Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán đã có một tuần giao dịch khá buồn tẻ. Bên cạnh thanh khoản sụt giảm, các chỉ số cũng đón nhận những phiên điều chỉnh giảm. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.

* Phiên phiên giao dịch ngày 16/4: Lệnh bán ồ ạt tại nhóm cổ phiếu họ Vin cùng những trụ cột khác, đã lan ra cả thị trường, kéo các chỉ số chính lao dốc ngay khi mở cửa phiên giao dịch. Tuy nhiên, lực cung giá thấp dần được tiết giảm, cùng sự đảo chiều ngoạn mục của HDB, BID, sắc xanh tại VNM, SAB và VIC về sát tham chiếu đã hãm đà rơi của thị trường trong phiên chiều.

Đóng cửa, VN-Index giảm 5,73 điểm (-0,58%) xuống 977,17 điểm, HNX-Index giảm 0,59 điểm (-0,55%) xuống 107,11 điểm, UPCoM-Index giảm 0,11 điểm (-0,2%) xuống 56,53 điểm.

Về phần các Dự, hầu hết các công ty chứng khoán đều nhận định thị trường sẽ tiếp tục duy trì trạng thái đi ngang. Theo MBS, thị trường vẫn dao động trên vùng đáy ngắn hạn, do vậy chừng nào mức đáy còn được giữ vững thì tín hiệu vẫn ở trạng thái tích cực.

Trong khi đó, BSC nhận định thiếu chuẩn xác khi cho rằng mức điểm 980 vẫn là mức hỗ trợ cứng của thị trường.

* Trong phiên giao dịch 17/4: Dù nỗ lực trở lại sau phiên giảm hôm qua, nhưng sự dè dặt của dòng tiền khiến thị trường gặp rất nhiều khó khăn mới giữ được sắc xanh nhạt khi chốt phiên sáng. Tuy nhiên, lực bán bất ngờ gia tăng mạnh trong nửa cuối phiên chiều khiến nhiều mã xuống mức giá sàn và VN-Index cũng đóng cửa ở mức đáy của ngày.

Đóng cửa, VN-Index giảm 5,07 điểm (-0,52%) xuống 972,1 điểm, HNX-Index cũng giảm 0,68 điểm (-0,64%) xuống 406,43 điểm, UPCoM-Index giảm 0,16 điểm (-0,29%) xuống 56,37 điểm.

Về phần các Dự, PHS nhận định đúng khi dự báo thị trường vẫn còn khả năng chịu những áp lực điều chỉnh.

Cùng quan điểm trên, BSC cho rằng thị trường đang điều chỉnh. Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi diễn biến vĩ mô trên thế giới, đặc biệt là rủi ro cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Trái lại, dù cho rằng khó có nhịp tăng mạnh nhưng TVSI nhận định cơ hội chỉ số sẽ hồi phục trở lại. Tương tự, BVSC cũng nhận định sau khi dự báo thị trường sẽ hồi phục tăng điểm.

* Ở phiên giao dịch cuối tuần ngày 18/4: Trong phiên sáng, sau nửa đầu phiên giằng co, lực bán gia tăng nửa cuối phiên đã đẩy VN-Index giảm mạnh xuống vùng 965 điểm với số mã giảm gấp gần 4 lần số mã tăng.

Dư âm lực bán trong phiên sáng đã nhanh chóng đẩy VN-Index xuống gần mốc 960 điểm ngay khi mở cửa phiên chiều. Sau đó, lực cầu bắt đáy tại một số mã lớn kéo VN-Index trở lại vượt qua mức điểm đóng cửa của phiên sáng, nhưng lực cung lớn gia tăng mạnh ngay sau đó và tập trung vào nhóm VN30 đã đẩy chỉ số này thoái lui trở lại về gần mức thấp nhất ngày khi đóng cửa phiên.

Đóng cửa, VN-Index giảm 9,80 điểm (-1,01%) xuống 962,3 điểm, HNX-Index giảm 0,68 điểm (-0,64%) xuống 105,75 điểm, UPCoM-Index giảm 0,36 điểm (-0,64%) xuống 56,01 điểm.

Về phần các Dự,  TVSI dự báo đúng khi cho rằng VN-Index sẽ phải đối mặt rủi ro tiếp tục giảm điểm trong những phiên tới. Không loại trừ khả năng chỉ số sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 950-965 điểm.

Trái lại, BVSC nhận định sai khi dự báo thị trường sẽ hồi phục tăng điểm. Tuy vậy, công ty chứng khoán này đã đưa ra lưu ý xu hướng biến động đi ngang hiện tại sẽ bị phá vỡ nếu hỗ trợ quanh 964 điểm bị xuyên thủng hoàn toàn trong những phiên tới.

Tương tự, MBS có quan điểm khá tích cực khi cho rằng, các yếu tố cơ bản thị trường chưa có dấu hiệu gì phải quan ngại, các doanh nghiệp tiếp tục báo cáo lợi nhuận quý I khả quan.

* Đến phiên giao dịch 19/4: Thị trường đã khởi sắc trở lại sau 4 phiên giảm liên tiếp trước đó, tuy nhiên thanh khoản không có gì cải thiện. Dòng tiền chủ yếu đứng ngoài quan sát là nguyên nhân chính khiến VN-Index thiếu động lực để bật cao. Sau khi tiếp cận mốc 970 điểm, chỉ số VN-Index dần hạ độ cao và diễn biến lình xình đi ngang quanh mốc 965 điểm trong nửa phiên sáng và kéo dài sang cả phiên chiều.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 3,91 điểm (+0,41%) lên 966,21 điểm, HNX-Index tăng 0,13 điểm (+0,12%) lên 105,88 điểm, UPCoM-Index tăng 0,05 điểm (+0,08%) lên 56,05 điểm.

Về phần các Dự, PHS nhận định sai khi dự báo rủi ro điều chỉnh của thị trường nhiều khả năng vẫn còn, nhà đầu tư cẩn trọng quan sát và cân nhắc đưa tỷ trọng danh mục về mức an toàn để tránh các rủi ro bất ngờ từ thị trường.

Tương tự, BSC cũng đưa ra quan điểm, thị trường đang điều chỉnh.

Trong khi đó, nhận định của TVSI có phần đúng khi cho rằng diễn biến hồi phục sẽ xuất hiện trở lại trong những phiên tới nhưng khó có thể kỳ vọng về một nhịp tăng giá mạnh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu