(ĐTCK) Với quan điểm lạc quan thì tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh (nếu có) để vào hàng, còn nếu không tạm thời dừng lại và xem cách chỉ số phản ứng với ngưỡng 1.000 điểm cũng là chiến thuật không quá tệ ở thời điểm hiện tại.

Kết phiên giao dịch ngày 25/7/2019, VN-Index chốt ở 994,95 điểm, tăng 6,54 điểm (+0,66%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 141 triệu đơn vị, giá trị 3.244 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Mở cửa thấp và nhích dần lên rõ ràng là dấu hiệu điển hình của một nhịp tăng dài, ngược hẳn với Bull Trap trong xu hướng xuống. Phiên 25/7, VN-Index đã vận động theo đúng kịch bản như vậy.

Diễn biến chính trong phiên cho thấy chỉ số tăng khá tốt với sự trợ giúp đắc lực của các mã trụ, điển hình là VIC, VHM, VCB, GAS…. Đà tăng được duy trì bất chấp áp lực chốt lời mạnh của bên cầm hàng. Có thời điểm, tưởng như VN-Index có thể chạm luôn ngưỡng 1.000 điểm trong phiên. Tuy nhiên, lực bán quá mạnh ở vùng giá cao đã ngăn được chỉ số chạm vào ngưỡng tâm lý này.

Chart Daily

Sau phiên 25/7 thì đỉnh gần nhất (992,84) chính thức bị phá vỡ, ngưỡng kháng cự tiếp theo chỉ số cần chinh phục sẽ là đỉnh của tháng 4 tầm 1.000 điểm. Khoảng cách 5 điểm không có gì là quá khó để đạt được. Chỉ cần duy trì đà tăng được như phiên 25/7 nhà đầu tư sẽ sớm được nhìn thấy điểm số 1.000 điểm của VN-Index.

Trên đồ thị, hầu hết các chỉ báo đều quá ổn, chẳng có gì phải bận tâm. Tuy nhiên, vẫn có lưu ý một chút khi chúng ta xem xét mối quan hệ của VN-Index và VN30-Index.

Hầu hết, nhà đầu tư đều biết đến mối quan hệ giữa chỉ số VN-Index và chỉ số VN30-Index trên thị trường. Nếu chỉ xét ở góc độ kỹ thuật thì trên đồ thị, 2 chỉ số vận động tương đối giống nhau. Hiểu đơn giản là lên cùng lên, xuống cùng xuống và đi ngang cùng đi ngang.

ảnh 1

Nhưng hiện tại, VN30 đang gặp ngưỡng cản từ đường MA200 khá mạnh, suốt từ tháng 4 đến nay chỉ số VN30 chưa vượt được. Kể cả phiên 25/7, chỉ số VN30 cũng chưa thể vượt qua.

ảnh 2

Còn đây là đồ thị của VN-Index tương ứng.

ảnh 3

Rõ ràng, khi xem xét 2 đồ thị thì cứ mỗi khi VN30 gặp đường MA200 và đảo chiều thì VN-Index cũng đảo chiều theo. Những dấu hiệu này gợi ý, nhà đầu tư cũng cần phải quan sát kỹ chỉ số VN30-Index, nhất là tại những mức cản quan trọng của chỉ số này. Cho nên, nếu VN30 không vượt qua MA200 tầm 891-892 điểm, thì xác suất VN-Index đảo chiều sẽ tăng lên đáng kể.

Chart 1hour

Ở khung thời gian này, thanh Bar cuối phiên với khối lượng lớn cho thấy đã có hiện tượng chốt lời khá lớn sau khi giá chạm đỉnh kênh. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa có gì xấu, kênh giá vẫn chuẩn, giá vẫn lập đỉnh mới cao hơn, khẳng định xu hướng tăng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

ảnh 4

Tóm lại, chưa có dấu hiệu gì cảnh báo thị trường sẽ đảo chiều, ngoài những ngưỡng kháng cự tiềm ẩn rủi ro, kịch bản VN-Index chạm ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và điều chỉnh nhiều khả năng sẽ xảy ra nhất. Rõ ràng, những biểu hiện của thị trường là thứ khách quan nhất mà mọi nhà đầu tư cần dựa vào để ra quyết định.

Do vậy, với quan điểm lạc quan thì tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh (nếu có) để vào hàng, còn nếu không tạm thời dừng lại và xem cách chỉ số phản ứng với ngưỡng 1.000 điểm cũng là chiến thuật không quá tệ ở thời điểm hiện tại. 

Hải Đăng, Trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật, TVSI Ngọc Khánh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.