TA focus (phiên 29/5): VCS và KBC đang có tín hiệu tốt

Ảnh Shutterstock

TA focus (phiên 29/5): VCS và KBC đang có tín hiệu tốt

(ĐTCK) Tuy dễ dàng nhìn thấy dòng tiền đang đổ vào dòng nào, mã nào…, nhưng có đủ can đảm để nhảy lên “tàu” không lại là vấn đề khó cho nhiều nhỏ lẻ.

Kết phiên giao dịch ngày 28/5/2019, VN-Index chốt ở 972 điểm giảm 3,14 điểm (-0,32%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 121 triệu đơn vị, giá trị 2.773 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

VN-Index có phiên thứ 3 liên tiếp test ngưỡng hỗ trợ 970 điểm, tuy khối lượng khớp lệnh có cải thiện, tăng 26% so với hôm 27/5, nhưng vẫn thấp hơn trung bình 20 phiên. Thiếu động lực tăng rõ ràng, chỉ số không thể giữ được nhịp tăng của phiên trước đó.

Quan sát vận động của chỉ số trong phiên cho thấy, ngay từ đầu giờ, điểm nhấn chủ yếu đến từ các cổ phiếu đầu ngành hàng không, dệt may. Thị trường phân hóa mạnh, thanh khoản lẹt đẹt, nhưng cầu bắt đáy quanh 970 hoạt động khá ổn ngăn chỉ số xuyên thủng ngưỡng. Chỉ sau 14h dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào các trụ (VIC, GAS, VCB..) kéo VN-Index từ đỏ chuyển xanh khá ấn tượng, làm hầu hết nhà đầu tư ngỡ ngàng. Tuy nhiên, bất ngờ hơn nữa, diễn biến sau đó của chỉ số trong phiên ATC, phiên mà Quỹ ishare có hoạt động cơ cấu danh mục, đã đưa nhà đầu tư nhanh chóng trở về với “thực tại”.

Về nhóm chỉ báo dao động: Không có gì đặc biệt.

Về nhóm chỉ báo động lượng: MACD đang có xu hướng cắt signal hướng xuống dưới cho tín hiệu không tốt, còn đường Stochastic (15, 3, 3) đang cho thấy VN-Index còn chịu áp lực giảm trong ngắn hạn, chỉ báo momenturn(20) càng ngày càng xa line 0.

Về nhóm chỉ báo xu hướng: Đường DMI+ đã quay ngược lại cắt DMI- hướng lên trên, tuy nhiên ADX vẫn chưa xác nhận xu hướng mới cho thấy khả năng lình xình của chỉ số còn tiếp tục.

Về nhóm chỉ báo cường độ thị trường: Đường OBV, MFI, AD chưa cho tín hiệu gì gợi mở.

ảnh 1
 Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index.

Tóm lại, các chỉ báo vẫn chưa có tín hiệu gì rõ ràng cho hướng đi mới của VN-Index trong ngắn hạn. Tuy nhiên, 3 lần test không thủng 970, có lẽ nào ”không xuống được thì phải lên”?

Thực tế, thị trường đang phân hóa mạnh. Tuy dễ dàng nhìn thấy dòng tiền đang đổ vào dòng nào, mã nào…, nhưng có đủ can đảm để nhảy lên “tàu” không lại là vấn đề khó cho nhiều nhỏ lẻ.

Cổ phiếu cần quan tâm theo phân tích kỹ thuật

VCS (64,8)

VCS có chuỗi 7 phiên giao dịch với biên độ hẹp quanh đường MA20. Dải BB đang rất hẹp và đang có xu hướng nở ra do giá đang bám BB Top. Phiên 28/5, VCS tăng (2,7%) với khối lượng giao dịch đột biến gấp gần 4 lần trung bình 20 phiên.

Đặt trong bối cảnh hiện tại của thị trường thì rõ ràng VCS phiên 28/5 được gọi là mạnh. VCS cũng xuyên thủng đường MA200, đỉnh gần nhất của VCS khoảng 72 và đáy gần nhất tầm 60,7. Mốc hỗ trợ gần nhất khoảng 62,6 và kháng cự gần nhất tầm 68. Các chỉ báo khác đều khá tốt (như đồ thị).

ảnh 2
 Đồ thị phân tích kỹ thuật cổ phiếu VCS.

Ngoài VCS, nhà đầu tư có thể xem xét cổ phiếu KBC khi cổ phiếu này cũng đang có các tín hiệu kỹ thuật khá tốt.

ảnh 3
Đồ thị phân tích kỹ thuật cổ phiếu KBC. 
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

master_chart
bài viết rất hay! cảm ơn tác giả