TA focus (phiên 30/8): Kiên nhẫn chờ đợi

(ĐTCK) Dòng dẫn dắt đang suy yếu và thiếu thông tin tốt hỗ trợ khiến động lực tăng của VN-Index không thực sự rõ ràng, nhưng cửa xuống mạnh xuyên thủng khu vực quanh 970 cũng không được đánh giá cao.

Kết phiên giao dịch ngày 29/8/2019, VN-Index chốt ở 978,59 điểm, tăng 1,33 điểm (+0,14%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 120 triệu đơn vị, giá trị 2.494 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

VN-Index quay đầu tăng điểm nhẹ về cuối phiên giao dịch phản ánh thị trường hiện tại là tương đối khó khăn. Giao dịch trầm lắng, tẻ nhạt và không sôi động bởi nhiều mã trụ không chứng tỏ được sức mạnh dẫn dắt. Tâm lý thận trọng, dè dặt của nhà đầu tư được thể hiện khá rõ khi VN-Index hầu như đỏ phần lớn thời gian giao dịch. Mặt khác, trên bảng điện số mã xanh vẫn ít hơn số mã đỏ cùng khối lượng khớp lệnh duy trì thấp dưới trung bình 20 phiên cũng gợi ý sự thiếu tin cậy của phiên tăng điểm.

Chart Daily

ảnh 1

Trên đồ thị, VN-Index đóng cửa vẫn nhỏ thua đường MA20 (979) là khá tệ. Đã 3 phiên liên tiếp chỉ số kết phiên dưới đường MA này khiến tín hiệu kỹ thuật phát ra rất thiếu tích cực. Mặc dù sau phiên tăng điểm 29/8, VN-Index đã tiệm cận rất sát nhưng cũng chưa đủ để vượt qua.

Quan sát kỹ thời điểm chỉ số xuống thấp thì thanh khoản cũng không tăng được bao nhiêu chứng tỏ nhà đầu tư phân lớn vẫn cho rằng vùng giá LOW trong phiên 29/8 chưa phải là đã hấp dẫn. Điều này cho thấy, trong bối cảnh hiện tại thì nhiều khả năng, chỉ số sẽ có phiên test đáy kênh tầm 968-969 để kiểm tra lại sức mua của cầu ở khu vực này.

Các chỉ báo kỹ thuật trông không quá đẹp. Điển hình như MACD vẫn nằm dưới đường Signal, Chỉ báo Stochastic cũng đang có xu hướng tiến về vùng quá bán. Mặt khác, đường RSI vẫn chưa vượt lên ngưỡng 50 và đang có dấu hiện đi ngang phản ánh động lượng tăng của VN-Index chưa thực sự mạnh. Đáng chú ý có -DI đang ở trên và tách xa hơn +DI cho dù chỉ số tăng điểm cũng là những tín hiệu không mấy khả quan.

Với hệ thống Ichimoku, giá trong phiên gặp đám mây hiện tại và bị bật ngược trở lại. Như vậy, vùng mây hỗ trợ này cũng không đến nỗi tệ. Nó vẫn phát huy tốt vai trò hỗ trợ khi chỉ số gặp khó khăn.

Vì ở khung thời gian này giá vẫn nằm dưới cả Tenkan và Kijun cho nên rất khó để nói rằng, nhịp tăng đang mạnh lên. Chỉ có điều, tất cả vẫn đang ở trên đám mây cho nên nếu không có tin tức đột biến bất lợi, rất khó để VN-Index xuyên thủng khu vực mây hiện tại (967-975).

ảnh 2

Chart 1hour

ảnh 3

Thanh bar phục hồi cuối cùng cũng chưa vượt qua MA20 nhưng với khối lượng lớn như vậy cùng chỉ báo Stochastic đang ở vùng quá bán và đang có xu hướng quay lên thì cũng có cơ sở tin rằng rất có thể VN-Index sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng. Hơn nữa, hy vọng kênh nối 2 đáy gần nhất sẽ đóng vai trò như một đường hỗ trợ động cho VN-Index, giúp chỉ số vẫn túc tắc đi lên trong 1 vài giờ tới.

Tóm lại, phiên tăng điểm nhẹ không nói lên nhiều điều khi đa phần các chỉ báo thiếu tích cực, khối lượng teo tóp. Tiền lớn chủ yếu đang đứng ngoài quan sát không chịu giải ngân.

Mặt khác, dòng dẫn dắt đang suy yếu và thiếu thông tin tốt hỗ trợ khiến động lực tăng của VN-Index không thực sự rõ ràng, thị trường chủ yếu lình xình, biến động trong biên độ hẹp rất khó chịu. Nhưng trên hết, cửa xuống mạnh xuyên thủng khu vực quanh 970 cũng không được đánh giá cao.

Do vậy, tiếp tục duy trì danh mục hiện tại, kiên nhẫn chờ đợi và ra quyết định khi VN-Index xác nhận những tín hiệu xu hướng rõ ràng hơn. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu