(ĐTCK) Tận dụng trạng thái cổ phiếu xấu tốt đều rơi như nhau để xem xét mua vào với những mã cơ bản tốt tại những vùng hỗ trợ mạnh.

Kết phiên giao dịch ngày 5/8/2019, VN-Index chốt ở 973,15 điểm, giảm 17,95 điểm (-1,81%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 148 triệu đơn vị, giá trị 3.370 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Thị trường giảm sốc ngay phiên đầu tiên của tuần mới. Tính ra chỉ số đã mất tổng cộng 1,9% chỉ sau 3 phiên giao dịch của tháng 8. Điều này rõ ràng là quá tệ nếu nhớ lại trong cả tháng 7, chỉ số chỉ tăng được tầm 4,4%.

Kỳ vọng đã quay ngoắt 180 độ thể hiện bởi động thái thoát hàng quyết liệt của nhà đầu tư phiên 5/8. Hầu hết các mã trụ đều giảm rất mạnh kéo theo nhiều cổ phiếu khác cũng giảm sâu.

Số mã giảm gần gấp 2 lần số mã tăng đã phần nào khắc họa được sức mạnh của bên bán trong phiên giao dịch. Bên mua gần như không có cơ hội nào lật ngược tình thế, giá cứ giảm và chỉ số lịm dần, đóng cửa thấp nhất phiên khiến VN-Index hình thành cây nến ngày cực xấu, báo hiệu rất nhiều khó khăn sẽ đến trong những phiên tới.

Chart Weekly

ảnh 1

Hiện tại, VN-Index đang test ngưỡng MA20 tầm 972 điểm. Xác suất xuyên qua đường MA này không hề nhỏ đặt trong bối cảnh có quá nhiều thông tin bất lợi tác động đến tâm lý của nhà đầu tư ở hiện tại.

Các ngưỡng hỗ trợ khác đáng chú ý có đường MA50 (958 điểm), BB Bottom tầm 947 điểm, sâu hơn nữa có Fibo 38,2% tầm 944 điểm. Việc xem xét ngưỡng hỗ trợ ở thời điểm này nên được ưu tiên hơn so với các ngưỡng kháng cự vì đơn giản là chỉ số đang giảm mạnh.

Chart Daily

ảnh 2

Thị trường chuyển trạng thái tiêu cực sớm hơn nhiều so với kỳ vọng đẩy nhà đầu tư phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi trên đồ thị, VN-Index đã xuyên thủng nhiều hỗ trợ chỉ trong một phiên giao dịch. Đáng kể nhất có các ngưỡng như MA20 (984), 980, mức Fibo 23,6% (978,5). Động thái này của thị trường có thể gọi là bán tháo khi không có ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật ngắn hạn nào chặn được đà rơi của VN-Index.

Chỉ báo MACD đã cắt đường Signal từ trên xuống trong khi RSI đã xuyên thủng mốc 50 và đang cắm đầu về ngưỡng 40 Stochastic cũng xấu, đáng chú ý nhất có đường -DI đã cắt lên +DI và ADX thì gập xuống báo hiệu xu hướng hiện tại đã suy yếu rất mạnh.

Nhìn chung, các chỉ báo đều cho tín hiệu nhiều khả năng chỉ số sẽ còn điều chỉnh tiếp trong một vài phiên tới.

Với hệ thống ichimoku, giá nằm dưới cả Tenkan và Kijun chỉ trong 1 ngày giao dịch, mặc dù khoảng cách giữa 2 đường này là khá xa cho thấy phiên giảm điểm 5/8 là quá mạnh. Đường Tenkan đang có xu hướng cắt đường Kijun xuông dưới đang là tín hiệu rất xấu. Chỉ hy vọng khu vực đám mây được án ngữ bởi Span B (965) và Span A (957) sẽ chặn được đà rơi của VN-Index.

ảnh 3

Tổng hợp lại, các ngưỡng hỗ trợ cần quan sát kỹ phản ứng của VN-Index theo thứ tự gồm 972, 965, 958, 947, 944.

Chart 1hour

Ở khung thời gian này, nếu vẽ các đường ngang xuất phát từ các đáy trong xu hướng tăng trước đó thì dường như nhịp tăng đã được xác nhận là kết thúc.

ảnh 4

Tóm lại, rủi ro đã bất ngờ tăng mạnh, trong ngắn hạn chỉ số đã phát ra những tín hiệu tiêu cực rất rõ ràng. Trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư tạm thời nên duy trì vị thế quan sát và kích hoạt chiến thuật bảo vệ tài khoản trước những diễn biến bất lợi rất khó lường của VN-Index. Tận dụng trạng thái cổ phiếu xấu tốt đều rơi như nhau để xem xét mua vào với những mã cơ bản tốt tại những vùng hỗ trợ mạnh. 

Hải Đăng, Trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật, TVSI Ngọc Khánh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.