Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

(ĐTCK) Thị trường vẫn chưa thoát khỏi trạng thái giằng co mạnh và tiếp tục thất bại khi chinh phục ngưỡng kháng cự tâm lý mạnh 1.000 điểm trong tuần đầu tiên của tháng 3. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.

* Phiên giao dịch đầu tuần 4/3: Bên cạnh nhân tố chính kéo thị trường bật cao - nhóm cổ phiếu bluechip và vốn hóa lớn, dòng tiền đầu cơ sôi động đã giúp các mã cổ phiếu trong nhóm này dậy sóng, đã kéo VN-Index lên sát mốc 995 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 3.

Đóng cửa, VN-Index tăng 14,36 điểm (+1,47%) lên 993,99 điểm, HNX-Index tăng 1,27 điểm (+1,18%) lên 108,53 điểm, UPCoM-Index tăng 0,36 điểm (+0,65%) lên 56,04 điểm.

Về phần các Dự, BVSC nhận định sai khi dự báo thị trường sẽ bước vào nhịp dao động giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen.

Trong khi đó, BSC nhận định có phần đúng dù còn khá thận trọng khi cho rằng VN-Index sẽ vận động tích lũy trước ngưỡng kháng cự 1000 điểm, khi chưa có sự đột phá về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

* Sang phiên giao dịch ngày 5/3: Sau nửa đầu phiên sáng gặp khó khăn do áp lực chốt lời ở một số mã lớn, dòng tiền đã nhập cuộc ồ ạt, kéo VN-Index đi lên và tiến thẳng lên sát ngưỡng 1.000 điểm khi chốt phiên sáng.

Trong phiên chiều, quán tính của phiên sáng giúp VN-Index chính thức chạm mốc 1.000 điểm khi bước vào phiên giao dịch chiều. Tuy nhiên, đây đang là ngưỡng kháng cự tâm lý lớn của VN-Index, nên cũng giống như phiên 25/2, chỉ số này đã bị đẩy lùi trở lại khi chạm mốc điểm tâm lý này. Thậm chí, VN-Index còn không thể giữ được sắc xanh khi chốt phiên giao dịch hôm nay.

Đóng cửa, VN-Index giảm nhẹ 1,54 điểm (-0,15%), xuống 992,45 điểm; HNX-Index giảm 0,28 điểm (-0,26%) xuống 108,24 điểm; UPCoM-Index giảm 0,06 điểm (-0,1%), xuống 55,98 điểm.

Về phần các Dự, BSC có nhận định sai khi cho rằng thị trường tiếp tục có phiên hồi phục tích cực; hay TVSI dự báo VN-Index có nhiều động lực để tiếp tục đi lên.

Thậm chí, MBS còn tin tưởng kỳ vọng cho rằng thị trường có sức bật tốt hơn và cơ hội để vượt mốc tâm lý 1.000 điểm cũng có xác suất thành công cao hơn.

Trong khi đó, nhận định của BVSC có những cảnh báo khi cho rằng sau 2 phiên hồi phục mạnh, đà tăng của thị trường có thể sẽ chậm lại, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Đồng thời, khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao trong phiên.

* Trong phiên giao dịch 6/3: Giống như phiên hôm qua, phiên giao dịch sáng nay tiếp tục chứng kiến nhóm cổ phiếu thị trường nổi sóng, nhưng do nhóm cổ phiếu lớn điều chỉnh, nên VN-Index tiếp tục điều chỉnh.

Tuy nhiên, sang phiên chiều, dòng tiền chảy mạnh đã giúp các cổ phiếu bluechip và vốn hóa đã lấy lại thăng bằng, cùng sóng lớn duy trì ở nhóm cổ phiếu thị trường, đã giúp các chỉ số đảo chiều hồi phục thành công.

Đóng cửa, chỉ số Vn-Index tăng 2,04 điểm (+0,21%) lên 994,49 điểm, HNX-Index tăng 0,23 điểm (+0,21%) lên 108,48 điểm, UPCoM-Index tăng 0,08 điểm (+0,13%) lên 56,06 điểm.

Về phần các Dự, TVSI nhận định sai khi dự báo áp lực chốt lời sẽ duy trì ở mức cao.

Trái lại, PHS dự báo khá đúng khi cho rằng thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng phục hồi, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng chính.

Bên cạnh đó, nhận định của BVSC cũng có phần đúng khi dự báo xu hướng của thị trường vẫn được duy trì với mức tăng ngắn hạn.

* Đến phiên giao dịch 7/3: Nhận được thông tin hỗ trợ tích cực, bộ ba cổ phiếu họ Vingroup đã đua nhau tăng vọt trong phiên sáng nay 7/3, là trụ đỡ chính giúp VN-Index bay qua vùng khó, vượt thành công mốc 1.000 điểm.

Tuy nhiên, đây đang là ngưỡng kháng cự tâm lý lớn thị trường và kịch bản cũ đã lặp lại trong phiên giao dịch chiều. Sau hơn 40 phút nỗ lực níu giữ, áp lực bán có dấu hiệu xuất hiện đã nhanh chóng lấy đi niềm vui của thị trường khi VN-Index một lần nữa để mất ngưỡng kháng cự 1.000 điểm. Thậm chí, VN-Index còn để mất sắc xanh trong những phút cuối phiên.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 0,46 điểm (-0,05%) xuống 994,03 điểm, HNX-Index tăng 0,4 điểm (+0,37%) lên 108,88 điểm, UPCoM-Index tăng 0,19 điểm (+0,34%) lên 56,25 điểm.

Về phần các Dự, BVSC nhận định sau khi dự báo xu hướng thị trường vẫn được duy trì với mức tăng ngắn hạn.

Tương tự, MBS cũng nhận định thiếu chuẩn xác khi cho rằng cơ hội vẫn còn nguyên vẹn cho thị trường khi xu hướng tăng dài hạn vẫn chưa có gì thay đổi.

Trong khi đó, BSC tiếp tục đưa ra nhận định chung chung và có xác suất đúng khá cao khi cho rằng thị trường vẫn tiếp tục giao động giằng co dưới ngưỡng 1000 điểm.

* Ở phiên giao dịch cuối tuần ngày 8/3: Sau 3 lần thất bại trước “cánh cổng” 1.000 điểm, lực cầu đã có phần yếu đi trong khi áp lực bán dâng cao khiến thị trường chìm trong sắc đỏ và chỉ số VN-Index giảm khá sâu, xuống mốc 985 điểm trong phiên cuối tuần.

Đóng cửa, VN-Index giảm 8,78 điểm (-0,88%) xuống 985,25 điểm, HNX-Index giảm 0,65 điểm (-0,6%) xuống 108,22 điểm, UPCoM-Index giảm 0,31 điểm (-0,54%) xuống 55,94 điểm.

Về phần các Dự, BVSC nhận định thiếu chuẩn xác khi dự báo thị trường sẽ diễn biến giằng co quanh ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Trong khi đó, nhận định của TVSI khá đúng khi cho rằng áp lực bán chốt lời gia tăng có thể làm xuất hiện những nhịp rung lắc mạnh. Tuy nhiên rủi ro giảm sâu không quá lo ngại.

Mặt khác, BSC vẫn giữ nguyên nhận định khá trung lập về thị trường khi dự báo thị trường tiếp tục có 1 phiên dao động giằng co dưới ngưỡng kháng cự 1.000 điểm, khi tâm lý nhà đầu tư trong nước và thế giới vẫn đang chờ những tín hiệu mới của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc và những thông tin hỗ trợ mới khác cho thị trường.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu