TA focus (phiên 9/7): Có thể “lên tàu” VHC

(ĐTCK) Với giá hiện tại tầm 87,6 thì “lên tàu” VHC tương đối an toàn. Ngoài VHC nhà đầu tư có thể xem xét cổ phiếu HVN.

Kết phiên giao dịch ngày 8/7/2019, VN-Index chốt ở 966,35 điểm, giảm 8,99 điểm (-0,92%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 119 triệu đơn vị, giá trị 2.684 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Nhịp tăng chững lại khi chỉ số có phiên giao dịch khá tiêu cực. Áp lực thoát hàng bất ngờ tăng mạnh ngay đầu phiên đẩy VN-Index rơi vào tình trạng khó khăn từ rất sớm. Bên bán gây áp lực liên tục và rất chủ động, tuy chưa phải là bán tháo nhưng hầu hết các trụ đều bị bán mạnh, hơn 2/3 mã thuộc VN30 giảm thì rất khó để VN-Index không giảm sâu.

Khối lượng khớp lệnh tăng không đáng kể phản ánh dòng tiền tương đối thận trọng. Tâm lý đang xuống khiến bên cầm tiền chưa vội giải ngân.

Chart Daily

ảnh 1

Quan sát đồ thị cho thấy chỉ số vẫn chưa vượt được đỉnh kênh giảm. Giá quay đầu hướng về đáy kênh, tuy còn khá xa nhưng chỉ số đã xuyên thủng cả đỉnh gần nhất tầm 967 điểm làm rủi ro tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, ngưỡng hỗ trợ động được tạo bởi các MA10, MA50 tầm (961 - 963) được hy vọng sẽ phát huy tác dụng chặn được đà giảm của VN-Index. Tiếp theo sẽ là khu vực hỗ trợ 957 - 958 điểm (MA20).

Các chỉ báo như RSI, Stoch, hay ADX đều xấu đi trông thấy, duy chỉ có MACD vẫn duy trì trên đường tín hiệu là khả quan.

Với hệ thống Ichimoku, đường Tenkan cũng chưa tách hẳn ra khỏi đường Kijun. Giá chưa xuyên thủng được đám mây khá mỏng phia trên. Phiên bứt phá khỏi đám mây (hay các khu vực kháng cự mạnh khác) đòi hỏi có dòng tiền rất lớn, tiền không vào thì khó có thể vượt qua sớm.

Hiện tại khu vực 957 điểm là khu vực hỗ trợ mạnh khi bộ đôi Tenkan và Kijun đang hiện diện tại đó.

Chart 1hour

ảnh 2

Ở khung thời gian này, nỗ lực phục hồi của chỉ số vào cuối phiên giao dịch không đủ để lấy lại ngưỡng MA20 tầm 967 điểm. Giá đang có xu hướng tiến về BB bottom, cũng tầm trên 960 điểm. Chỉ báo stochastic vẫn chưa cho dấu hiệu đảo chiều gợi ý nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giảm điểm ít nhất là trong phiên sáng 9/7.

Tóm lại, các chỉ báo đã xấu đi nhưng dấu hiệu đảo chiều kết thúc nhịp tăng chưa được thuyết phục. Tâm lý đang chi phối các quyết định giao dịch hơn là kỳ vọng của thị trường đã thay đổi. Các cổ phiếu tốt hay xấu đều rơi như nhau. Do vậy, nhịp điều chỉnh được đánh giá vẫn là cơ hội mua vào với những mã có dự báo kết quả kinh doanh khả quan.

Cổ phiếu cần quan tâm theo phân tích kỹ thuật

VHC (87,6)

ảnh 3

VHC vừa thoát đáy khu vực (84 - 85). Đáy không thủng và giá bật lên, hiện tại còn trên luôn cả MA10 và MA20. Là một trong những cổ phiếu đầu ngành thủy sản, VHC có biểu hiện khá mạnh mẽ trong phiên 8/7 khi chỉ giảm nhẹ với khối lượng thấp hơn trung bình 20 phiên.

Trên đồ thị, khu vực đáy 84 - 85 của VHC rất mạnh, trong năm đã rất nhiều lần VHC test khu vực này nhưng chưa lần nào thủng. Với giá hiện tại tầm 87,6 thì “lên tàu” VHC tương đối an toàn.

VHC cũng đang có nhiều chỉ báo ủng hộ giá lên như MFI, Stochastic…, mục tiêu trước mắt tầm 91 cắt lỗ nhỏ thua 84.

Ngoài VHC nhà đầu tư có thể xem xét cổ phiếu HVN.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu