(ĐTCK) Như vậy là sau 5 tuần liên tục tăng điểm, rốt cuộc thị trường đã thực sự điều chỉnh trong tuần giao dịch này, dù đã phát đi “dấu hiệu” từ 2 tuần trước đó. Cùng ĐTCK nhìn lại nhận định thị trường tuần qua của các CTCK.

Tại phiên giao dịch đầu tuần mới 22/6, lực mua vào đã tích cực ngay đầu phiên ở các mã lớn giúp VN-Index tăng sớm, sau đó diễn biến giằng co và chinh phục được ngưỡng hỗ trợ mới 590 điểm. HNX cũng giằng co quanh tham chiếu, nhưng áp lực bán mạnh khiến HNX-Index dao động theo hình răng cưa với xu hướng giảm dần.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 5,98 điểm (+1,02%) lên 590,68 điểm, còn HNX-Index giảm 0,34 điểm (-0,39%) xuống 86,77 điểm. Thị trường chỉ thực sự sôi động trong thời gian đầu phiên sau đó hạ nhiệt dần, nên thanh khoản giảm mạnh trở lại, tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn đạt gần 1.400 tỷ đồng.

JVC và OGC vẫn là 2 mã tâm điểm của thị trường. Trong khi JVC tiếp tục đo sàn và có lương dư bán sàn hơn chục triệu đơn vị, thì OGC tiếp tục tăng kịch trần khi cả cung-cầu đều giao dịch rất mạnh. Tuy nhiên, FLC mới là mã dẫn đầu thanh khoản khi khớp trên 20,57 triệu đơn vị và giảm khá mạnh 2,15%. Đa phần các mã thị trường khác cũng bị bán mạnh. VN-Index tăng điểm nhờ các mã lớn như VNM, MSN, VCB, BID, CTG đồng loạt tăng rất mạnh.

Ngược lại, áp lực bán mạnh khiến hầu hết các nhóm cổ phiếu trên HOSE giao dịch dưới tham chiếu, nên chỉ số không thể tăng. Giao dịch cũng khá yếu, mã dẫn đầu thanh khoản là KLF cũng chỉ khớp 2,4 triệu đơn vị. SHN giảm sàn và khớp 1,23 triệu đơn vị.

>> Phiên giao dịch sáng 22/6: Vai trò của "đại gia"

Trong buổi giao dịch chiều, áp lực bán vẫn rất mạnh, nhất là ở nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó và một số mã có tính đầu cơ cao. Tuy nhiên, đà tăng của VN-Index lại được nới rộng và kết thúc ở mức cao nhất ngày khi một số mã có giá trị vốn hóa lớn tăng mạnh. HNX-Index vẫn chưa về được đến tham chiếu, nhưng đà giảm đã được thu hẹp đáng kể.

Đóng cửa, VN-Index tăng 9,38 điểm (+1,6%) lên 594,08 điểm, còn HNX-Index giảm 0,01 điểm (-0,01%) xuống 87,09 điểm. Hoạt động giao dịch không có nhiều sự thay đổi so với phiên sáng, tổng giá trị giao dịch thị trường giảm rất mạnh trở lại so với phiên trước, đạt gần 2.800 tỷ đồng.

Khối ngoại giao dịch cân bằng trở lại sau kỳ cơ cấu danh mục, nhưng vẫn mua ròng mạnh, đạt hơn 10,6 triệu đơn vị, giá trị trên 142 tỷ đồng.

Nhiều mã lớn, trong đó các mã như VNM, VCB, MSN, BID, GAS đã đồng loạt đóng cửa ở mức cao nhất ngày, VN-Index theo đó cũng kết phiên ở mức cao nhất. Trong khi đó, áp lực xả ở các mã thị trường vẫn không suy giảm. FLC tiếp tục khớp lệnh rất mạnh, lên tới 40,79 triệu đơn vị và giảm cũng mạnh hơn, đạt 3,23%. OGC không còn giữ được mức trần và khớp tới 18,3 triệu đơn vị. JVC tiếp tục nằm sàn, gần như mất thanh khoản khi hầu như không còn nhà đầu tư nào dám xuống tiền, lượng dư bán sàn giảm còn 8,47 triệu đơn vị chỉ do bên bán đã hủy bớt lệnh.

Trên HNX, hoạt động giao dịch chỉ nhúc nhắc hơn phiên sáng đôi chút, đà giảm được thu hẹp nhờ SHB tăng nhẹ khi chốt phiên. KLF vẫn dẫn đầu thanh khoản với chỉ 4,41 triệu đơn vị được khớp. SHN giữ nguyên mức sàn 19.300 đồng, thanh khoản yếu đi rất nhiều.

>> Phiên giao dịch chiều 22/6: Đứt tay

Về phần các Dự, với phiên tăng khá mạnh cuối tuần trước, thị trường đã có phiên tăng thứ 5 liên tiếp, tuy nhiền nhiều cổ phiếu lại ở trạng thái điều chỉnh giảm khá mạnh, diễn biến tuần qua cũng cho thấy thị trường đang chịu áp lực lớn. Bởi vậy, trong nhận định của các Dự đều nghiêng về hướng thị trường có thể sẽ điều chỉnh, nhưng hầu hết lại “tránh” đưa ra những đánh giá cụ thể, mà chủ yếu theo cách trung lập như “tiếp tục rung lắc trong khoảng 575-600”, hay “đi ngang trên mức 575”... Theo đó, số các Dự nhận định trung lập chiếm áp đảo, với những FPTS, KIS, SHS, BSC, VDSC, BVSC, VCSC, MBS, SSI, MBKE.

Cũng có những nhận định đáng chú ý như MSBS và IVS. Trong đó, MSBS đã ghi điểm với nhận định khá hợp lý cho tuần giao dịch này: “Phiên giao dịch cuối tuần tăng điểm tốt với thanh khoản lớn vẫn cho thấy thị trường còn nhịp tăng ngắn hạn tiếp. VN-Index vẫn đang xu hướng tăng điểm tiến tới ngưỡng kháng cự mạnh 595-600 điểm. Tuần tới, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ có các phiên tăng điểm và điều chỉnh giảm quanh mốc 600 điểm. Phiên thứ Hai đầu tuần nhiều khả năng sẽ là phiên tăng điểm mặc dù lực bán ra vẫn lớn. Nhà đầu ngắn hạn vẫn nên thận trọng với diễn biến thị trường trong hiện tại. Chỉ chú ý đến  những cơ hội đầu tư giá trị với tầm nhìn từ 3 tháng trở lên”.

Ngược lại, nhận định của IVS chưa hợp lý khi so với diễn biến thị trường tuần: “Xét theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index có bước tăng khá nhẹ cho thấy đà tăng tiếp tục bị kìm hãm lại. Như vậy 2 tuần vừa qua thực sự là 2 tuần mà cổ phiếu đã phải chịu áp lực điều chỉnh khá mạnh. Dòng tiền thoát ra vẫn đang chờ đợi điểm mua tích cực để quay lại, và dường như đã có sự hoán đổi vị trí của nhà đầu tư. Rất có thể tuần 22/ từ 26/6 thị trường sẽ có cú bứt phá mạnh mà nhóm Ngân hàng sẽ là đầu tàu. Nếu điều này diễn ra ngay trong những phiên đầu tuần, dòng tiền sẽ sớm quay lại. Đồ thị ngày cũng đang cho thấy khả năng này sẽ xảy ra khi mức tăng 4 điểm phiên 19/6 tạo ra một khoảng trống cho thấy sức bật mới sẽ sớm diễn ra trong tuần tới. Nhưng ngược lại, nếu như áp lực bán mạnh có thể xảy ra ngay đầu tuần đẩy thị trường sụt giảm mạnh thì có thể TTCK sẽ có nhịp điều chỉnh giảm thực sự. Mốc 570 điểm sẽ là điểm hỗ trợ cho thị trường nhưng kịch bản này chúng tôi cho rằng khả năng xảy ra thấp”.

 

Sang phiên giao dịch 23/6, áp lực bán vẫn diễn ra mạnh, nhưng lực mua đã không còn được duy trì mạnh như phiên trước, nên cả 2 sàn xuất hiện sắc đỏ ngay từ đầu phiên với thanh khoản không cao. Cả 2 chỉ số sau đó tiếp tục diễn biến co giật mạnh, nhờ được các mã lớn như ngân hàng, dầu khí hỗ trợ nên các chỉ số đã hãm mạnh đà rơi.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 0,12 điểm (-0,02%) xuống 593,96 điểm, HNX-Index giảm 0,11 điểm (-0,13%) xuống 86,98 điểm. Do lực cầu đã không còn mạnh nên thanh khoản tiếp tục giảm so với phiên sáng qua, đạt hơn 1.300 tỷ đồng.

Các mã lớn đã chịu sức ép sau phiên tăng mạnh đầu tuần, riêng MBB lại khá tích cực khi duy trì mức tăng 1,27% với hơn 5,4 triệu đơn vị được khớp, chỉ đứng sau OGC. Còn OGC đã quay đầu giảm 3,33% sau 5 phiên tăng liên tiếp (trong đó có 4 phiên tăng trần) và khớp mạnh nhất sàn với 6,32 triệu đơn vị. JVC tiếp tục giảm sàn với lượng du bán sàn trên 12 triệu đơn vị. Nhưng tân binh AMD mới là mã gây chú ý nhất khi được kéo từ mức sàn lên kịch trần ở những phút cuối phiên.

Trên HNX, FIT và KLF hồi phục nhẹ cùng với PVS và PVC nâng đỡ HNX-Index. SHB là mã dẫn đầu thanh khoản với 2,87 triệu đơn vị được khớp và đứng giá tham chiếu

>> Phiên giao dịch sáng 23/6: Tân binh “nổi loạn”

Trong buổi giao dịch chiều, thị trường tiếp tục diễn biến lình xình với thanh khoản thấp khi không còn được các mã lớn hỗ trợ. Tuy nhiên, điều này đã phản ánh đúng thực tế thị trường hơn. VN-Index chốt phiên với mức giảm nhẹ, chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp, trong khi HNX-Index trong 1 tuần giao dịch gần đây luôn đan xen 2 phiên tăng, 2 phiên giảm.

Đóng cửa, VN-Index giảm 1,01 điểm (-0,17%) xuống 593,07 điểm, HNX-Index giảm 0,34 điểm (-0,39%) xuống 86,75 điểm. Tổng giá trị giao dịch thị trường giảm mạnh, chỉ gần 2.000 tỷ đồng.

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm, đạt hơn 2,7 triệu đơn vị, giá trị trên 301 tỷ đồng. Riêng VIC bị bán ròng mạnh nhất, lên tới gần 420 tỷ đồng.

OGC đã chính thức đo sàn với 8,2 triệu đơn vị được khớp. JVC vẫn chưa có lối thoát với phiên giảm thứ 11, trong đó có 9 phiên giảm sàn với 6 phiên giảm sàn liên tiếp, khớp lệnh chỉ hơn 0,5 triệu đơn vị và còn dư bán sàn tới trên 9 triệu đơn vị. FLC tiếp tục chịu sức ép lớn, giảm 2,22% và khớp gần 20,7 triệu đơn vị. Các mã khác như HAI, ITA, HQC, DLG vẫn chỉ lình xình. Tân binh AMD, cùng các mã GTT, SC5, UDC, TNT, LCM, CIG giữ vững sắc tím. Nhóm ngân hàng diễn biến phân hóa, trong khi nhiều mã lớn khác giữ sắc đỏ.

Trên HNX, ACB đã không giữ được sắc xanh, nhưng PVS, PVC, KLF, FIT vẫn duy trì đà tăng. SHN cũng không chịu nổi sức ép nên rơi xuống mức sàn và khớp gần 1,45 triệu đơn vị.

>> Phiên giao dịch chiều 23/6: Gập ghềnh

Về phần các Dự, việc tăng nóng lên sát các ngưỡng kháng cự mạnh khiến thị trường đang chịu áp lực điều chỉnh cao, dù vậy cũng sẽ khó điều chỉnh sâu. Theo đó, đáng chú ý có đánh giá của SHS và IVS.

“Trong khi chỉ số VN-Index tăng mạnh thì HNX-Index lại giảm nhẹ. Điều này có thể lý giải rằng: hoặc là tâm lý của nhà đầu tư vẫn đang có những nghi ngại nhất định hoặc cũng có thể dòng tiền đã dồn mạnh sang sàn HOSE. Nhưng nếu nhìn vào đồ thị HNX-Index thì sau nhịp tăng mạnh, chỉ số này có lẽ cần phải test lại vùng 86-87 điểm. Nếu như thị trường vẫn tiếp tục tăng lên thì khi dòng tiền từ HOSE quay lại khả năng bứt phá lúc đó mới có thể diễn ra”, IVS nhận định.

Còn SHS đánh giá: “Thị trường sẽ đón nhận các thông tin vĩ mô quan trọng như GDP tháng 6, chỉ số CPI. Tuy không tạo hiệu ứng mạnh lên thị trường, nhưng những tín hiệu cho thấy nền kinh tế tiếp tục được cải thiện tích cực phần nào sẽ giúp trạng thái điều chỉnh tích lũy trong ngắn hạn diễn ra không sâu”.

Ngược lại, những đánh giá của MSBS và VCSC chưa thật hợp lý.

“Với thanh khoản vẫn ở mức cao như phiên này, dưới góc độ phân tích kỹ thuật, chúng tôi cho  rằng phiên 23/6, thị trường sẽ tiếp tục có một phiên tăng điểm, VN-Index có thể chạm mức 600 điểm đầu phiên và kết thúc phiên sẽ chỉ tăng nhẹ ở mức 596-597 điểm”, MSBS nhận định.

VCSC thì cho rằng: “Hai chỉ số chưa có sự đồng thuận cũng là điều đáng lo ngại ở thời điểm hiện tại, nhưng lực cầu ngắn hạn đã có dấu hiệu quay trở lại cho nên áp lực giảm mạnh không thể xảy ra và hai chỉ số sẽ sớm lấy lại nhịp tăng đồng thuận hơn trong vài phiên tới. Đồng thời, theo các chỉ báo trạng thái xu hướng, chỉ số HNX-Index có thể sẽ tiếp tục xu hướng tích lũy và chỉ số VN-Index có thể sẽ mở rộng đà tăng trong vài phiên tới cho nên các nhà đầu tư nên chú ý vào diễn biến của từng cổ phiếu.

Trong khi các Dự khác như FPTS, BVSC, MBKE, KIS, MBS, SSI, BSC, VDSC tiếp tục đưa ra nhận định mang tính trung lập là chính.

                                                                                                                                            

Tới phiên giao dịch 24/6, hai chỉ số chính khởi đầu trái chiều, VN-Index giữ sắc đỏ khi áp lực cung được bung ra sớm, trong khi HNX-Index thì ngược lại. Tuy nhiên, áp lực bán đã gia tăng mạnh, kéo 2 chỉ số giảm khá mạnh, VN-Index đã thủng mốc hỗ trợ 590 điểm. Tuy nhiên, đây là mốc hỗ trợ khá “cứng” nên VN-Index cũng nhanh chóng bật trở lại. Thậm chí, cả 2 chỉ số đều cùng vượt qua mốc tham chiếu ở những phút cuối của phiên.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 0,7 điểm (+0,12%) lên 593,77 điểm, HNX-Index tăng nhẹ 0,04 điểm (+0,04%) lên 86,79 điểm. Hoạt động giao dịch khá cầm chừng, nên tổng giá trị giao dịch tiếp tục giảm mạnh, đạt gần 1.600 tỷ đồng.

Các mã lớn đa phần chịu sức ép khá nặng khi nhiều mã như MSN, VNM, PVD, DPM, HPG, FPT, BVH... Đặc biệt, nhóm ngân hàng chịu lực chốt lời mạnh sau chuỗi tăng điểm dài vừa qua. Nhưng điểm tích cực trong phiên sáng nay là nhóm chứng khoán làm thay vai trò dẫn dắt với một loạt mã tăng điểm như HCM, SSI, AGR, BVS, VND, KLS... Các mã đáng chú ý như JVC, OGC hay SHN tiếp tục giảm sàn.

>> Chứng khoán sáng 24/6: Lấy lại đà tăng

Trong buổi giao dịch chiều, bất chấp lực hỗ trợ từ khối ngoại vẫn bền bỉ, thị trường đã không tạo nên được niềm vui khi sức ép chốt lời từ khối nội vẫn lớn. Điểm số giảm dần, giao dịch trở lại trạng thái thận trọng, các mã lớn bị ép giảm điểm.

Đóng cửa, VN-Index giảm 3,05 điểm (-0,51%) xuống 590,02 điểm, HNX-Index giảm 0,29điểm (-0,34%) xuống 86,46 điểm. Giao dịch trong phiên chiều đã còn cầm chừng nên thanh khoản tăng mạnh trở lại, đạt trên 2.700 tỷ đồng. Khối ngoại đã giảm hẳn việc bán ròng với hơn 2,1 triệu đơn vị, giá trị bán ròng tương ứng gần 69 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng đồng loạt giảm điểm, mạnh nhất là VCB. Nhóm chứng khoán dù vẫn tăng nhưng cũng không còn mạnh như phiên sáng. Mã HAG là một trong những mã “nóng” nhất ở phiên sáng, thì cũng “nguội” hẳn trong phiêu chiều. Các mã lớn khác như VNM, MSN, PVD, BVH, HPG, FPT.... cũng chìm trong sắc đỏ. Các mã như JVC, OGC vẫn nằm sàn. MWG gây chú ý khi tăng kịch trần dù không có tin gì mới hỗ trợ.

Trên sàn HNX, nhóm HNX30 hỗ trợ chỉ số tốt hơn hẳn so với nhóm VN30 nhờ sự ổn định của nhóm chứng khoán, dầu khí và một vài mã bất động sản lớn. Mã SHN giữ nguyên mức sàn.

>> Chứng khoán chiều 24/6: Tăng không nổi thì phải giảm

Về phần các Dự, thị trường tiêp tục điều chỉnh nhẹ cho thấy nhận định của MSBS, IVS, KIS có sự hợp lý cao nhất.

MSBS cho rằng: “Lực cầu yếu ở cổ phiếu bluechip là nguyên nhân chính làm thị trường giảm điểm. Phiên giao dịch ngày 23/6 giúp chúng tôi khẳng định chắc chắn hơn vào nhận định, thị trường đã bước vào giai đoạn điều chỉnh giảm. Chúng tôi cho rằng, trong phiên 24/6, thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm, dòng tiền vẫn sẽ tập trung vào nhóm cổ phiếu đầu cơ, bất động sản như FLC, DXG, DLG,…”.

IVC cũng đánh giá: “Thị trường chốt phiên dù chỉ giảm nhẹ, nhưng câu chuyện ở những phiên tới là nhóm nào sẽ dẫn dắt thị trường? Đây thực sự là câu hỏi khó vào lúc này và điều đó có thể khiến thị trường chịu thêm áp lực cho đến khi những thông tin về kết quả kinh doanh quý II dần được lộ diện. Khoảng thời gian từ nay đến đó mốc 600 điểm sẽ là câu chuyện dài. Có thể thị trường sẽ tiếp tục chịu thêm áp lực điều chỉnh cho đến khi có diễn biến tích cực”.

Tương tự là KIS: “Đã không có tín hiệu cải thiện nào từ thanh khoản do sự thiếu vắng của dòng tiền đầu cơ. Điều này giải thích cho sự điều chỉnh tiếp diễn ở nhóm bất động sản và chứng khoán. Nếu dòng tiền tham gia thị trường không được cải thiện trong những phiên tới, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ và củng cố trong một vài phiên, trước khi đón nhận thêm thông tin hỗ trợ mới, trước mắt là cuộc bỏ phiếu về TPA tại Thượng viện”.

Ngược lại, nhận định của VCSC vẫn chưa thực sự hợp lý: “Dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps, cho nên dòng tiền sẽ lan tỏa đều hơn trên cả hai sàn. Đồng thời, lực cầu ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong vài phiên tới, vì vậy khả năng điều chỉnh mạnh có thể sẽ không diễn ra. Ngoài ra, chỉ số HNX-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong vài phiên tới khi các chỉ báo trạng thái có dấu hiệu suy yếu trên chỉ số này, còn chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục mở rộng về các mức cao hơn”.

Trong khi đó, nhận định trung lập vẫn được phần đông các Dự như FPTS, BVSC, MBKE, SHS, MBS, BSC, SSI, VDSC lựa chọn.

 

Đến phiên giao dịch 25/6, cũng như phiên trước, cả 2 chỉ số lại khởi động trong thế trái chiều. Rồi áp lực bán tăng mạnh và trên diện rộng khiến 2 chỉ số lùi xuống dưới tham chiếu, VN-Index còn lùi sát mốc hỗ trợ 585 điểm. Dù rằng, sau đó cả 2 chỉ số đều bật trở lại, nhưng không đủ mạnh để về đến tham chiếu.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 3,33 điểm (-0,56%) xuống 586,69 điểm, HNX-Index giảm 0,13 điểm (-0,15%) xuống 86,33 điểm. Giao dịch thận trong khiến thanh khoản tiếp tục sụt giảm mạnh, chỉ gần 1.200 tỷ đồng.

Các mã ngân hàng và các mã lớn hầu hết đều giảm điểm, nhưng mức giảm nhẹ. Nhóm chứng khoán là điểm sáng phiên hôm qua, đến phiên sáng nay chỉ còn một vài mã như HCM, SSI, AGR... giữ được màu xanh nhẹ, còn lại đa số như BVS, KLS, VND... đã chuyển xuống mức tham chiếu hoặc giảm giá.

Điểm đáng chú ý thuộc về OGC và SHN, cả hai mã này đều từ trạng thái giá sàn phiên trước quay đầu tăng trần. JVC vẫn tiếp tục điệp khúc dư bán giá sàn đến gần chục triệu cổ phiếu.

>> Chứng khoán sáng 25/6: Kịch hay SHN

Trong buổi giao dịch chiều, áp lực điều chỉnh trên diện rộng vẫn diễn ra. Thị trường đã có thời điểm hồi phục nhờ điểm tựa từ một số cổ phiếu bluechip như VNM, VCB cùng các cổ phiếu nhóm chứng khoán. Tuy nhiên, điều này là không đủ khi lực bán vẫn còn lớn, ép các chỉ số giảm dần về cuối phiên.

Đóng cửa, VN-Index giảm 2,03 điểm (-0,34%) xuống 587,99 điểm, HNX-Index giảm 0,02 điểm (-0,02%) xuống 86,44 điểm. Dòng tiền tiếp tục suy giảm, thanh khoản theo đó giảm mạnh so với phiên trước, đạt hơn 2.200 tỷ đồng. Khối ngoại gia tăng nhẹ việc bán ròng, đạt hơn 3,38 triệu đơn vị, giá trị gần 80 tỷ đồng.

JVC chính là điểm nhấn trên HOSE sau nhiều phiên giao dịch dư bán sàn chất đống, thanh khoản của JVC đã bắt đầu có dấu hiệu cải thiện khi lực cầu gia tăng mạnh, giúp mã này khớp tới 3,84 triệu đơn vị và còn dư bán sàn 5,65 triệu đơn vị. Trên HNX là SHN khi mã này duy trì sắc tím với lượng dư mua trần gần 1,4 triệu đơn vị và khớp lệnh hơn 1 triệu đơn vị.

>> Chứng khoán phiên chiều 25/6: Giải cứu JVC

Về phía các Dự, thị trường đã bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn, nên những nhận định cho rằng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh như hay gặp thử thách của FPTS, BVSC, SHS, IVS là đáng chú ý nhất.

IVS có nhận định: “Liệu thị trường có điều chỉnh tiếp hay không? Nếu nhà đầu tư để ý có thể thấy chỉ số VN-Index trong 3 tuần trở lại đây luôn lặp lại một nhịp điệu 3 tăng và 2 giảm. Liệu 2 phiên giảm vừa qua có kết thúc bằng 1 phiên tăng điểm nhẹ theo đúng quy luật này hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào mức độ điều chỉnh của nhóm Ngân hàng. Hiện tại, giá của cổ phiếu Ngân hàng tăng khá mạnh và nhiều cổ phiếu tăng gấp 2 lần so với đầu năm. Vì thế để tiếp tục tăng nữa đòi hỏi một dòng tiền thực sự lớn mà điều này là khó xảy ra cho đến khi nhóm này tích đủ lực. Vì vậy, sự điều chỉnh của dòng Bank chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thị trường và mốc 590 điểm sẽ bị thử thách. Nhưng dù sao thì phiên giảm điểm ngày 24/6 vẫn cho thấy sự tích cực và điều đó sẽ giúp cho thị trường tốt hơn trong phiên ngày 25/6, đặc biệt khi thông tin về TPA được chính thức thông qua”.

SHS đánh giá: “Kịch bản tiếp tục điều chỉnh tích lũy sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên sắp tới. Thanh khoản trên 2 sàn vẫn đang duy trì khá tích cực giúp khả năng điều chỉnh sâu khó xảy ra. Tuy vậy, mặt bằng giá hiện tại vẫn tiếp tục cần được củng cố nhằm tạo động lực bứt phá sau giai đoạn tăng mạnh vừa qua”.

FPTS cũng cho rằng: “Tổng hợp tín hiệu từ đồ thị thì xu hướng vận động trong các phiên tới của chỉ số vẫn thiên về trạng thái giảm. Trong đó, vùng giá 585 – 590 điểm sẽ đóng vai trò là điểm hỗ trợ quan trọng và cũng là điểm cảnh báo về khả năng đổ vỡ của xu hướng hồi phục có được từ giữa Tháng 5/2015 đến nay. Ở kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index xuất hiện phiên giảm mạnh và đồng thời phá vỡ các đường MA10 thì cần thận trọng với rủi ro giảm sâu về quanh mốc 570 điểm hoặc thấp hơn”.

Tương tự là BVSC: “Xu hướng thị trường trong ngắn hạn vẫn đang nghiêng về đà điều chỉnh, tuy nhiên sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tranh thủ các phiên thị trường bật tăng để giảm bớt tỷ trọng về mức an toàn. Với bối cảnh hiện tại, hoạt động bán ra của nhà đầu tư vẫn có thể lựa chọn thời điểm để được mức giá tốt thay vì bán tháo ở mức giá thấp”.

Ở chiều ngược lại, hơi đáng tiếc cho nhận định của MSBS khi chỉ số không thể tăng như kỳ vọng: “Thị trường tiếp tục có phiên giảm điểm đúng như chúng tôi đã dự báo. VN-Index giảm hơn 3 điểm xuống mốc 590,02 điểm, mức kháng cự mạnh với thanh khoản đã tăng cao hơn phiên 23/6. Trong phiên 25/6, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ giao dịch giằng co điều chỉnh và có thể tăng điểm vào cuối phiên, các thông tin vĩ mô tích cực GDP tăng cao nhất 5 năm, CPI tăng có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường”.

Đối với các Dự khác là MBKE, VCSC, VDSC, KIS, MBS, SSI, BSC, nhận định trung lập vẫn là ưu tiên hàng đầu.

 

Bước sang phiên giao dịch cuối tuần 26/6, hai chỉ số vẫn chìm trong sắc đỏ khi các mã trụ gần như vẫn lình xình ở tham chiếu. Nhờ nhóm chứng khoán cùng một vài mã lớn tăng điểm, nên hai chỉ số lấy lại được sắc xanh. Nhưng dần về cuối, lực cầu dườg như không kịp hấp thụ lượng cung giá cao ồ ạt đẩy vào, HNX-Index đã giảm trở lại, VN-Index chỉ may mắn giữ được sắc xanh.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 0,04 điểm (+0,01%) lên 588,03 điểm, HNX-Index giảm 0,01 điểm (-0,01%) xuống 86,43 điểm. Lực cầu gia tăng nên thanh khoản đã tăng mạnh so với phiên sáng qua, đạt gần 1.700 tỷ đồng.

