568 tỷ đồng trên cả ba sàn và phần lớn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ðiểm tích cực là khối ngoại vẫn duy trì xu hướng mua ròng ở chứng chỉ quỹ ETFVFMVN30. Ðiều này cho thấy, khối ngoại vẫn đang tỏ ra lạc quan với xu hướng hiện tại của thị trường. Chúng tôi cho rằng, khối ngoại sẽ duy trì xu hướng mua ròng trong ngắn hạn khi tình hình tỷ giá vẫn ổn định.

Tháng 5 thường là tháng khó khăn của chứng khoán, với xác suất giảm điểm khá cao, cho nên nhà đầu tư thường hạn chế giao dịch trong giai đoạn này. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ giao dịch trong biên độ hẹp trong vùng giá 950 - 965 điểm của chỉ số VN-Index trong 2 tuần đầu tháng 5/2019 và tích cực dần trong 2 tuần cuối tháng.

Bài viết do CTCK Yuanta cung cấp, có giá trị tham khảo
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.