TA focus (phiên 3/10): Cơ hội vào hàng đang rất hấp dẫn với nhà đầu tư tuân thủ kỷ luật

Ảnh Shutterstock

TA focus (phiên 3/10): Cơ hội vào hàng đang rất hấp dẫn với nhà đầu tư tuân thủ kỷ luật

(ĐTCK) Về lý thuyết thì đã đủ để kích hoạt “nút thận trọng” trong giao dịch. Tuy nhiên, với bối cảnh hiện tại, rất có thể nhịp giảm mạnh chỉ là hiệu ứng tâm lý nhất thời chứ không phải là một làn sóng tháo chạy thực sự.

Kết phiên giao dịch ngày 2/10/2019, VN-Index chốt ở 991,19 điểm, giảm 8,4 điểm (-0,84%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 156 triệu đơn vị, giá trị 3.573 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

VN-Index có phiên giao dịch khá tệ đi ngược lại nhiều dự báo, kỳ vọng của giới đầu tư trong bối cảnh thị trường bị tác động mạnh bởi các tin tức từ bên ngoài. Trong phiên, nhiều bluechips dẫn dắt bị bán quá mạnh kéo chỉ số lao dốc, đẩy các Trader vào tình thế hết sức bất lợi.

Trên bảng điện, số mã đỏ gấp hơn 2 lần số mã xanh thể hiện quá rõ áp lực bán đã lan khắp thị trường. Tâm lý đi xuống trông thấy khi bên cầm hàng chốt thẳng tay kể cả bán giá thấp khiến thanh khoản tăng mạnh. Kết phiên, VN-Index chìm trong sắc đỏ, tạm thời rời xa mốc 1.000 trong sự tiếc nuối của không ít nhà đầu tư.

Chart Daily

Trên đồ thị, chỉ số đã xuyên thủng MA10 khá dễ dàng và dứt khoát, tuy không quá nhiều nhưng vẫn đủ để tạo ra một giao cắt thiếu tích cực, đe dọa nhịp tăng trong ngắn hạn sớm phải chấm dứt.

Cây nến kết thúc quá xấu khi giá đóng cửa gần sát mức thấp nhất ngày thể hiện sự vượt trội của bên bán trong phiên giao dịch. Tuy nhiên, nếu Trendline ngắn hạn nối 2 đáy gần nhất vẫn đứng vững thì vẫn còn cơ hội cho VN-Index xuất hiện nhịp phục hồi, dù rất mong manh.

Thị trường sau phiên 2/10 để lại nhiều dấu hiệu cho 1 nhịp điều chỉnh mà đáng kể nhất là chỉ báo Stochastic. Chỉ báo này đã xuất hiện giao cắt của đường %K và %D ở vùng quá mua. Hơn nữa, đường RSI đã quay ngoắt lại báo hiệu động lượng tăng của thị trường cũng đã suy giảm đáng kể.

ảnh 1

Với hệ thống Ichimoku, giá bất ngờ xuyên qua đường Tenkan hướng xuống kéo theo một vài chỉ báo khác bớt đẹp, điển hình là đường Chikou Span đã quay lại dưới đường giá và ở khu vực mây tương lai, SpanA và SpanB đã có dấu hiệu đi ngang báo hiệu nhịp tăng đã chững lại. Nhưng nhìn chung, hệ thống Ichimoku vẫn chưa đến nỗi nào sau phiên lao dốc mạnh hôm nay của VN-Index.

ảnh 2

Chart 1hour

Ở khung thời gian này, có thể thấy rõ ràng bên mua chỉ có chút cơ hội lật ngược tình thế vào khoảng giữa phiên sáng 2/10 nhưng rốt cuộc cũng không thành công.

Áp lực bán tăng mạnh sau 11h đã nhấn chìm tất cả nỗ lực trước đó, buộc VN-Index phải quay đầu giảm mạnh, chỉ số không những xuyên thủng cả đường BB middle mà còn đâm qua cả BB bottom khiến bức tranh kỹ thuật trở nên khá xấu.

Chỉ báo Stoch đã ở vùng quá bán nhưng cũng chưa có tín hiệu tạo đáy làm nguy cơ xuống tiếp vẫn không hề suy giảm.

ảnh 3

Tóm lại, thuần kỹ thuật thì rủi ro đã tăng lên đáng kể khi ở vùng đỉnh xuất hiện phiên giảm điểm mạnh cùng khối lượng bật tăng. Về lý thuyết thì đã đủ để kích hoạt “nút thận trọng” trong giao dịch. Tuy nhiên, với bối cảnh hiện tại, rất có thể nhịp giảm mạnh chỉ là hiệu ứng tâm lý nhất thời chứ không phải là một làn sóng tháo chạy thực sự.

Vì vậy, cơ hội vào hàng, tận dụng nhịp điều chỉnh để có giá tốt đang rất hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư tuân thủ kỷ luật và kiểm soát rủi ro chặt chẽ. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu