TA focus (phiên 4/10): Chẳng có lý do gì để không tiếp tục ở lại tìm kiếm lợi nhuận

(ĐTCK) VN-Index vẫn đứng vững bất chấp sóng gió ập đến liên tục. Điều này có tác động tích cực lớn đến tâm lý của thị trường, giúp nhà đầu tư thêm vững tin vào nội lực thực sự của VN-Index.

Kết phiên giao dịch ngày 3/10/2019, VN-Index chốt ở 992,45 điểm, tăng 1,26 điểm (+0,13%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 156 triệu đơn vị, giá trị 3.252 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

VN-Index kết phiên xanh nhẹ giúp nhiều nhà đầu tư bình tĩnh trở lại sau 2 phiên sóng gió liên tiếp. Thị trường thể hiện sự u ám ngay từ đầu ngày giao dịch với lệnh bán chất đống kéo chỉ số lao dốc mạnh. Có thời điểm VN-Index mất tới gần 8 điểm khiến màu đỏ tràn ngập trên bảng điện. Tuy nhiên, về cuối phiên, tình thế thay đổi với sự hồi phục ấn tượng của nhiều Bluechips (VNM, BID…), giúp VN-Index kết phiên đảo chiều ngoạn mục, nhen lên hy vọng chỉ số sẽ sớm quay lại mức cản 1.000 điểm phía trên.

Chart Daily

Trên đồ thị, chỉ số không những test thành công MA20 mà còn đóng cửa trên cả đường MA10 đem đến nhiều thông điệp tích cực. Sức ép dữ dội từ cung cuối cùng vẫn phải chịu thua sức mạnh của cầu trong 1 phiên giao dịch đong đầy cảm xúc.

Giá được kéo ngược từ mức thấp nhất vượt qua nhiều áp lực để chốt ngày ở mức cao nhất đương nhiên không thể không ấn tượng. Hiện tại, VN-Index đang nỗ lực quay lại trendline ngắn hạn nối 2 đáy gần nhất để xác lập một vị thế có lợi hơn, khẳng định chỉ số vẫn còn nguyên cơ hội quay lại ngưỡng 1.000 điểm.

Sau phiên 3/10, chỉ báo Stochastic vẫn tiếp tục hàm ý thị trường sẽ còn phải chịu áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn. Trong khi các chỉ báo khối lượng rất ổn, thì MACD lại đang có xu hướng cắt đường signal hướng xuống, chắc chắn là tín hiệu cảnh báo không mấy khả quan.

ảnh 1

Với hệ thống Ichimoku, đường Kijun đã làm rất tốt vai trò là 1 ngưỡng hỗ trợ ngăn chặn thành công đà giảm của VN-Index. Mặc dù chốt ngày, chỉ số không quay lại được phía trên đường Tenkan, nhưng như vậy cũng phần nào giảm thiểu những tín hiệu tiêu cực phát ra từ hệ thống. Nếu nhìn rộng về khu vực phía mây tương lai thì dễ dàng nhận thây nhịp tăng có lẽ chỉ tạm thời chững lại chứ chưa có dấu hiệu suy yếu.

ảnh 2

Chart 1hour

Ở khung thời gian này có thể thấy rõ, VN-Index mở cửa rơi cả ra ngoài BB bottom tạo GAP khá rộng. Giá trước khi quay lại BB middle và lấp đầy thành công GAP đã 3 lần test đáy gần nhất quanh 983 điểm. Rất may là không thủng trong bối cảnh tâm lý xuống cực thấpkhi thị trường mới bước vào những giờ giao dịch đầu tiên trong ngày. Trên đồ thị, mặc dù đường Stoch đang cho tín hiệu tốt nhưng MA20 (995-996)ngay phía trước đang là thách thức không dễ dàng của VN-Index ngày 4/10.

ảnh 3

Tóm lại, các chỉ báo kỹ thuật chưa có dấu hiệu nguy hiểm vì chỉ số kịp thời hồi phục đúng thời điểm. Bức tranh kỹ thuật không quá đáng lo ngại trong khi biểu hiện của thị trường sau phiên 3/10 rõ ràng là vượt xa mong đợi.

VN-Index vẫn đứng vững bất chấp sóng gió ập đến liên tục. Điều này có tác động tích cực lớn đến tâm lý của thị trường, giúp nhà đầu tư thêm vững tin vào nội lực thực sự của VN-Index.

Vì vậy, chẳng có lý do gì để không tiếp tục ở lại, đồng hành cùng thị trường tìm kiếm lợi nhuận, tận dụng nhịp tăng của VN-Index. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu