Nhận định thị trường phiên 31/3: Hoạt động cắt lỗ cần được cân nhắc

(ĐTCK) Việc các HĐTL đóng cửa với basis âm trên 30 điểm sẽ là áp lực trong các phiên tới. Trong kịch bản tích cực, thị trường sẽ retest vũng hỗ trợ 650 điểm và đi vào trạng thái phân hóa. Ngược lại, nếu không giữ được ngưỡng hỗ trợ 650 điểm thì nhà đầu tư nên chuẩn bị cho kịch bản xấu đối với thị trường.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 31/3.

Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy cân nhắc thoát ra

CTCK Phú Hưng (PHS)

Trong ngắn hạn, việc điểm basis tiếp tục gia tăng mức chênh lệch lên -30đ vẫn đang tạo áp lực giảm điểm lên chỉ số. Về mặt kỹ thuật, tín hiệu lực cung thấp vẫn duy trì tuy nhiên thiếu vắng lực cầu khiến giá giảm mạnh.

Chỉ số sẽ có phiên test đáy quanh 650 vào ngày mai, nếu thủng đáy thì vùng hỗ trợ tiếp theo quanh 600-630. Nến và khối lượng thu hẹp dần sẽ là tích cực.

Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy cân nhắc thoát ra nếu thị trường thủng đáy với tín hiệu tiêu cực và đứng ngoài quan sát, chờ đợi thêm tín hiệu để tham gia lại sau.

Hoạt động cắt lỗ đối với vị thế mua trước đó cần được cân nhắc

CTCK Tân Việt (TVSI)

Trong phiên tiếp theo, áp lực bán lớn dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian mở cửa. Tuy nhiên vùng giá 650-685 điểm được đánh giá là vùng hỗ trợ mạnh, bên cạnh đó nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn cũng đã giảm về vùng hỗ trợ.

Do đó, thị trường kỳ vọng có thể hồi phục về cuối phiên. Nếu kịch bản này xảy ra, chỉ số có thể hình thành một nhịp tăng hồi phục với mục tiêu là vùng giá 740-760 điểm.

Chúng tôi cho rằng rủi ro ở thời điểm hiện tại vẫn đang ở mức cao. Vì vậy, nhà đâug tư nên giữ vị thế quan sát. Hoạt động cắt lỗ đối với vị thế mua trước đó cần được cân nhắc nếu vùng giá 650-685 bị xuyên thủng mà không cho tín hiệu hồi phục mạnh.

Trải lệnh từng phần cho vị thế ngắn hạn khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ 610-630

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index lao dốc, tạo gap giảm điểm ngay từ đầu phiên, xóa hết mức tăng của 3 phiên liền trước và sau đó dao động lình xình với mẫu nến doji.

Mặc dù khả năng tiếp tục phá đáy vẫn đứng ở mức cao nhưng chúng tôi cho rằng chỉ số đang dần về gần một vùng hỗ trợ tại 610-630. Đây là điểm đỡ tương đối mạnh nên chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có cơ hội tạo đáy ngắn hạn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải lệnh từng phần cho vị thế ngắn hạn khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ này.

Nhà đầu tư chịu rủi ro cao có thể giải ngân với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 600-650 điểm

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Với việc giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay khiến cho trạng thái quá bán trên thị trường đang lan tỏa trên diện rộng. Điều này khiến chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp thị trường sớm có sự hồi phục từ vùng hỗ trợ trên trong những phiên còn lại của tuần.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến của dịch Covid-19. Ngoài ra, rủi ro trong thời gian tới có thể sẽ còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4.

Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung - dài hạn.

Nhà đầu tư đã thực hiện giải ngân tại vùng quanh 653 điểm tạm thời ngừng giải ngân mới. Đối với các nhà đầu tư có vị thế tiền mặt lớn và có mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 600-650 điểm.

Nhà đầu tư nên chuẩn bị cho kịch bản xấu đối với thị trường

CTCK MB (MBS)

Áp lực giảm từ thị trường chứng khoán toàn cầu sau 1 tuần tăng tốt cùng với áp lực chốt lời ở nhóm bluechips đã khiến thị trường trong nước giảm mạnh, xóa đi gần như toàn bộ thành quả hồi phục của 3 phiên trước đó.

Hiện tâm lý giới đầu tư vẫn dao động dưới tác động của đại dịch Covid-19 và việc giá dầu giảm mạnh về mức đáy kể từ tháng 11/2020. Các chỉ số tương lai của thị trường Mỹ và thị trường Châu Âu mở cửa trồi sụt liên tục.

Ở trong nước, việc các HĐTL đóng cửa với basis âm trên 30 điểm sẽ là áp lực cho nhà đầu tư trong các phiên tới. Trong kịch bản tích cực, thị trường sẽ retest vũng hỗ trợ 650 điểm và đi vào trạng thái phân hóa.

Ngược lại, nếu thị trường không giữ được ngưỡng hỗ trợ ở mốc 650 điểm thì nhà đầu tư nên chuẩn bị cho kịch bản xấu đối với thị trường. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu