(ĐTCK) Tình hình thị trường chứng khoán tốt dần lên, nhưng chưa xác nhận tín hiệu tạo đáy thành công khi bên đi mua chưa lấy lại sự áp đặt so với bên bán và sự lan tỏa của dòng tiền diễn ra tương đối cục bộ. Tuy nhiên, thị trường xuất hiện dấu hiệu của “cửa sóng”.

Hai yếu tố cơ bản đáng chú ý

Có hai yếu tố có thể tác động không nhỏ đến thị trường, thứ nhất là cuộc gặp cấp bộ trưởng tiếp theo giữa Mỹ và Trung Quốc về quan hệ thương mại sẽ bắt đầu từ ngày 30/4/2019, trong bối cảnh hai bên đang tìm cách nhất trí về một dự thảo thỏa thuận vào cuối tháng 5. Phái đoàn đàm phán hai bên hướng đến tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký thỏa thuận.

Thứ hai là tỷ giá USD/VND liên tục tăng trong các phiên gần đây, theo đà tăng của USD trên thị trường quốc tế. Ðây rõ ràng là diễn biến không được chờ đợi, bởi áp lực cho lạm phát (chi phí nhập khẩu tăng) lớn hơn gây thách thức đến kinh tế vĩ mô và triển vọng của thị trường chứng khoán. 

Yếu tố kỹ thuật khả quan hơn

Tuần qua, chỉ số có nhịp hồi phục đáng kể, vùng hỗ trợ quanh 860 điểm trên sàn phái sinh và 870 trên thị trường cơ sở về cơ bản đã phát huy hiệu quả với việc chỉ số ngay lập tức bật lên khi tiếp cận vùng này.

ảnh 1
 Đồ thị phân tích kỹ thuật giá hợp đồng tương lai kỳ hạn 1 tháng

Chỉ số có sự cải thiện, nhưng tâm lý nhà đầu tư chưa được cải thiện nhiều khi độ lệch vẫn lớn giữa cơ sở và phái sinh, tức chỉ số phái sinh tăng theo chỉ số cơ sở, chứ chưa thu hẹp khoảng cách.

ảnh 2
 Đà lan tỏa theo vốn hóa và MA10.

Mặc dù vậy, dòng tiền diễn biến khá tích cực trong tuần qua, lực cầu tăng dần giúp chỉ số hình thành đáy sau cao hơn. Ngược lại, lực cung giảm dần, phản ánh sự chủ động hơn của bên đi mua và sự áp đặt của bên bán dần suy yếu.

ảnh 3
 Thống kê xác suất đầu tư ngắn hạn.

Ðiều kiện cần để thị trường tạo cú bứt phá là đường cầu phải tạo điểm cắt lên đường cung, chứng tỏ sự áp đảo của dòng tiền đi mua. Ðều đó chưa xảy ra, nên khả năng tạo đáy của thị trường vẫn còn để ngỏ theo góc nhìn cung - cầu.

ảnh 4
 Diễn biến chỉ số VN30 và giá hợp đồng tương lai kỳ hạn 1 tháng.

Nền giá thị trường tạo ra mẫu hình 2 đáy và sau nhiều nhịp kiểm chứng đã bứt qua được vùng quá bán, xác nhận cho quá trình tạo đáy.

ảnh 5
 Trụ đỡ tốt nhưng chưa lan tỏa rộng.

Diễn biến chỉ số tích cực cho thấy thị trường đang thiết lập vùng đệm vững chắc phía dưới, đà lan tỏa trong 10 ngày cũng đang trong quá trình tạo đáy. Mặc dù dòng tiền chưa xác nhận một cách rõ ràng, nhưng với việc nền giá đang được củng cố thì ít nhất chỉ số cũng khó giảm sâu.

Các cổ phiếu trụ hoạt động tốt trong tuần qua, mặc dù độ bền vững chưa được đánh giá cao. Ngoài ra, số lượng cổ phiếu lấy lại xu hướng tăng (47%) vẫn kém hơn các cổ phiếu trong xu hướng giảm (53%), cho thấy trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng” của thị trường.

Nhóm không được kỳ vọng thì lại tạo được bất ngờ, còn nhóm được kỳ vọng cao lại đem đến sự thất vọng, đó là thực trạng của các nhóm ngành trụ trong tuần qua.

Bất động sản (VIC, VHM, VRE) tạo hiệu ứng tích cực là lực kéo chính cho chỉ số chung. Trong khi đó, thực phẩm, đồ uống (VNM, MSN) vẫn ì ạch với dòng tiền kém. Còn nhóm ngân hàng (VCB, BID, TCB) chưa có nhiều cải thiện, thậm chí diễn biến còn kém hơn. Do đó, động lực tăng của thị trường đang phụ thuộc vào nhóm bất động sản. Suy rộng ra, trong bối cảnh dòng tiền lan tỏa không rộng thì không dễ để chỉ số bứt phá trong ngắn hạn. 

Kịch bản cho tuần mới

Một khoảng trống thông tin 3 ngày nghỉ lễ có thể khiến mọi tư duy cũng như tâm lý nhà đầu tư hiện tại thay đổi mạnh, nhất là những diễn biến thị trường quốc tế đang rất nhạy cảm. Các chỉ số đang vận động quanh “cửa sóng” - một vùng giá nhạy cảm, hoặc mở ra xu hướng tăng mới, hoặc quay trở lại đà giảm.

Lẽ dĩ nhiên, một vùng nhạy cảm như vậy sẽ chứng kiến sự giằng co quyết liệt giữa người mua - người bán. Do vậy, việc áp đặt tư duy cho thị trường ở giai đoạn này là rất khó và cũng không nhất thiết phải như thế, vì 2 kịch bản mua và bán trên sàn phái sinh đều có xác suất 50/50.

Kịch bản mua sẽ được kích hoạt trong 2 trường hợp. Trường hợp 1, giá bứt qua cửa sóng với vùng kháng cự 880 - 885 điểm trên chỉ số phái sinh, nhất là khi kèm theo thanh khoản bùng nổ. Trường hợp hai, chỉ số quay lại tiếp cận vùng đáy cũ là ngưỡng hỗ trợ 860 điểm.

Kịch bản bán sẽ được cân nhắc khi chỉ số có dấu hiệu đuối sức với lực mua kém ngay cửa sóng 880 - 885 điểm.

Bài viết được cung cấp bởi Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.