Tin tức về nới room cho đã được Chính phủ thông qua lan truyền khiến nhóm chứng khoán đồng loạt tăng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản, tiêu biểu là SSI và VIX. Tuy nhiên, các nhóm cổ phiếu dẫn dắt khác như ngân hàng, bất động sản hay dầu khí lại yếu đà. JVC sau phiên đột phá thanh khoản trước đó thì phiên này đã trở lại nguyên trạng đóng bang thanh khoản với lượng dư bán sàn gần 12 triệu đơn vị.

>> Phiên giao dịch sáng 26/6: Vì sao chứng khoán nổi sóng?

Trong phiên giao dịch chiều, thị trường lại được kéo lên từ sớm nhờ nhóm chứng khoán. Nhưng một lần nữa đà tăng này lại bị đánh gãy trước áp lực bán được đẩy ra mạnh mẽ, đặc biệt là trong đợt ATC. VN-Index giảm mạnh, lùi sát về mốc kháng cự 580 điểm.

Đóng cửa, VN-Index giảm 6,24 điểm (-1,06%) xuống 581,75 điểm, HNX-Index giảm 0,93 điểm (-1,07%) xuống 85,52 điểm. Lực cầu hấp thụ rất tốt là yếu tố khiến thanh khoản tăng mạnh, đạt hơn 3.900 tỷ đồng. Thông tin nới room chính thức được công bố, khối ngoại hào hứng giao dịch và đã quay đầu mua ròng gần 11,8 triệu đơn vị, giá trị lên tới gần 479 tỷ đồng.

Mặc dù nhóm chứng khoán tăng mạnh, nhưng áp lực lớn đè mạnh lên các mã trụ như VIC, GAS, VCB hay các nhóm cổ phiếu dẫn dắt khác như ngân hàng, dầu khí, bất động sản nên thị trường không khỏi giảm sâu. SSI, VNM là 2 mã đã kín room có giao dịch ấn tượng nhất. SSI tăng 600 đồng và khớp 12,2 triệu đơn vị. VNM tăng 3.000 đồng và khớp hơn 1 triệu đơn vị. Mã JVC giảm sàn phiên thứ 12 xuống 9.300 đồng, nhưng giao dịch khởi sắc hơn về cuối, khớp lệnh 1,79 triệu đơn vị và còn dư bán sàn hơn 9 triệu đơn vị. SHN đã nằm sàn trở lại dù có tích cực sau ĐHCĐ thường niên sáng nay.

>> Phiên giao dịch chiều 26/6: Tin tốt ra là bán

Về phía các Dự, phiên giảm mạnh cuối tuần này cho thấy nhận định của FPTS, SHS, MBS có sự hợp lý cao.

“Như chúng tôi đã nhắc tới trong các bản tin trước, nếu đà tăng không sớm được phục hồi, áp lực bán chốt lời sẽ tăng lên khiến sự điều chỉnh hàng loạt sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn và rất có thể một phiên thrust down sẽ xảy ra. Rủi ro tiếp tục điều chỉnh vẫn đang hiện hữu. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, chờ các diễn biến tích cực hơn của dòng tiền trong các phiên giao dịch tới”, SHS nhận định.

MSB thì cho rằng: “Về mặt kỹ thuật, VN-Index đánh mất mốc 590 điểm, trong khi đó HNX-Index vẫn dao động trong vùng 86-87 điểm. Các nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí sau khi được dòng tiền luân chuyển tác động tăng giá đều nhanh chóng suy yếu trở lại và tạo đỉnh ngắn hạn. Đồng thời thanh khoản chung của thị trường cũng đang sụt giảm cho thấy dòng tiền đang tạm thời đứng ngoài. Thị trường đang trong giai đoạn tạo đỉnh kỹ thuật và đi xuống kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn tại mốc 580 điểm trong một vài phiên tới. Do đó, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong tài khoản về mức tiền/CP là 60/40 là hợp lý. Tránh mua cao tại các phiên phục hồi hoặc tham gia mua thêm giá thấp vì khả năng giảm ngắn hạn có thể tiếp tục diễn ra”.

Còn FPTS đánh giá: “Theo quan sát, mặc dù dòng tiền đầu cơ đã nhen nhóm trở lại nhưng vẫn có sự thận trọng nhất định quanh vùng giá hiện tại, thể hiện rất rõ qua việc lực bán gia tăng mỗi khi bên mua quá hưng phấn trong phiên. Ngoài ra, trong các phiên gần đây, VN-Index thường chịu tác động bởi áp lực bán mạnh tại thời điểm đóng cửa. Nếu động thái này kéo dài thì sẽ có khả năng ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu. Tại phiên cuối tuần, vùng giá 580-585 điểm sẽ tiếp tục là điểm hỗ trợ quan trọng cho xu hướng ngắn hạn. Nếu chỉ số có thể hồi phục sau khi thực hiện test lại ngưỡng hỗ trợ này, xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được bảo lưu. Ở chiều ngược lại, nếu VN-Index không thể nhanh chóng hồi phục trở lại, thị trường sẽ phải đối mặt với rủi ro giảm sâu về quanh mốc 570 điểm hoặc thấp hơn”.

Ngược lại, MSBS tiếp tục không có được nhận định hợp lý khi giữ quan điểm thị trường sẽ tăng nhẹ: “Thị trường tiếp tục có phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp, VN-Index giằng co mạnh và giảm xuống  mốc 587,99 điểm với thanh khoản thấp, các nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục suy yếu. Trong phiên cuối tuần ngày 26/6, thị trường sẽ giằng co và kết phiên tăng điểm nhẹ. Đây chỉ là giai đoạn điều chỉnh tạm thời và thị trường sẽ tiếp tục hướng tới mốc 600 điểm”.

Với BVSC, BSC, KIS, SSI, VDSC, MBKE, VCSC, IVS thì không có gì an toàn hơn là một nhận định trung lập ở thời điểm hiện tại. Và các Dự này có lẽ đã “thở phào” khi chứng kiến phiên giảm mạnh này.

 

Tổng kết tuần giao dịch từ 22/6 đến 26/6, sau 5 tuần liên tục tăng điểm, rốt cuộc thị trường đã thực sự điều chỉnh trong tuần giao dịch này, dù đã phát đi “dấu hiệu” từ 2 tuần trước đó. Áp lực bán luôn được duy trì ở mức cao và trên diện rộng, tập trung mạnh ở nhóm ngân hàng, nhóm dẫn dắt thị trường trong thời gian qua. Lực cầu càng lúc càng thận trọng khiến thanh khoản dần sụt giảm cho thấy dòng tiền đang tạm thời dừng lại quan sát. Dù vậy, việc khối ngoại quay trở lại mua ròng rất mạnh khi tin nới room chính thức được công bố sẽ là điểm tựa tích cực cho thị trường trong thời gian tới.

Về các chỉ số, với 1 phiên tăng và 4 phiên giảm, VN-Index giảm 2,95 điểm (-0,48%) xuống 581,75 điểm. Trong khi với trọn tuần giảm điểm, HNX-Index mất tổng cộng 1,59 điểm (-1,83%) về mốc 85,52 điểm.

Đối với các Dự, đây là tuần nhận định khá nhạt nhòa khi mà hầu hết các nhận định đều thiên về xu hướng trung lập.

Nhưng riêng với IVS và SHS lại là tuần khởi sắc khi cùng có 3 phiên nhận định trúng. Đứng tiếp theo là MSBS và FPTS khi cùng trúng 2 phiên. Còn lại cũng chỉ có thêm KIS, BVSC và MBS là trúng được 1 phiên.

Ngược lại, số Dự bị trật cũng không nhiều. MSBS bị trật nhiều nhất với 3 phiên. Sau đó là VSCS với 2 phiên trật. Cuối cùng là IVS khi bị trật 1 phiên.

Dĩ nhiên “còi vàng” là danh hiệu có sự cạnh tranh mạnh nhất. MBKE, VDSC, SSI và BSC cùng có cả 5 phiên nhận định trung lập. Áp sát với 4 phiên trung lập có BVSC, MBS và KIS. Còn FPTS và VCSC đều có 3 phiên trung lập.

 

 

TRÚNG

TRUNG LẬP

TRẬT

T2/22/6

HOSE(+9,38/1,6%/594,08)

HNX(-0,01/0,01%/87,09)

MSBS

 

FPTS, KIS, SHS, BSC, VDSC, BVSC, VCSC, MBS, SSI, MBKE

IVS

T3/23/6

HOSE(-1,01/0,17%/593,07)

HNX(-0,34/0,39%/86,75)

SHS, IVS

 

FPTS, BVSC, MBKE, KIS, MBS, SSI, BSC,

VDSC

MSBS, VCSC

 

 

T4/24/6

HOSE(-3,05/0,51%/590,02)

HNX(-0,29/0,34%/86,46)

MSBS, IVS, KIS

FPTS, BVSC, MBKE, SHS, MBS, BSC, SSI, VDSC

VCSC

 

 

T5/25/6

HOSE(-2,03/0,34%/587,99)

HNX(-0,02/0,02%/86,44)

FPTS, BVSC, IVS, SHS

 

MBKE, VCSC, VDSC, KIS, MBS, SSI, BSC

MSBS

 

T6/26/6

HOSE(-6,24/1,06%/581,75)

HNX(-0,93/1,07%/85,52)

FPTS, SHS, MBS

 

BVSC, BSC, KIS, SSI, VDSC, MBKE, VCSC, IVS

MSBS

 

 

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.