TA focus (phiên 11/9): Bán tháo khó diễn ra

Ảnh Shutterstock

TA focus (phiên 11/9): Bán tháo khó diễn ra

(ĐTCK) Rất khó để cho rằng thì trường không xấu bởi quá nhiều chỉ báo rất tệ, nhưng bán tháo khó diễn ra vì các ngưỡng hỗ trợ vẫn phát huy tác dụng ngăn chặn được đà giảm.

Kết phiên giao dịch ngày 10/9/2019, VN-Index chốt ở 970,26 điểm, giảm -3,86 điểm (-0,4%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 128 triệu đơn vị, giá trị 2.787 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

VN-Index rốt cuộc lại mất điểm sau khi “thiết kế” một bull trap điển hình ở khoảng thời gian giao dịch đầu phiên sáng. Giá được đẩy lên chạm 977,44 rồi mới bất ngờ quay đầu khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy hụt hẫng và thất vọng.

Kết phiên, số cổ phiếu giảm gần gấp đôi số tăng khẳng định tâm lý càng ngày càng tệ. Hơn nữa, việc bên bán phiên 10/9 chấp nhận thoát hàng giá thấp cũng phần nào phản ánh thị trường có vẻ bắt đầu mất kiên nhẫn. Động thái này khiến thanh khoản thị trường tăng lên đáng kể, đồng thời cũng chứng tỏ tiền vẫn đang rình rập, chỉ chịu vào hàng ở những ngưỡng hỗ trợ mạnh của VN-Index.

Chart Daily

Như vậy, VN-Index đã chính thức xuyên thủng kênh xu hướng lên từ đầu năm. Các mức giá xuất hiên ngay phía dưới điểm giao cắt này theo lý thuyết thì có thể kích hoạt vị thế bán khá đẹp, bởi thị trường nhiều khả năng đã đánh mất xu hướng chính trước đó. Mặc dù xu hướng mới tiêu cực chưa đủ tín hiệu để xác nhận nhưng rõ ràng, rủi ro đã tăng lên đáng kể.

Chỉ báo MACD tiếp tục nằm dưới mốc 0 và RSI đang rất sát ngưỡng 40 ủng hộ nhịp giảm sẽ tiếp tục. Trong khi chỉ báo khối lượng cân bằng OBV đang rất tệ thì ADX cũng xấu vì đang có xu hướng tiến về ngưỡng 20, mặc dù chưa xác nhận thị trường có xu hướng, nhưng chỉ báo này cũng đã cho thấy xu hướng hiện tại đang mạnh lên rõ rệt.

ảnh 1

Với Ichimoku, khoảng 2 tháng giao dịch gần nhất giá mới xuyên qua đám mây khiến tình hình thị trường trở lên rất khó khăn. Hơn nữa, đồ thị xuất hiện sự giao cắt tiêu cực của đường Tenkan và đường Kijun cũng là những tín hiệu cảnh báo cực xấu của hệ thống.

Hiện tại, giá đang ở vị trí rất bất lợi khiến hàng loạt chỉ báo khác cũng xấu theo. Ngay cả ở khu vực mây tương lai, SpanA đang có xu hướng cắt xuống SpanB cũng là những tín hiệu không đẹp rất đáng lưu ý.

ảnh 2

Chart 1hour

Ở khung thời gian này, ngưỡng hỗ trợ nối 2 đáy cũ gần nhất đã thủng và hiện trở lại thành kháng cự gây khó dễ cho VN-Index. Hơn nữa, BB bottom đang nở ra khiến cửa giảm nhiều khả năng sẽ tiếp tục, hỗ trợ tiếp theo tầm quanh 959-960 là khu vực đáy thị trường thiết lập vào đầu tháng 8.

Trên đồ thị, nhìn cửa test đáy này là khá sáng, nhưng vẫn hy vọng VN-Index sẽ sớm quay lại trên mức đáy gần nhất, vì rất có thể phiên 10/9 chỉ là chút quá đà khi bên cầm hàng tạm thời mất kiên nhẫn.

ảnh 3

Tóm lại, rất khó để cho rằng thì trường không xấu bởi quá nhiều chỉ báo rất tệ, nhưng bán tháo khó diễn ra vì các ngưỡng hỗ trợ vẫn phát huy tác dụng ngăn chặn được đà giảm.

Tuy nhiên, nếu thị trường không sớm khả quan hơn, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với áp lực call margin khi giá cổ phiểu phần lớn vẫn cứ cắm đầu, dẫn đến thị trường có thể xuất hiện những phiên lao dốc mạnh trước khi phục hồi trở lại.

Vì vậy, chỉ sử dụng tiền mặt canh mua nếu thị trường rơi mạnh trong phiên cũng là một chiến thuật rất đáng lưu ý ở giai đoạn hiện tại. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu